15/04/2024 17:05 GMT+7

Vụ học sinh THPT ở Nha Trang ngộ độc: Phát hiện khuẩn Salmonella

Liên quan vụ nhiều học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (TP Nha Trang) ngộ độc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa có kết luận: Phát hiện khuẩn Salmonella trên dụng cụ đựng thức ăn của người bán hàng.

Bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang điều trị cho học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (ảnh chụp ngày 1-4) - Ảnh: MINH CHIẾN

Bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang điều trị cho học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (ảnh chụp ngày 1-4) - Ảnh: MINH CHIẾN

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa, đoàn kiểm tra xác định ba cơ sở bán thức ăn đường phố tại vỉa hè số 32 Hàn Thuyên, phường Xương Huân (TP Nha Trang), trước Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, liên quan đến việc nhiều em học sinh nhập viện có biểu hiện ngộ độc.

Sau khi làm việc với học sinh, đoàn kiểm tra xác định 12/12 em bị ngộ độc thực phẩm đã mua thức ăn của bà Dương Thị Hoàng Oanh (46 tuổi, trú phường Vạn Thắng, TP Nha Trang), mà không mua thức ăn của hai người còn lại. Vì vậy, đoàn điều tra xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là cơ sở của bà Oanh.

Phần mì Ý gà bệnh nhân ăn sáng 29-3 - Ảnh: Bệnh nhân cung cấp

Phần mì Ý gà bệnh nhân ăn sáng 29-3 - Ảnh: Bệnh nhân cung cấp

Qua kết quả kiểm nghiệm mẫu của Viện Pasteur Nha Trang ngày 9-4 đối với các mẫu lấy tại cơ sở bà Oanh: Mẫu bề mặt dụng cụ đựng xốt trứng phát hiện vi khuẩn Salmonella spp và vi khuẩn Escherichia coli;

Mẫu bề mặt dụng cụ đựng gà chiên phát hiện vi khuẩn Salmonella spp và vi khuẩn Escherichia coli.

Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân xác định 1/7 mẫu dương tính với vi khuẩn Salmonella spp.

Vì không lấy được mẫu thức ăn của bữa ăn nguyên nhân, chỉ lấy được mẫu bề mặt dụng cụ đựng thức ăn của ngày 31-3; thời gian lấy mẫu sau 2 ngày kể từ ngày xảy ra ngộ độc thực phẩm nên không thể dùng kết quả kiểm nghiệm này làm căn cứ để đánh giá tìm nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Từ kết quả trên, cơ quan chức năng xác định có đến 11/12 ca bệnh (chiếm 92%) có thời gian ủ bệnh từ 6-24 giờ, phù hợp với thời gian ủ bệnh do vi khuẩn.

Các ca bệnh có triệu chứng lâm sàng chính là: đau bụng, đi cầu phân lỏng, sốt, nôn; được chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột, viêm dạ dày - ruột cấp, nhiễm trùng tiêu hóa, nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn. Do đó tác nhân gây ra vụ ngộ độc nghi là vi sinh vật.

Công khai cơ sở gây ngộ độc thực phẩm

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa cũng kiến nghị UBND TP Nha Trang chỉ đạo việc xử lý vi phạm hành chính đối với cơ sở gây ngộ độc thực phẩm; công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết.

Đồng thời đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các trường học tuyên truyền phụ huynh học sinh nhắc nhở con em mình tuyệt đối không mua, ăn quà vặt của người bán hàng rong khu vực các trường học; không sử dụng các thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ...

Sau các vụ ngộ độc ở Nha Trang, phụ huynh Sau các vụ ngộ độc ở Nha Trang, phụ huynh 'lên ruột' vì hàng rong vẫn bủa vây trường học

Sau loạt vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều học sinh nhập viện, phụ huynh ở TP Nha Trang càng thêm lo khi hàng rong vẫn bày bán trước nhiều trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên