Công an TP.HCM: Không phải tất cả trường hợp đều thu hồi sổ hộ khẩu giấy

THẢO LÊ 11/08/2022 18:00 GMT+7

TTO - Phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết TP.HCM không thu hồi tất cả sổ hộ khẩu giấy, chỉ thu hồi trong trường hợp đăng ký thường trú có thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu. Khi có CCCD gắn chip thì không cần sổ hộ khẩu.

Công an TP.HCM: Không phải tất cả trường hợp đều thu hồi sổ hộ khẩu giấy - Ảnh 1.

Thượng tá Lê Mạnh Hà - phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM - thông tin tại họp báo chiều 11-8 - Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 11-8, TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM.

Đề cập về việc thu hồi sổ hộ khẩu giấy, thượng tá Lê Mạnh Hà - phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM - cho biết qua thống kê, đến nay Công an TP.HCM đã giải quyết 56.586 hồ sơ đăng ký thường trú có thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu.

Với trường hợp này, Công an TP.HCM tiến hành thu hồi sổ hộ khẩu theo quy định, không phải tất cả các trường hợp đều thu hồi sổ hộ khẩu.

Ông Lê Mạnh Hà cũng cho biết khi người dân có căn cước công dân (CCCD) gắn chip, đây sẽ là giấy tờ pháp lý duy nhất về cư trú để đi làm các thủ tục hành chính mà không cần xin giấy xác nhận cư trú.

"Như vậy, không cần sổ hộ khẩu, CCCD gắn chip là đủ. Tuy nhiên khi chưa có CCCD gắn chip thì một số thủ tục có thể yêu cầu sổ hộ khẩu, giấy xác nhận cư trú. Công an TP mong muốn người dân đi làm CCCD gắn chip để thuận tiện trong các giao dịch", ông Hà nói.

Trả lời câu hỏi về việc người dân đã bị thu hồi sổ hộ khẩu giấy, trong trường hợp đăng ký thường trú có thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu nhưng chưa có CCCD gắn chip thì làm thế nào để thực hiện các thủ tục, ông Lê Mạnh Hà cho biết khi thu hồi sổ hộ khẩu, cơ quan công an sẽ cấp cho công dân thông báo kết quả hủy bỏ đăng ký cư trú.

Người dân cần xác định cư trú khi giao dịch thì yêu cầu cấp giấy xác nhận cư trú, giấy này sẽ được cấp trong 3 ngày làm việc. Đến nay, Công an TP đã tiếp nhận cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú cho 32.417 trường hợp.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Chưa có chủ trương thu tất cả sổ hộ khẩu giấy Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Chưa có chủ trương thu tất cả sổ hộ khẩu giấy

TTO - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nêu rõ bộ chưa có chủ trương thu tất cả sổ hộ khẩu giấy. Việc thu sổ hộ khẩu chỉ được tiến hành khi người dân đến cơ quan công an điều chỉnh thông tin mới trong hộ khẩu.

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận