Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lê Quốc Anh: Công tác quản lý Phú Quốc chưa tốt

S.LÂM - H.T.DŨNG thực hiện 19/08/2022 08:51 GMT+7

TTO - Chiều 18-8, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Quốc Anh - phó chủ tịch UBND tỉnh, tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của tỉnh Kiên Giang xử lý các điểm nóng tại đảo Phú Quốc - nói: Những vụ việc báo Tuổi Trẻ phản ánh vừa qua là đúng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lê Quốc Anh: Công tác quản lý Phú Quốc chưa tốt - Ảnh 1.

Nhiều công trình xây dựng trái phép trên Khu bảo tồn biển Phú Quốc, TP Phú Quốc - Ảnh: C.CÔNG

"Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang, tôi xin chân thành cảm ơn những phản ánh của báo. Qua đó, cũng là những thông tin rất quan trọng để lãnh đạo UBND tỉnh nắm bắt, tập trung chỉ đạo, xử lý", ông Anh chia sẻ.

Riêng cá nhân tôi cam kết sẽ kiên quyết xử lý dứt điểm, trả lại hiện trạng, lập lại trật tự ở Phú Quốc thì mới xem như hoàn thành nhiệm vụ.

Ông Lê Quốc Anh

"Chiếc áo" hành chính quá chật

* Qua kiểm tra, lãnh đạo tỉnh nhìn nhận về thực trạng tại Phú Quốc như thế nào?

- Đây là một câu hỏi khó, nên tôi cũng xin chia sẻ cảm xúc thật của mình là chúng tôi đã nhìn nhận rất đầy đủ các vấn đề tồn tại trên địa bàn TP Phú Quốc, về lấn chiếm rừng, xâm hại khu bảo tồn biển, xây dựng trái phép, ô nhiễm môi trường, xử lý rác... 

Chúng tôi rất đau lòng, rất trách nhiệm và rất muốn làm thật nghiêm để có thể cải thiện tình hình. Và chúng tôi nhận trách nhiệm khi để xảy ra những tồn tại này.

* Vậy đâu là những khó khăn, áp lực để cải thiện tình hình Phú Quốc hiện nay?

- Phú Quốc hiện nay có thể nói là phát triển nóng hơn một tỉnh. Thế nhưng biên chế cán bộ tại Phú Quốc vẫn rất khó khăn. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị việc giảm bộ máy ở một số huyện khác để luân chuyển biên chế về cho Phú Quốc, nhưng chưa được chấp thuận vì vướng nhiều quy định. 

Có thể nói Phú Quốc vẫn đang phải mặc một "chiếc áo" rất chật về bộ máy hành chính. Trong quá trình phát triển nóng như thế, đôi chỗ của "chiếc áo" này bị bung ra và xảy ra các sai phạm, các thực trạng không mong muốn.

* Còn những trách nhiệm của việc quản lý khi để xảy ra những thực trạng như hiện nay?

- Chúng tôi cũng đã nhìn nhận trách nhiệm rồi. Song song đó, trách nhiệm quản lý nhà nước của các đơn vị như Vườn quốc gia, UBND TP Phú Quốc cũng đã nhìn nhận. Xin nói thêm về công tác quản lý, bảo vệ khu bảo tồn biển luôn được UBND tỉnh, các ngành, các cấp quan tâm. 

Thế nhưng công tác phối hợp liên ngành giữa các cơ quan, lực lượng có liên quan với chính quyền địa phương còn chưa tốt, công tác tuần tra, kiểm tra chưa thường xuyên... đã dẫn đến tình trạng lấn chiếm kéo dài.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lê Quốc Anh: Công tác quản lý Phú Quốc chưa tốt - Ảnh 3.

Ông Lê Quốc Anh

Sẽ xử lý nghiêm

* UBND tỉnh Kiên Giang cam kết xử lý thế nào với những sai phạm trong thời gian qua, thưa ông?

- Tôi khẳng định UBND tỉnh Kiên Giang sẽ xử lý cương quyết, đúng pháp luật. Ngay sau khi nhận được thông tin báo chí nêu, tỉnh đã cử các đoàn công tác trực tiếp ra đảo kiểm tra xử lý, chỉ đạo chính quyền các xã, phường, UBND TP Phú Quốc khẩn trương phối hợp Vườn quốc gia Phú Quốc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp xâm phạm các khu vực bảo tồn biển, buộc tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép, trả lại hiện trạng cũ. Các trường hợp không chấp hành, tỉnh sẽ chỉ đạo cương quyết cưỡng chế.

* Giải pháp sắp tới thế nào để không tái diễn tình trạng trên, thưa ông?

- Rõ ràng để xảy ra những vi phạm vừa qua trên đảo Phú Quốc cho thấy công tác quản lý nhà nước chưa thật sự tốt. Do vậy, thời gian tới UBND tỉnh chỉ đạo phải tiếp tục tăng cường công tác trên nhiều mặt. 

Giao Vườn quốc gia Phú Quốc rà soát, bố trí đủ nhân lực phục vụ quản lý khu bảo tồn biển. Quyết tâm giành lại đất rừng, giữ sạch được biển và mong người dân cùng đồng hành và cũng bớt nôn nóng vì thời gian thì sẽ không gấp được.

Khởi tố nhiều vụ án hủy hoại rừng tại Phú Quốc

Chiều 18-8, ông Lê Quốc Anh chủ trì buổi họp báo thông tin xử lý các vụ việc lấn chiếm rừng, khu bảo tồn biển, xử lý rác thải, ô nhiễm sông Dương Đông tại TP Phú Quốc.

Tổ công tác đặc biệt do UBND tỉnh Kiên Giang thành lập để xử lý các vi phạm về đất đai, lâm nghiệp và xây dựng tại Phú Quốc đã thông báo kết quả sau 2 tháng hoạt động.

Theo đó, chỉ trong 2 tháng, tổ này đã xử lý, cưỡng chế, tiêu hủy nhiều cây trồng, hạng mục xây dựng... trái phép tên đất rừng.

Tổ cũng đã thu hồi gần 140ha diện tích đất rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp bị chiếm sử dụng trái pháp luật. Điều tra, xử lý vi phạm 11 vụ trọng điểm có dấu hiệu hình sự, hủy hoại rừng, trong đó đã khởi tố 7 vụ án với 11 bị can, 1 vụ đã khởi tố đang điều tra và củng cố hồ sơ 3 vụ án về tội hủy hoại rừng và hủy hoại tài sản nhà nước.

Tổ công tác đặc biệt cũng đã khảo sát các xã Hàm Ninh, Dương Tơ và Cửa Dương, qua đó phát hiện 47 vụ vi phạm, diện tích đất bị tác động là hơn 29ha, tiếp nhận 15 vụ phá rừng với diện tích gần 10ha do vườn quốc gia đề nghị xử lý.

UBND TP Phú Quốc cũng thông tin thêm liên quan đến trách nhiệm trong việc để xảy ra các sai phạm tại đảo này, đã tổ chức kiểm điểm đối với 21 cán bộ chủ tịch, phó chủ tịch của huyện, xã, thị trấn trước đây và các phòng ban chuyên môn bằng nhiều hình thức như khiển trách, cảnh cáo và cả truy tố ra pháp luật.

Riêng các vấn đề như cải tạo sông Dương Đông, chỉnh trang đô thị, xử lý xả thải... hiện tỉnh vẫn đang tiếp tục xúc tiến các thủ tục, tạo danh mục dự toán cho nguồn vốn này và các công việc liên quan khác để sớm giải quyết.

S. LÂM - C.CÔNG

Chủ tịch UBND TP Phú Quốc: Chúng tôi không buông lỏng quản lý Chủ tịch UBND TP Phú Quốc: Chúng tôi không buông lỏng quản lý

TTO - Chủ tịch TP Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng trả lời rằng không có việc buông lỏng quản lý về đất đai, lâm nghiệp và xây dựng trên địa bàn và đưa ra một số thông tin để chứng minh.

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận