Ukraine tuyên bố sẽ tấn công vào hậu tuyến của Nga để 'tạo ra sự hỗn loạn'

BẢO DUY 17/08/2022 06:54 GMT+7

TTO - Cố vấn của tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak, ám chỉ sẽ có thêm nhiều vụ tấn công "bí ẩn" vào các căn cứ tiếp tế cho quân đội Nga ở Ukraine, tương tự các vụ nổ kho đạn ở Crimea hay giao lộ các tuyến đường sắt.

Ukraine tuyên bố sẽ tấn công vào hậu tuyến của Nga để tạo ra sự hỗn loạn - Ảnh 1.

Khói bốc lên từ căn cứ không quân Saky ở bán đảo Crimea sau vụ việc mà Nga mô tả là các hành động phá hoại - Ảnh chụp từ clip

"Cuộc phản công của Ukraine sẽ theo một hướng khác, không giống chiến thuật của những năm 1960 hay 1970", ông Podolyak nêu vấn đề trong cuộc phỏng vấn được báo The Guardian đăng tải ngày 17-8.

Cố vấn của nhà lãnh đạo Volodymyr Zelensky được xem là nhân vật có quyền lực thứ ba tại Ukraine, theo tờ báo của Anh.

Được hỗ trợ bởi các hệ thống pháo binh tầm xa do phương Tây cung cấp, ông Podolyak tuyên bố Ukraine sẽ làm rối loạn hàng ngũ của quân đội Nga bằng cách tấn công vào hậu tuyến.

"Chiến lược của chúng tôi là phá hủy hệ thống hậu cần, các tuyến đường tiếp tế và kho đạn dược cũng như các mục tiêu khác trong cơ sở hạ tầng quân sự. Chiến lược này đang tạo ra sự hỗn loạn trong lực lượng Nga", quan chức cấp cao của Ukraine tuyên bố.

Theo ông Podolyak, việc thiếu nguồn cung nhu yếu phẩm lẫn đạn dược sẽ "buộc người Nga phải chiến đấu như họ đã làm trong những tháng đầu tiên của cuộc chiến".

Nga đã vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ của Ukraine trong giai đoạn đầu xung đột khi triển khai quân tấn công vào các thành phố phía bắc và đông bắc của Ukraine. Quân đội Nga sau đó phải rút đi vào cuối tháng 3 để tập trung cho khu vực Donbass nằm ở phía đông và giáp lãnh thổ nước này.

Đề cập đến các vụ nổ kho đạn ở các căn cứ của Nga trên bán đảo Crimea (sáp nhập từ Ukraine năm 2014), ông Podolyak cho rằng sẽ còn thêm nhiều vụ như thế trong 2 - 3 tháng tới.

Cố vấn của ông Zelensky cũng ám chỉ cây cầu nối Crimea và lãnh thổ chính của Nga có thể trở thành một mục tiêu của Ukraine.

"Đó là một công trình xây dựng bất hợp pháp và là cửa ngõ chính để cung cấp các thứ cho quân đội Nga ở Crimea. Những thứ như vậy cần bị phá hủy", ông Podolyak nêu cảnh báo. Cây cầu nối bán đảo Crimea và Nga dài 19km, mất hàng tỉ USD để xây dựng và hoàn thiện vào năm 2018.

Khi được hỏi về triển vọng Nga sẽ đàm phán nghiêm túc một thỏa thuận hòa bình với Ukraine, ông Podolyak cho rằng sẽ không có viễn cảnh đó cho đến khi Nga trải qua một thất bại trên chiến trường.

Hiện Nga chưa nói gì về các phát ngôn của ông Podolyak. Theo The Guardian, việc Ukraine chỉ tập trung vào tấn công hậu tuyến có thể là chỉ dấu cho thấy Kiev đang thiếu nguồn lực để tổ chức phản công toàn diện ở khu vực Donbass.

Điều này được ông Podolyak ngầm xác nhận khi yêu cầu phương Tây cung cấp thêm vũ khí, trong đó có các hệ thống pháo phản lực phóng loạt tầm xa như HIMARS của Mỹ.

Ông Putin nói Mỹ tìm cách kéo dài xung đột ở Ukraine, lên tiếng về Đài Loan Ông Putin nói Mỹ tìm cách kéo dài xung đột ở Ukraine, lên tiếng về Đài Loan

TTO - Theo Hãng tin AFP, ngày 16-8, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Mỹ đang tìm cách kéo dài xung đột ở Ukraine và châm ngòi cho các cuộc xung đột ở những nơi khác trên thế giới.

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận