Vào một vùng cấm kỳ thú của quốc gia

LAM THANH 27/04/2013 19:04 GMT+7

TTCT - Mặc dù đến nay người ta vẫn chưa làm rõ các trường hợp lây nhiễm cúm A/H7N9 từ đâu, lây truyền như thế nào... nhưng trước tình hình diễn tiến phức tạp của bệnh này tại Trung Quốc, Trung tâm thực nghiệm và bảo tồn vật nuôi thuộc Viện Chăn nuôi (Thụy Phương, Từ Liêm, Hà Nội) được giám sát nghiêm ngặt hơn vì đây là nơi cung cấp con giống, vật nuôi của quốc gia.

Không phải trong đợt cao điểm phòng chống dịch bệnh, nhưng cứ hai ngày một lần chị Phạm Thị Tâm lại rắc vôi bột toàn bộ phía ngoài khu chăn nuôi

Gần chục ngày qua, trung tâm luôn trong không khí căng thẳng. Cũng giống như thời gian bùng phát dịch cúm H5N1 trước đây, công nhân luôn phải “căng như dây đàn” để “phòng thủ” dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát trở lại.

Mọi biện pháp phòng ngừa đang được áp dụng tại đây như rắc vôi bột, làm vệ sinh và tẩy trùng trước khi tiếp xúc với vật nuôi…

Cổng trung tâm được xây ô chứa formol 2-3% nhằm khử trùng các phương tiện ra vào
Hiện tại trung tâm có khoảng 8.000 con gà hậu bị như thế này và 8.000 con gà đẻ. Bên cạnh đó là 15.000 con gà bố mẹ, 350 con vịt sinh sản, 200 con chim trĩ sinh sản
Phải mất gần 20 phút làm các khâu khử trùng theo quy trình chặt chẽ, công nhân mới được tiếp xúc với vật nuôi
Đối với công nhân, thay quần áo, đi ủng cao su họ phải rửa tay bằng dung dịch Vikons - chất chuyên dụng sát trùng…
Pha chế dung dịch để xông trứng
Xung quanh khu vực nuôi nhốt gia cầm luôn được đảm bảo vệ sinh khô ráo
Trứng gia cầm được trung tâm đặc biệt lưu ý trong khâu bảo quản và xuất ra thị trường

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận