TTCN - Có lẽ chưa bao giờ sách về ẩm thực VN lại phong phú như thế trên thị trường sách dạy nấu ăn (cookbook) quốc tế. Chỉ cần vào mạng Amazon.com tìm sách về ẩm thực Việt, có thể thấy ngay hàng loạt sách đang được rao bán. Đáng chú ý là sách của tác giả người Việt sống tại Mỹ (thường là đầu bếp và chủ nhà hàng tại Mỹ) như The Vietnamese Cookbook của Diana My Tran, The Authentic Vietnamese Cooking của Corinne Trang (với lời đề tựa của Martin Yan), Pleasures of the Vietnamese Table và The Best of Vietnamese and Thai Cooking của Mai Pham, Cooking the Vietnamese Way của Chi Nguyen, Vietnamese Home Cooking for everyone của Andre Nguyen... Cũng có sách của tác giả không là người Việt như Nicole Routhier với The Foods of Viet Nam, Deh-Ta Hsiung với The Book of Vietnamese Cooking, Su-Huei Huang với Vietnamese Cuisine...Và bạn có thể đọc được những nhận định, đánh giá nhiều chiều, khen lẫn chê tất cả những cuốn sách đó cùng cách chấm điểm bằng sao. Song, với nhiều fan của ẩm thực VN ở Mỹ thì hai cuốn sách của Diana My Tran (The Vietnamese Cookbook) và Mai Pham (Pleasures of the Vietnamese Tables) là có giá trị hơn cả, trong khi sách của tác giả người Hoa Deh-Ta Hsiung chẳng hạn được nhiều người coi là nói về món ăn... Tàu hơn là Việt.Nhìn lại cách đây khoảng một thập niên, những cuốn sách về ẩm thực Việt ở nước ngoài - ngay cả tại Mỹ, nơi có cộng đồng cả triệu người Việt, chưa đếm được trên một bàn tay mới thấy sự phát triển này thật đáng kể. Nó cho thấy món ngon Việt đang được ưa chuộng như người ta đã ưa chuộng các món châu Á nổi tiếng khác của người Thái, người Nhật, người Hoa; kéo theo sự nở rộ của quán ăn Việt ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là tại Nhật. Nói như tác giả Mai Pham, chủ nhân nhà hàng Lemon Grass (Củ sả) ở Sacramento – California: “Không chỉ phương Tây khám phá món ăn Việt mà các nền văn hóa khác cũng đang làm điều đó.”Dạo quanh các nhà sách ngoại văn lớn ở TP.HCM và Hà Nội, cũng có thể nhận ra ngay trên các quầy cookbook đa dạng và đầy màu sắc là nhiều tựa sách về ẩm thực Việt.Mới nhất là The Food of Viet Nam của hai tác giả Triệu Thị Chơi và Marcel Isaak – người trước là một gương mặt quen thuộc về nữ công gia chánh của Sài Gòn từ trước 1975, còn người sau cũng từng viết sách về ẩm thực Việt ở nước ngoài; hay cuốn Homestyle Vietnamese Cooking - loại sách bỏ túi của nhà Periplus (cũng là nhà xuất bản của The Food of Viet Nam). Và ngay cả cuốn sách giới thiệu ẩm thực các xứ châu Á của Periplus là New Asian Cooking cũng đã chọn ảnh bìa là các món ăn Việt. Tags: Ẩm thực ViệtSách về ẩm thực ViệtThe Food of Viet Nam
Luật sư đề nghị xử lý người tạo trend 'đi tìm kho báu của bà Lan giấu ngoài biển' THÂN HOÀNG 20/04/2024 Luật sư cho rằng người tạo trend ra khơi truy tìm kho báu đã có hành vi xuyên tạc, xúc phạm đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của bà Lan.
Châu Âu bán 100 USD 1 tín chỉ carbon, sao Việt Nam chỉ bán 5 USD? NGỌC HIỂN 20/04/2024 Chuyên gia cho biết giá tín chỉ carbon ở các quốc gia dao động rất lớn, có nơi chỉ 1 USD cho 1 tấn carbon, cũng có nơi giá 140 USD/tấn.
Hội An mở tour du lịch giữa lũ lụt, chuyện thật hay đùa? THÁI BÁ DŨNG 20/04/2024 Thông tin mới đây tỉnh Quảng Nam giới thiệu tour du lịch mang tên 'Hội An mùa nước nổi', với bối cảnh phố cổ ngập sâu trong nước bạc làm trải nghiệm cho du khách đang gây tò mò. Thực hư ra sao?
Tai nạn hy hữu trên sông Tiền: Tàu Hàng Châu chở du khách thiếu quan sát? BỬU ĐẤU 20/04/2024 Tàu Hàng Châu chở du khách nước ngoài vừa nhập cảnh vào Việt Nam nhưng lại gặp tai nạn với phà chở khách ngang sông Tiền.