Ngược dòng nước mắm

Ngược dòng nước mắm

TTCT - Ẩm thực Tây đã bắt đầu dùng nước mắm như thứ gia vị để nêm nếm trong các món ăn. Nêm nếm thôi, chứ dùng như loại nước chấm (ăn sống) với món thịt luộc, cá lóc nướng trui thì Tây chưa dám. Như thế cũng là hội nhập ẩm thực Tây - Ta lắm rồi. Sự hội nhập quốc tế này làm nảy sinh việc tranh giành nguồn gốc nước mắm với nhiều tình tiết suy diễn ly kỳ.

VŨ THẾ THÀNH 13.11.2020, 06:00

Tin mới

Du lịch motorhome lên ngôi 

Du lịch motorhome lên ngôi 

TTCT - Vào cái thời dịch bệnh kỳ lạ này, người ta bị chôn chân khi các phương tiện lưu thông như máy bay, tàu thuyền, xe lửa ngưng trệ, nên trào lưu du lịch bằng xe dã ngoại bỗng dưng hết sức...

Bài và ảnh: TRẦN THẾ DŨNG 16.10.2020, 07:00

Hon Củ Chi và “hon” Thái Lan

Hon Củ Chi và “hon” Thái Lan

TTCT - Sự tương đồng của một số món ăn dù ở những nơi cách xa nhau đã tạo sự liên tưởng, trải nghiệm thú vị cho người thưởng thức.

Bài và ảnh: TRẦN MINH HỢP 02.10.2020, 07:00

Của để dành với dân miền biển

Của để dành với dân miền biển

TTCT - Đại dịch COVID-19 khiến nhà hàng, khách sạn đìu hiu, người kinh doanh như ngồi trên lửa. Nhưng trên các lạch đìa và ngoài biển khơi, những tiếng gọi nhau thả lưới, neo thuyền vui chộn rộn....

THÁI BÁ DŨNG 25.09.2020, 12:00

Mỹ thuật châu Âu trong Zócalo

Mỹ thuật châu Âu trong Zócalo

TTCT - Lần thứ hai quay lại, giáo đường Tổng giám mục trong đô thị cổ Zócalo của UNESCO vẫn luôn quyến rũ ánh mắt. Chậm rãi xuyên qua từng lớp mỹ thuật xếp thật ngăn nắp lên nhau, tôi thấm...

Bài và ảnh: ĐĂNG LÂM 19.09.2020, 07:00

"Mua" và "bán" trên đường du khảo

"Mua" và "bán" trên đường du khảo

TTCT - Đọc về xu hướng Staycation trên mục Thế giới không phẳng (TTCT số 32), tôi lan man nghĩ về chuyện du lịch thời COVID-19 hoành hành. Chúng ta còn nghèo, lại gặp cơn khó chưa bao giờ thấy, nhưng...

ĐÀO KIM TRANG 11.09.2020, 07:00

Du lịch mò mẫm trong dịch

Du lịch mò mẫm trong dịch

TTCT - Đợt dịch bùng phát lần thứ 2 khiến ngành du lịch thêm lao đao. Tuy không bị đóng băng hoàn toàn như lần thứ 1 nhưng ngành du lịch đang trong những ngày “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh...

NHƯ BÌNH 09.09.2020, 07:00

Vị giác và khứu giác trong du lịch

Vị giác và khứu giác trong du lịch

TTCT - Không nói quá, song có lẽ người làm du lịch đại chúng khi đặt bài toán cạnh tranh đã nhấn mạnh nhiều đến yếu tố giá thành của chuyến đi. Vì vậy có khi họ xem nhẹ chất lượng các bữa...

DANH ĐỨC 03.09.2020, 07:00

Bánh tráng và nước xốt UNESCO 

Bánh tráng và nước xốt UNESCO 

TTCT - Tôi đang bước qua đường xưa của ông Marco Polo, tự hỏi không biết hơn 700 năm trước, thương gia giàu có thành Venice có tìm thấy và ngồi thưởng thức hương vị thơm ngon từ các món ăn truyền...

Bài và ảnh: NGUYỄN CHÍ LINH 20.08.2020, 10:57

Xem thêm