08/10/2023 09:00 GMT+7

Điểm hẹn phở từ Tokyo

Mấy hôm nay, các báo Nhật đăng tin cuối tuần này (7 và 8-10) có Lễ hội Phở Việt Nam (Vietnam Phở Festival) tại Nhật, trên mạng xã hội cũng có nhiều người rủ nhau đến công viên Yoyogi để ăn phở từ Việt Nam mang sang.

Thực khách đứng ăn phở tại công viên Yoyogi, Tokyo, Nhật Bản sáng 7-10 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thực khách đứng ăn phở tại công viên Yoyogi, Tokyo, Nhật Bản sáng 7-10 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chúng tôi đến Tokyo giữa tuần, gặp các kiều bào đã nghe thông tin: Mấy hôm nay các báo Nhật đăng tin cuối tuần này (7 và 8-10) có Lễ hội Phở Việt Nam (Vietnam Phở Festival) tại Nhật, trên mạng xã hội cũng có nhiều người rủ nhau đến điểm hẹn mới hai ngày cuối tuần là công viên Yoyogi để ăn phở từ Việt Nam mang sang.

Công viên Yoyogi với cảnh sắc đẹp của những hàng cây xanh lá sắp chuyển vàng trong tiết trời se lạnh đón các dòng người từ khắp nơi tìm về đông đến bất ngờ với ban tổ chức.

Phở Việt Nam bây giờ đã có khắp nơi trên thế giới, nơi nào có người Việt là nơi ấy có phở, nhưng hiếm thấy có cả một khu công viên đầy ắp người đi ăn phở như thế này, cũng hiếm thấy những dòng người xếp hàng dài chờ đợi mua phở, và bên trong là các đầu bếp múc phở liên tục không kịp tay.

Mùi phở đặc trưng tỏa khắp khu công viên làm những người tìm về đây như được hít hà mùi vị từ Việt Nam "bay" sang.

Các quầy phở luôn tay phục vụ thực khách - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Các quầy phở luôn tay phục vụ thực khách - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ít người biết để có mùi vị Việt đó giữa Tokyo quả là một kỳ công. Các đầu bếp đã phải mua bánh phở và các nguyên liệu vào cận ngày nhất để có độ tươi, riêng thịt bò không được nhập vào Nhật nên phải mua từ các đối tác tại Nhật mà phải là loại ngon nhất.

Cũng ít ai biết trên chuyến bay qua Nhật, hành lý của các đầu bếp có cả những nồi to để nấu phở, cồng kềnh mang đi rồi cũng cồng kềnh mang về. Hẳn nhiên là nấu phở ngon vốn tỉ mỉ và công phu nên còn thiếu nhiều thứ không mang đủ do đường xa vạn dặm, nhưng với các đầu bếp, họ xem Vietnam Phở Festival như một cuộc chơi thú vị, mang hương vị Việt đến được với bà con là niềm vui, nên được chừng nào "chơi" chừng đó.

Tokyo là thành phố phát triển với giao thông chằng chịt và những đoàn người tay bấm điện thoại lầm lũi bước như con thoi trên các vỉa hè, cuối tuần là thời gian để nghỉ ngơi, song có hàng vạn người đã chọn phở Việt để đến.

Có người Nhật ở thủ đô và các tỉnh khác về để muốn ăn phở Việt Nam "chính gốc" ra sao sau nhiều lần ăn phở ở các quán Việt tại Nhật hay ăn phở khô đóng gói. Với nhiều người Việt khi đến công viên Yoyogi, ăn một tô phở rồi ăn thêm tô nữa vẫn còn thấy thòm thèm. Một góc Việt giữa Tokyo không khác gì ở quê nhà, cảm xúc gần gũi và thân thương đến lạ mà chúng tôi hiểu chính là nhờ phở.

Thực khách Nhật hút phở như ăn các món mì truyền thống của Nhật - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thực khách Nhật hút phở như ăn các món mì truyền thống của Nhật - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Có thấy bà con Việt Nam và người Nhật thích thú và tìm đến với phở như vậy mới hiểu Vietnam Phở Festival quả là hoạt động ý nghĩa.

Rất nhiều thực khách cho rằng Vietnam Phở Festival nên tổ chức thường niên tại Nhật, vốn là nơi có cộng đồng người Việt đông đảo và Nhật Bản với Việt Nam cũng là "đồng châu, đồng chủng, đồng văn" (Phan Bội Châu).

Nhưng đâu chỉ Tokyo, cộng đồng người Việt ở khắp năm châu, nếu có những lễ hội phở đậm phong vị Việt như ở Tokyo, hẳn sẽ có thêm những góc rất Việt thông qua phở. Và phở không chỉ là phở, tô phở đi trước giao lưu văn hóa, kết nối thương mại theo sau, gắn kết thêm bà con người Việt và bạn bè.

Chứng kiến sự háo hức với phở ở Tokyo, chúng tôi cứ mong rồi phở sẽ có thêm nhiều điểm hẹn nữa. Để mùi vị phở lan tỏa thêm ở các nơi khác, để người Việt và người bản xứ cùng tìm đến hương vị Việt, cùng ngồi lại với nhau và cùng đi xa hơn trên chiếc cầu nối chân tình là phở.

Vietnam Phở Festival 2023 do báo Tuổi Trẻ, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP.HCM đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và sự ủng hộ của những người bạn Nhật Bản như ngài Aoyagi Yoichiro - hạ nghị sĩ, trưởng ban tổ chức Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản, báo Mainichi (Nhật Bản) và các hội đoàn người Việt Nam tại Nhật Bản.

Vietnam Phở Festival 2023 có sự tham gia của các đầu bếp Hoa hồi vàng các năm như: Nguyễn Tiến Hải, Nguyễn Tự Tin, Phạm Quang Duy... cùng đầu bếp các quán phở danh tiếng: Phở Dậu, Phở Hai Thiền, Phở Hotel Majestic Saigon, Phở'S, Phở Sen SASCO, Phở Thìn Bờ Hồ, Phở nhà hàng sân golf Thủ Đức, Phở Ta - Bình Tây Food...

Chương trình có sự đồng hành của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Suntory Beverage & Food, Simply Food (Công ty thực phẩm Bình Tây), SASCO, Dai-ichi Life Việt Nam, Phở'S và một số doanh nghiệp khác.

Đương kim Hoa hậu Liên lục địa - Miss Intercontinental Lê Nguyễn Bảo Ngọc là đại sứ chính thức, đồng hành và hưởng ứng các hoạt động của chương trình.

Các quán phở từ Việt Nam vào bếp xuyên đêm chuẩn bị Vietnam Phở Festival  - Ảnh 10.

‘Tổ chức Ngày của phở ở nước ngoài, chắc chắn Nhật Bản phải là nơi đầu tiên’ ‘Tổ chức Ngày của phở ở nước ngoài, chắc chắn Nhật Bản phải là nơi đầu tiên’

Tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ khẳng định như vậy tại lễ khai mạc Vietnam Phở Festival 2023 ở công viên Yoyogi, Tokyo sáng 7-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên