Thuế và kinh tế số

Tuổi Trẻ Cuối Tuần

TTCT - Các phân tích sâu về cơ hội và rào cản trong việc thu thuế từ các nguồn doanh thu khổng lồ trên không gian số của các chính phủ khác nhau, từ đông sang tây.

Livestream bán hàng tiền tỉ: Quản lý ra sao?

ĐỨC THIỆN 12/06/2024 09:03 GMT+7

Livestream bán hàng trên mạng đang rất sôi động, có người thu về hàng chục, thậm chí hàng trăm tỉ đồng mỗi ngày từ hoạt động này.

Livestream bán hàng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Livestream bán hàng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Và từ đây đặt ra việc cần phải sửa quy định áp dụng hóa đơn điện tử với các giao dịch thương mại điện tử, livestream như Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính.

Các chuyên gia cho rằng cần phải thúc đẩy thị trường này phát triển hơn nữa, song giải pháp áp dụng hóa đơn điện tử là cần thiết để hạn chế thất thu thuế, tạo lập môi trường kinh doanh công bằng, bình đẳng. Tuy nhiên, sẽ cần nhiều giải pháp đồng bộ để thực hiện, trong đó vấn đề gốc rễ vẫn là sửa luật.

Hoạt động bán hàng trên môi trường thương mại điện tử, livestream đang "biến hóa khôn lường", việc quản lý hoạt động này thực sự khó khăn.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên

Cơn sốt livestream doanh số khủng

Doanh thu của các phiên livestream trở thành chủ đề được bàn tán rôm rả. Trong giới bán hàng online, D.L. khiến nhiều người trầm trồ khi có phiên livestream đạt doanh thu 30 tỉ đồng. Vào tháng trước, vợ chồng Q.L.D. gây chú ý khi công bố đạt doanh số 100 tỉ đồng sau 17 tiếng liên tục livestream.

Ở phiên bán hàng vào đầu tháng này, vợ chồng trên cũng đặt mục tiêu đạt 150 tỉ đồng, kết quả là đạt 80 tỉ đồng sau 40 tiếng liên tục bán hàng online.

Quản lý và điều hành Accesstrade, nền tảng tiếp thị liên kết lớn hàng đầu Việt Nam, ông Dũng Bùi cho biết dự báo vào năm tới nền kinh tế kỹ thuật số Việt Nam ước đạt 45 tỉ USD, trong đó thương mại điện tử (TMĐT) chiếm tới 24 tỉ USD.

Hãng dữ liệu NielsenIQ cũng cho biết trong quý đầu năm 2024 có tới 95% khách hàng trực tuyến mua sản phẩm qua livestream. Việc mua hàng qua các KOC (người tiêu dùng, có sức ảnh hưởng) và KOL (người nổi tiếng) ngày càng phổ biến.

Các phiên livestream bán hàng trên TikTok đạt doanh thu hàng 100 - 150 tỉ đồng cũng ngày càng phổ biến. Ngay các sàn TMĐT lớn như Shopee, Lazada... cũng xem livestream là hình thức bán hàng chủ lực trước thị hiếu tiêu dùng mới của thị trường.

Tuy nhiên đang có lỗ hổng trong quản lý thu thuế đối với những cá nhân kinh doanh trên các nền tảng TMĐT, trong đó có cá nhân livestream bán hàng.

Đang có những bất cập trong quản lý các cá nhân bán hàng, livestream trên các trang mạng xã hội. Nếu đi không đúng hướng, cơ quan quản lý sẽ hết sức vất vả, luôn đuổi theo "ma hồn trận" mà người tiêu dùng lãnh đủ, cơ quan thuế thất thu.
Đại biểu Quốc hội Đỗ Chí Nghĩa (Phú Yên)
Bán hàng live stream từ các sàn thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ

Bán hàng live stream từ các sàn thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ

Live xong xóa link, biết là ai

Dù là phương thức bán hàng đang lên của thị trường TMĐT, nhưng nhiều công ty nghiên cứu thị trường lớn cho biết họ chưa thể thống kê được chính xác doanh số của các phiên livestream để tính vào quy mô thị trường.

Báo cáo của nền tảng số liệu Metric cho biết số thống kê doanh thu bán lẻ trên năm sàn TMĐT lớn nhất tại Việt Nam của họ chưa bao gồm doanh thu từ các phiên livestream.

Giải thích về cách thu thập dữ liệu này, đại diện Metric cho biết với hình thức bán hàng livestream, rất khó cho họ thống kê chính xác vì giá bán của các phiên này thay đổi liên tục so với giá gốc. Nhiều phiên xóa link live sau khi thực hiện, nên để đảm bảo số liệu chính xác nhất, một số nền tảng chưa đưa các số này vào báo cáo.

Một khảo sát về hành vi mua sắm của gen Z tại Việt Nam mới đây của Shopee cũng nhấn mạnh bên cạnh việc thu thập voucher, 2/5 gen Z còn thích xem livestream để săn hàng trên kênh TMĐT. Trong đó 84% người dùng cho biết trải nghiệm mua sắm thú vị là một trong những lý do lựa chọn TMĐT làm kênh mua sắm ưa thích.

Hiện một số sàn bắt đầu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào thống kê, sàng lọc sản phẩm, giá bán nhưng riêng với các phiên livestream vẫn rất khó "rà" một cách chính xác. "Để đánh giá đúng doanh số, đơn hàng, các sàn cần phối hợp chặt chẽ với người bán trước các phiên livestream, có cơ chế minh bạch và công khai thông tin rõ ràng như đăng ký sản phẩm, giá..." - đại diện Metric nói.

Chính vì khó kiểm soát nên dù bùng nổ thời gian qua nhưng quản lý thuế và thu thuế đối hoạt động livestream bán hàng vẫn rất khó khăn, thất thu lớn.

Theo các chuyên gia kinh tế, không giống như hình thức đưa hàng lên sàn TMĐT bán, hình thức livestream sau khi kết thúc phiên từ người mua và cả cơ quan quản lý cũng không còn biết họ là ai. Điều này cũng cho thấy việc quản lý kinh doanh bán hàng online này rất phức tạp vì tính mới và phổ biến của nó.

Nguồn: Bộ Công Thương - Đồ họa: T.ĐẠT

Nguồn: Bộ Công Thương - Đồ họa: T.ĐẠT

Sàn đang quản lý chặt chẽ?

Trả lời báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Lâm Thanh - đại diện TikTok Việt Nam - khẳng định những phiên livestream lớn diễn ra trên sàn, có doanh thu trăm tỉ đồng, đều thực hiện đúng phát luật.

Theo ông Thanh, mỗi phiên giao dịch có thể ghi nhận hàng chục ngàn đơn hàng, đương nhiên các bên đều hiểu câu chuyện thuế. Các giao dịch đều ghi lại, "không ai dám làm một hoạt động không tuân thủ hoàn toàn nghĩa vụ thuế".

Với phiên livestream đạt doanh thu trăm tỉ, nhãn hàng đóng vai trò là nhà cung cấp hàng hóa nên phải trả thuế thu nhập doanh nghiệp. Trong khi đó, đối với người bán hàng - xuất hiện chính trong phiên, thông thường sẽ có lương cứng - người làm thuê, hoặc được trả thu nhập dựa vào tổng doanh thu, vì vậy sẽ đóng thuế theo số tiền nhận được.

Trong khi đó, đại diện Shopee cho biết họ đang kiểm soát chặt chẽ nội dung và các hoạt động trên Shopee Live (livestream trên Shopee) dựa trên các tiêu chuẩn cộng đồng Shopee Live, chính sách của Shopee và các quy định pháp luật có liên quan. 

Cùng với đó, tất cả sản phẩm đăng bán trên Shopee, kể cả trên Shopee Live, đều phải đáp ứng và tuân thủ đúng quy định đăng bán của sàn theo quy định đăng bán sản phẩm.

Theo Shopee, khi đăng bán sản phẩm hoặc thực hiện livestream, người bán có trách nhiệm đảm bảo hàng hóa, nội dung truyền tải qua livestream của mình tuân thủ quy định pháp luật hiện hành, quy định đăng bán sản phẩm trên Shopee, chính sách cấm/hạn chế sản phẩm cũng như các điều khoản sử dụng và chính sách của Shopee và Shopee Live.

Chủ sàn nộp thuế thay cho cá nhân?

Tuy vậy, đại diện TikTok Việt Nam cũng cho biết thời gian qua có những người chưa phân biệt được các phiên bán hàng ở các sàn TMĐT chính thống với các phiên diễn ra ở những nền tảng phi sàn (giao dịch không được ghi lại đầy đủ, không ràng buộc rõ trách nhiệm người bán với người mua, không có bên trung gian để bảo đảm).

Ông Lâm Thanh phân tích về nguyên tắc khi tham gia kinh doanh, mọi người đều có trách nhiệm tuân thủ pháp luật. Nền tảng cũng thông báo về quy định và trách nhiệm, nhưng có những người không chịu đọc. Các nền tảng tổ chức khóa học đào tạo rất kỹ nhưng có bên cử nhân viên đi học nhưng không học. TikTok có phối hợp Tổng cục Thuế, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nhìn thấy rủi ro nếu không chịu khó học luật.

Dù vậy theo ghi nhận, việc kiểm soát hàng hóa ngay trên sàn vẫn có kẽ hở. Chẳng hạn hồi đầu tháng 6-2024, Tổng cục Quản lý thị trường đã phát hiện kho hàng chứa khoảng 2.000 điện thoại iPhone, máy tính bảng, thiết bị điện tử, đồ gia dụng, quần áo... không có hóa đơn, nghi nhập lậu, bị đăng bán trên TikTok Shop.

Theo Bộ Tài chính, để tăng quản lý thuế với lĩnh vực này, ngành thuế đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó có đề xuất sửa quy định theo hướng yêu cầu chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT cho đặt hàng trực tuyến phải khai, nộp thuế thay cho các cá nhân kinh doanh trên sàn.

Giải pháp này, theo Bộ Tài chính, sẽ góp phần cải cách thủ tục hành chính, giảm đầu mối kê khai thuế, chi phí thực hiện thủ tục hành chính cho toàn xã hội.

Nên có cơ quan quản lý chuyên trách

Ông Nguyễn Duy Vĩ, CEO Công ty truyền thông Buzi, nói bên cạnh những phiên livestream được quảng bá với doanh thu lên tới tiền tỉ, vẫn còn bỏ ngỏ rất nhiều câu hỏi, đặc biệt là chất lượng sản phẩm được bán trong các phiên livestream.

Vì vậy nếu đã xem livestream như một kênh bán hàng mới cũng nên có một cơ quan quản lý chuyên trách quản lý hoạt động này, đồng thời tiếp nhận thông tin phản ảnh của người tiêu dùng về các vi phạm của người trực tiếp livestream bán hàng. Việc này nhằm có hành động kiểm tra nhanh chóng, chế tài thật cụ thể để xử lý, hạn chế đến mức tối đa các tiêu cực trong từng phiên livestream.

Hóa đơn điện tử: cần hướng dẫn cụ thể

Livestream là phương thức bán hàng đang lên trong thương mại điện tử - Ảnh: THANH HIỆP

Livestream là phương thức bán hàng đang lên trong thương mại điện tử - Ảnh: THANH HIỆP

Sau thông tin yêu cầu livestream bán hàng phải xuất hóa đơn điện tử, nhiều người bán hàng online vội tìm hiểu. Họ lo bị phạt, truy thu nếu không đáp ứng được các yêu cầu về chính sách thuế, hóa đơn.

Ông Phan Phương Nam - phó khoa luật thương mại Trường đại học Luật TP.HCM - cho biết việc áp dụng hóa đơn điện tử là một giải pháp cần thiết để quản lý thuế, tránh thất thu. Nhưng nếu áp dụng đồng loạt ở thương mại điện tử, livestream bán hàng sẽ phải tính đến vấn đề quản lý cho các cá nhân kinh doanh.

"Các cá nhân bán hàng có cần đăng ký kinh doanh để xuất hóa đơn điện tử không? Vì hiện nay có nhiều người bán online, livestream bán hàng chỉ một thời gian ngắn nhưng vì không phát triển tốt nên nghỉ thì họ có phải đăng ký và xuất hóa đơn điện tử không?", ông Nam đặt vấn đề.

Ông Nam cũng cho rằng cần có các quy định hướng dẫn cụ thể để các cá nhân kinh doanh có thể tự đánh giá, xem xét mình có thuộc diện phải xuất hóa đơn điện tử khi kinh doanh hay không. Từ đó khuyến khích họ chủ động thực hiện; các thủ tục, chi phí thực hiện cũng cần thuận lợi, nhanh chóng.

Theo ông Tuấn Hà - chuyên gia thương mại điện tử, ủy viên Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, để tránh thất thu thuế với cá nhân kinh doanh online không qua sàn, cơ quan quản lý thuế có thể làm việc với đơn vị quản lý đơn hàng hoặc bên vận chuyển. Việc yêu cầu cá nhân kinh doanh xuất hóa đơn, ông Hà nói "rất khó và chưa có quy định".

Theo đó, cơ quan thuế cần sửa quy định về áp dụng hóa đơn điện tử với các giao dịch thương mại điện tử, livestream, từ đó có những hướng dẫn cụ thể để người bán hàng nắm được. Ngoài ra cần tăng cường tuyên truyền để người bán hàng hiểu và chấp hành, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi thay vì chỉ mạnh tay truy thu", ông Hà nói.

Xác định pháp lý cá nhân kinh doanh

Để áp dụng hóa đơn điện tử với cá nhân kinh doanh bán hàng online, livestream, chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình - giám đốc Economica Việt Nam - cho rằng cần phải sửa luật. Trong đó làm rõ địa vị pháp lý hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

"Đã kinh doanh phải có nghĩa vụ thuế. Tuy nhiên muốn xuất hóa đơn phải có cơ sở, xác định địa vị pháp lý. Chỉ khi xác định được địa vị pháp lý của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh mới có thể làm căn cứ để xây dựng các quy định khác có liên quan, trong đó có thuế" - ông Bình nói.

Trung Quốc quản lý công nghiệp livestream

Những năm gần đây, Trung Quốc đang nỗ lực quản lý chặt chẽ hơn nữa ngành công nghiệp livestream. Một số người đã phải ngưng ngay các buổi phát trực tiếp khi bị phát hiện có hành vi không phù hợp hoặc bất hợp pháp lúc livestream, theo trang China Briefing. Điển hình vào năm 2021, "nữ hoàng livestream" Vi Á (Viya) đã nộp phạt 1,34 tỉ nhân dân tệ (210,16 triệu USD) vì trốn thuế.

Các quy định cho ngành công nghiệp này tại Trung Quốc đang ngày càng buộc những người livestream (livestreamer) phải chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng sản phẩm, báo cáo chính xác về số lượng bán hàng và chịu trách nhiệm cho sự tham gia của trẻ vị thành niên trong các buổi phát.

Tháng 6-2022, Trung Quốc ban hành quy tắc ứng xử dành cho livestreamer và các nền tảng phát trực tiếp (áp dụng cả hình thức livestream ảo và livestream có sự hỗ trợ của AI), yêu cầu các livestreamer trong các lĩnh vực chuyên môn như luật, y tế, giáo dục, tài chính... phải có bằng cấp và được các nền tảng phát trực tiếp xác minh.

Các nền tảng phát trực tiếp cũng có trách nhiệm xác nhận những người dùng tuân theo quy tắc và phải có quy định phạt với những ai vi phạm, như việc đưa họ vào danh sách đen hay cấm vĩnh viễn họ phát trực tiếp.

Năm 2021, Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc cùng sáu cơ quan quản lý khác cũng ban hành các quy tắc nhằm hạn chế các hành vi sai trái liên quan livestream thương mại điện tử, bao gồm việc bán sản phẩm giả, làm sai lệch số người xem và thúc đẩy các mô hình đa cấp, báo South China Morning Post đưa tin. nghi vũ

Diễn viên Ngọc Lan: Cân nhắc kỹ

Ưu điểm của nghệ sĩ là có lượng khán giả đông nên khi livestream sẽ có lượng người theo dõi và tương tác cao. Tôi nghĩ việc livestream bán hàng là xu hướng thu hút người mua hiện nay. Tuy vậy, việc mua hàng trên kênh livestream khách hàng cần cân nhắc thật kỹ vì không biết được nguồn sản phẩm như thế nào.

Diễn viên Diệp Bảo Ngọc: Cần quy định cụ thể

Livestream bán hàng phải có hóa đơn điện tử là điều cần thiết. Nhà nước cần có những quy định cụ thể về việc bán hàng qua livestream. Trong đó chú trọng thêm việc kiểm định chất lượng, nguồn gốc cũng như thời hạn sử dụng của sản phẩm để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Livestream, bán hàng online thu tiền tỉ: Tăng thanh toán không tiền mặt, dẹp ‘né’ thuếLivestream, bán hàng online thu tiền tỉ: Tăng thanh toán không tiền mặt, dẹp ‘né’ thuế

Hệ thống thanh toán liên ngân hàng đã xử lý bình quân hơn 830.000 tỉ đồng/ngày. Theo chuyên gia, thúc đẩy mạnh mẽ việc thanh toán không tiền mặt sẽ giúp quản lý và thu thuế hiệu quả.

Kinh doanh online phải vô khuôn phép quản lý thuế

ÁNH HỒNG 15/05/2024 06:03 GMT+7

Cơ quan thuế sẽ tăng cường quản lý thuế từ giao dịch trên các sàn thương mại đến các hình thức kinh doanh trực tuyến, livestream...

Các chuyên gia lưu ý những người kinh doanh online nên đăng ký và kê khai thuế để tránh bị truy thu sau này - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Các chuyên gia lưu ý những người kinh doanh online nên đăng ký và kê khai thuế để tránh bị truy thu sau này - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Về lâu dài, ngành thuế sẽ đề xuất quy định các sàn TMĐT phải nộp thuế thay cho người kinh doanh.

Đó là khẳng định của lãnh đạo Tổng cục Thuế khi trao đổi với Tuổi Trẻ bên lề hội thảo quản lý tuân thủ thuế trong nền kinh tế số do Tổng cục Thuế tổ chức hôm 13-5.

Trong khi đó, sau khi Tuổi Trẻ phản ánh việc "Bỗng dưng nợ thuế tiền tỉ", nhiều người lo lắng kiểm tra và phát hiện bị nợ thuế hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỉ đồng do làm affiliate - các hoạt động để gắn đường dẫn mua hàng hóa ở sàn TMĐT.

Tra app thuế, phát hiện đang nợ tiền tỉ

"Anh em có ổn không?, còn ôxy để thở không?" là những dòng trạng thái đầy tâm tư lẫn hài hước xuất hiện đầy trong các nhóm anh em chạy aff những ngày gần đây. Trên một diễn đàn tâm sự về affiliate - MMO, một người có nick V. cho hay đã kiếm được tổng cộng 15 tỉ đồng từ việc chạy aff ở hai sàn TMĐT lớn nhất hiện nay, sau khi được các sàn tạm khấu trừ 10%.

Tuy nhiên, sau khi thông tin về việc một người có thu nhập 20 tỉ đồng thù lao của sàn TMĐT bỗng dưng phát hiện bị truy thu nợ thuế... 5,1 tỉ đồng gây xôn xao dư luận, anh V. đã kiểm tra và té ngửa khi phát hiện đang nợ thuế 4 tỉ đồng.

"Tổng thu 15 tỉ đồng nhưng sau khi trừ đi các chi phí như quảng cáo, nhân công, làm clip... chỉ còn lãi khoảng 2 tỉ đồng. Số tiền này tôi nhận nhưng chia đôi với người bạn làm chung mỗi người 1 tỉ. Sau vụ phát hiện nợ thuế, người bạn làm cùng đã chặn số và mất liên lạc, còn lại mình tôi gánh", người này tâm sự.

Đây không phải là trường hợp cá biệt. Khổ nhất là những người làm theo nhóm 7 - 8 người, tiền hoa hồng được trả sau khi trừ chi phí đã ăn đồng chia đều, nay phát sinh nợ thuế không biết xử lý thế nào. Một người tên T.V. cho biết nhóm có 8 người, được sàn TMĐT trả 12 tỉ đồng, sau khi trừ chi phí quảng cáo, mua page, group... mỗi người được chia 750 triệu đồng.

Tuy nhiên, đến nay anh T.V. bị cơ quan thuế truy thu trên tổng doanh thu mà sàn trả, chưa biết xử lý thế nào. Trong khi theo thống kê, chi phí đã chiếm từ 50 - 80% trên tổng doanh thu. Có trường hợp làm nhỏ lẻ cũng bị truy thu 140 triệu đồng.

Không chỉ với những trường hợp làm affiliate dưới danh nghĩa cá nhân bị truy thu thuế, nhiều người cho biết đã thành lập hộ kinh doanh dù không thấy nợ thuế trên app eTax Mobile của ngành thuế nhưng mới được cơ quan thuế gọi lên yêu cầu kê khai doanh thu từ năm 2021 đến nay, đồng thời yêu cầu nộp thuế và tiền phạt chậm nộp.

Rất nhiều người than lỗ vì phải gánh nhiều chi phí mặt bằng, đội nhóm mà thuế lại đánh trên doanh thu là không đúng bản chất của công việc này nhưng phần đông ý kiến đều động viên các trường hợp kinh doanh phải kê khai và nộp thuế, không né tránh được.

Không chỉ nguồn thu từ aff, những trường hợp bán hàng online cũng được động viên chủ động đi kê khai và nộp thuế vì cơ quan thuế hiện nay đã truy được tài khoản ngân hàng. Nên nếu để càng lâu số tiền bị phạt càng lớn.

Chị P., một người kinh doanh trên nhiều sàn, than "thời trăng mật của chạy aff, người người nhà nhà xây kênh để làm tiếp thị liên kết đã qua rồi" vì thuế rát quá. "Chỉ làm nhỏ lẻ mà tiền thuế nợ của một sàn đã đến 40 triệu đồng, nếu tính hết chắc lên đến hàng trăm triệu", chị P. than.

Sàn TMĐT sẽ nộp thuế thay cho người kinh doanh?

Phát biểu tại hội thảo quản lý tuân thủ thuế trong nền kinh tế số do Tổng cục Thuế tổ chức hôm 13-5, ông Đặng Ngọc Minh, phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, nhấn mạnh sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, đặc biệt sự bùng nổ của Internet và nền tảng số đã tạo nền kinh tế số phát triển đầy tiềm năng. Nhưng thực tế này cũng đặt ra nhiều thách thức cho công tác quản lý thuế.

Do đó, trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Tổng cục Thuế nhấn mạnh cơ quan này sẽ tăng cường quản lý thuế trong lĩnh vực TMĐT, từ giao dịch trên các sàn thương mại đến các hình thức kinh doanh trực tuyến, livestream...

Với doanh nghiệp có hoạt động TMĐT, cơ quan thuế quản lý thuế khá chặt chẽ. Tuy nhiên với các cá nhân, còn nhiều người nộp thuế có doanh thu rất lớn từ kinh doanh trên nền tảng số nhưng chưa kê khai và nộp thuế.

Vì vậy, ngành thuế đã phân chia ra đối tượng để quản lý. Theo đó, các cá nhân kinh doanh trên sàn TMĐT, các tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT có trách nhiệm cung cấp thông tin về người bán hàng cho cơ quan thuế qua cổng thông tin TMĐT. Tính đến nay đã ghi nhận 357 sàn giao dịch TMĐT, trong đó có nhiều sàn chiếm thị phần lớn như Shopee, Lazada, Sendo, Voso, Tiki... cung cấp thông tin cho cơ quan thuế.

Với những cá nhân có hoạt động kinh doanh TMĐT mà chưa đăng ký, kê khai và nộp thuế, cơ quan thuế sẽ mời cá nhân kinh doanh có doanh số lớn lên làm việc. Với hệ thống dữ liệu mà ngành thuế xây dựng được, cơ quan thuế sẽ chỉ ra cho cá nhân đó có doanh thu bao nhiêu, ở đâu, đã nộp thuế bao nhiêu và còn phải nộp bao nhiêu nữa.

"Trong thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ mở cổng thông tin điện tử tự động cũng giống như cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài - để cá nhân, hộ kinh doanh chủ động kê khai và nộp thuế. Chúng tôi cũng sẽ đề xuất sửa luật theo hướng sàn TMĐT sẽ nộp thuế thay cho các cá nhân bán hàng trên sàn", vị này cho biết.

Riêng với doanh thu trên Facebook, TikTok..., cơ quan thuế sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để quản lý thuế. Bởi trách nhiệm của người kinh doanh tại VN là phải kê khai và nộp thuế khi phát sinh doanh thu tại thị trường VN. Đối với các sàn TMĐT nước ngoài, chưa có quy định phải kê khai, cung cấp thông tin của người bán hàng trên sàn đó cho người nộp thuế.

"Nhưng nếu họ tiếp tay cho người kinh doanh trốn thuế, ngành thuế sẽ phối hợp với Bộ TT&TT để có biện pháp kỹ thuật liên quan đến quyền kinh doanh... nhằm kiểm soát việc này", vị này nhấn mạnh.

Xây dựng cơ sở dữ liệu thuế thông qua định danh điện tử

Trao đổi về công tác quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT trên địa bàn Hà Nội mới đây, ông Vũ Mạnh Cường, cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội, cho biết từ cuối năm 2023 đến nay, thông qua việc định danh và xác thực điện tử, cơ quan thuế Hà Nội đã xây dựng cơ sở dữ liệu của hơn 320 doanh nghiệp là chủ sở hữu sàn TMĐT, 54 doanh nghiệp là sàn TMĐT lưu trú, khoảng 21.500 doanh nghiệp, trên 16.500 hộ kinh doanh và hơn 80.600 cá nhân tiền lương, tiền công bán hàng trên các sàn Shopee, Tiki, Lazada, thu thập khoảng 110.000 tài khoản ngân hàng, định danh hơn 591.200 cửa hàng.

Khó buộc các sàn TMĐT nộp thuế thay người kinh doanh

Theo chuyên gia thuế Nguyễn Văn Phụng, cổng thông tin điện tử tự động sẽ là công cụ giúp người có hoạt động kinh doanh TMĐT chủ động khai, nộp thuế một cách thuận lợi. "Thực tế, nhiều cá nhân bán hàng qua nhiều kênh như qua các sàn TMĐT, trên các nền tảng Facebook, YouTube... Khi có cổng thông tin điện tử này rồi, họ sẽ khai, nộp thuế trực tiếp lên đây", ông Phụng nói.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia thuế cho rằng quy định bắt buộc sàn TMĐT nộp thuế thay người bán hàng là chưa phù hợp bởi sàn TMĐT là ban quản lý chợ, chỉ nắm danh tính của người bán hàng như tên, số căn cước công dân, mã số thuế, tài khoản ngân hàng... chứ không quản lý doanh thu.

"Ngay cả việc nắm được doanh thu cũng không đầy đủ khi nhiều đơn hàng được thanh toán bằng tiền mặt. Tiền bán hàng về tài khoản của người bán. Nếu buộc sàn TMĐT phải kê khai và nộp thuế thay người bán là không phù hợp", một chuyên gia nói.

Trước đó, giữa năm 2022, khi đưa ra lấy ý kiến cho đề xuất này cho nghị định hướng dẫn một số điều của Luật Quản lý thuế, nhiều chuyên gia, sàn TMĐT không ủng hộ đề xuất sàn TMĐT phải nộp thuế thay cho người kinh doanh.

Chẳng hạn, Hiệp hội TMĐT VN cho rằng các sàn TMĐT chỉ cung cấp hạ tầng công nghệ để kết nối người bán và người mua, không phải là đơn vị chi trả thu nhập, nên không thuộc đối tượng phải kê khai, khấu trừ thuế thu nhập của người bán hàng.

Do vậy, việc kê khai và nộp thuế vẫn thuộc trách nhiệm của người bán hàng.

Nếu phát hiện trốn thuế sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Người dân làm thủ tục thuế tại cơ quan thuế - Ảnh: Q.ĐỊNH

Người dân làm thủ tục thuế tại cơ quan thuế - Ảnh: Q.ĐỊNH

Số liệu của Tổng cục Thuế cho biết cả nước có 3,1 triệu hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Tuy nhiên, theo cơ quan thuế, vẫn có rất nhiều người kinh doanh không đăng ký, kê khai và nộp thuế theo đúng quy định.

Ngoài ra, có tình trạng doanh nghiệp núp bóng hộ kinh doanh, hộ kinh doanh có doanh thu lớn, sử dụng nhiều hóa đơn, tăng chí phí đầu vào cho doanh nghiệp. Do vậy, ngành thuế cho biết sẽ tăng cường quản lý, hạn chế tình trạng gian lận, trốn thuế đối với cá nhân, hộ kinh doanh, đặc biệt đối với doanh nghiệp núp bóng hộ kinh doanh nhằm né thuế.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc - chủ tịch Hội Tư vấn thuế VN, nhiều cá nhân livestream bán hàng trên không gian mạng có doanh thu hàng tỉ đồng mỗi năm nhưng số thuế mà những cá nhân kinh doanh online nộp chưa nhiều.

Do vậy, ngành thuế kết hợp với ngân hàng thương mại, ngành công thương... để nắm dữ liệu, thông tin của người nộp thuế. Khi đó, công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT sẽ hiệu quả hơn, đồng thời lập lại trật tự, bình đẳng về thuế giữa kinh doanh thương mại truyền thống với kinh doanh trên TMĐT.

"Cá nhân, hộ kinh doanh có hoạt động kinh doanh TMĐT cũng phải đăng ký, khai và nộp thuế như kinh doanh truyền thống. Theo quy định, thuế suất thuế kinh doanh TMĐT ở mức phù hợp, thấp hơn với thu nhập từ tiền lương tiền công.

Như doanh thu bán hàng trên mạng đối với cá nhân kinh doanh, mức thuế thu nhập cá nhân là 0,5% và thuế giá trị gia tăng là 1%. Nếu phát hiện việc trốn thuế, ngoài tiền thuế phải nộp, người kinh doanh còn phải nộp tiền phạt chậm nộp, nặng hơn là bị truy cứu trách nhiệm hình sự", bà Cúc cảnh báo.

Một hộ bán hàng trên sàn thương mại điện tử thu 36 tỉ đồng mà... quên nộp thuếMột hộ bán hàng trên sàn thương mại điện tử thu 36 tỉ đồng mà... quên nộp thuế

Một hộ kinh doanh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bán sản phẩm thời trang trên sàn thương mại điện tử đạt doanh thu 'khủng': năm 2022 là 11 tỉ, năm 2023 đạt 25 tỉ mà quên nộp thuế.

Bài học từ vụ bỗng dưng nợ thuế tiền tỉ

ÁNH HỒNG 08/05/2024 20:37 GMT+7

Nhận 20 tỉ đồng thù lao của sàn thương mại điện tử, nhưng sau khi trừ các chi phí, thu nhập thực tế chỉ còn khoảng 1,8 tỉ đồng, bỗng dưng bị truy thu nợ thuế… 5,1 tỉ.

Các chuyên gia lưu ý những người kinh doanh online nên đăng ký và kê khai thuế để tránh bị truy thu sau này. Trong ảnh: người dân làm thủ tục thuế tại Chi cục Thuế quận Bình Thạnh (TP.HCM) - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Các chuyên gia lưu ý những người kinh doanh online nên đăng ký và kê khai thuế để tránh bị truy thu sau này. Trong ảnh: người dân làm thủ tục thuế tại Chi cục Thuế quận Bình Thạnh (TP.HCM) - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Câu chuyện được một người làm tiếp thị liên kết chia sẻ trên mạng xã hội và gây xôn xao những ngày gần đây. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp cá biệt.

Nhiều cá nhân khác làm tiếp thị liên kết trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) cũng tá hỏa khi phát hiện đang nợ thuế tiền tỉ và bị cơ quan thuế truy thu.

Thực nhận 1,8 tỉ đồng, nợ thuế 5,1 tỉ đồng!

Mới đây trên nhóm T.S.C.S., với hơn 600.000 thành viên, bỗng xôn xao vì tâm sự của một người làm tiếp thị liên kết.

Thanh niên tên N.G. cho hay làm công việc chạy aff, tức làm các hoạt động để gắn đường dẫn mua hàng hóa ở sàn TMĐT (hay còn gọi là affiliate). N.G. đã được sàn TMĐT trả thù lao 20 tỉ đồng.

Sau khi tạm khấu trừ 10% thuế, số tiền N.G. thực nhận là 18 tỉ đồng. Tuy nhiên, thanh niên này cho biết không được hưởng trọn số tiền này mà phải chi trả các chi phí cho nhân sự, thuê công cụ tạo nội dung để bán hàng, chạy quảng cáo, mua kênh, page, nhóm… nên chỉ còn lại khoảng 1,8 tỉ đồng.

Tưởng là xong nhưng mới đây khi tra cứu thông tin quyết toán thuế trên app eTax Mobile của ngành thuế, người này phát hiện đang bị nợ thuế hơn 5,1 tỉ đồng.

Đăng thông tin lên nhóm, người này cho biết trước đó đã hỏi sàn là ngoài 10% khấu trừ thuế trước khi trả thu nhập, người làm tiếp thị liên kết có phải đóng thêm khoản nào nữa không và được đại diện phía sàn trả lời là "chỉ có 10% không phát sinh thuế gì thêm".

Tuy nhiên, sau khi người này tìm hiểu mới phát hiện sàn kê khai những người làm tiếp thị liên kết theo dạng làm công ăn lương và cơ quan thuế đã áp thuế thu nhập cá nhân theo biểu thuế lũy tiến từng phần với mức điều tiết cao nhất lên đến 35% dẫn đến bị truy thu số thuế thu nhập cá nhân lên đến 5,1 tỉ đồng.

Trong khi đó, thanh niên này cho rằng đúng ra đây là ngành nghề kinh doanh quảng cáo trên sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số, chỉ phải chịu mức thuế GTGT 5% và 2% thuế thu nhập cá nhân, tổng cộng là 7%.

Ngay sau khi thông tin N.G. được chia sẻ đã gây bão dư luận, được bàn tán xôn xao trong cộng đồng những người làm tiếp thị liên kết lẫn những người có am hiểu về thuế.

Theo tìm hiểu, đây không phải là trường hợp cá biệt. Sau khi thông tin này được tung lên mạng, trên các trang mạng xã hội nhiều người cũng chia sẻ câu chuyện làm tiếp thị liên kết và được các sàn trả tiền tỉ.

Họ cũng cho biết sau khi trừ hết các chi phí, lợi nhuận thu về chỉ khoảng 10 - 15% chứ không được hưởng toàn bộ. Do vậy nếu bị truy thu như hiện nay với họ là không hợp lý và… không biết lấy đâu ra để trả.

Bài học từ vụ bỗng dưng nợ thuế tiền tỉ- Ảnh 3.

Nên đăng ký hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Chung Thành Tiến - giám đốc Công ty TNHH DV kế toán Đồng Hưng - cho biết mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ những cá nhân làm tiếp thị liên kết trên các sàn TMĐT có đăng ký kinh doanh hay không.

Trong trường hợp có đăng ký là cá nhân kinh doanh hoặc hộ kinh doanh, mức thuế áp với những trường hợp này chỉ là 7% (gồm thuế GTGT 5% và 2% thuế thu nhập cá nhân).

Nếu không đăng ký kinh doanh, những cá nhân này sẽ bị áp thuế thu nhập cá nhân với người làm công ăn lương (ở đây là tiền thù lao dưới hình thức tiền hoa hồng môi giới) theo biểu thuế lũy tiến từng phần với bậc thuế cao nhất lên đến 35%.

Khi đó, người nộp thuế chỉ được giảm trừ gia cảnh cho bản thân 11 triệu đồng/tháng và người phụ thuộc với mức 4,4 triệu đồng/tháng chứ không được trừ các chi phí như thuê nhân sự, thuê công cụ tạo nội dung để bán hàng, chạy quảng cáo, mua kênh, page, nhóm…

Theo các chuyên gia, không rõ mức 20 tỉ đồng mà sàn TMĐT trả cho cá nhân trên là trong bao lâu. Nhưng nếu là trong một năm, tương đương một tháng cá nhân trên nhận hơn 1,6 tỉ đồng.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tú - chuyên gia về thuế, nếu thu nhập tính thuế từ trên 80 triệu đồng/tháng là đã nhảy lên bậc cao nhất là 35% rồi. Trong khi với doanh thu như trên, phần lớn thu nhập bị điều tiết ở bậc thuế cao nhất là 35%.

Do đó, ông Tú cho rằng các cá nhân làm tiếp thị liên kết (affiliate) nên đăng ký lên doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh và nộp thuế theo phương thức kê khai để được hưởng cách tính thuế có lợi hơn.

"Bởi nếu không đăng ký kinh doanh, không kê khai và nộp thuế, cơ quan thuế sẽ căn cứ vào thu nhập nhận được để áp mức thuế phù hợp" - ông Tú nói và cho rằng nếu thấy số tiền thuế phải nộp quá lớn cộng với việc chưa hiểu về số thuế đang nợ có đúng hay không, nên trao đổi với cơ quan thuế để được hỗ trợ, giải đáp.

"Nếu có đủ bằng chứng như có hợp đồng hợp tác kinh doanh với sàn TMĐT, rồi chứng từ chi mua fanpage, chạy quảng cáo, trả lương cho cộng sự…, cá nhân làm tiếp thị liên kết cung cấp cho cơ quan thuế để được tư vấn, trước khi lựa chọn đăng ký lên doanh nghiệp hay hộ kinh doanh và khai, nộp thuế đúng quy định", ông Tú nói.

Liên hệ để được cơ quan thuế tư vấn, hỗ trợ

Theo chuyên gia thuế Nguyễn Thái Sơn, sở dĩ những người làm tiếp thị liên kết đồng loạt phát hiện nợ thuế tiền tỉ trên app eTax Mobile có thể do các sàn TMĐT đã gửi danh sách qua cho cơ quan thuế khi quyết toán thuế cuối năm.

Trên thực tế, dù bị tính thuế theo dạng tiền công tiền lương nhưng những người này không ủy quyền quyết toán thuế cho các sàn TMĐT.

"Chưa kể có thể họ còn có nhiều nguồn thu nhập nên theo quy định họ sẽ tự quyết toán với cơ quan thuế như những trường hợp cá nhân có nhiều nguồn thu nhập", ông Sơn nói và cho rằng trước mắt những trường hợp làm tiếp thị liên kết nên đăng ký cá nhân kinh doanh hoặc hộ kinh doanh trước khi làm đơn khiếu nại với cơ quan thuế.

Trong đó, ghi rõ là mình thuộc dạng cá nhân kinh doanh chứ không phải người làm công ăn lương và không ủy quyền quyết toán thuế cho các sàn TMĐT.

"Ngoài ra, cần trình bày rõ là chưa đăng ký thuế, nay mới đăng ký và xin kê khai nộp thuế. Những trường hợp này sẽ chỉ bị phạt chậm nộp, còn được áp mức thuế 7% (gồm thuế GTGT 5% và thuế thu nhập cá nhân là 2%) trên tổng thu nhập được nhận từ các sàn TMĐT, tránh được việc bị truy thu thuế tiền tỉ", ông Sơn hướng dẫn.

Quản chặt thuế đối với kinh doanh trên sàn TMĐT

Theo ông Vũ Mạnh Cường - cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội, xu hướng chuyển đổi từ hoạt động kinh doanh truyền thống sang kinh doanh trên các nền tảng xã hội ngày càng phổ biến.

Do vậy, Cục Thuế TP Hà Nội tập trung quản lý thuế đối với lĩnh vực này. Theo đó, công tác định danh các tổ chức, cá nhân, thông tin dữ liệu giao dịch và đối tượng kinh doanh TMĐT được cập nhật thường xuyên, liên tục.

Đến nay, cơ quan này đã xây dựng cơ sở dữ liệu của 321 doanh nghiệp là chủ sở hữu các sàn kinh doanh TMĐT; 51 doanh nghiệp là sàn TMĐT lưu trú.

Qua kết nối dữ liệu với sàn TMĐT tử Shopee, Tiki, Lazada…, cơ quan thuế Hà Nội đã định danh được 21.500 doanh nghiệp, trên 16.500 hộ kinh doanh và hơn 80.600 cá nhân bán hàng trên ba sàn này. Ngoài ra, khoảng 110.000 tài khoản ngân hàng được thu thập, định danh được khoảng 600.000 gian hàng kinh doanh TMĐT.

Cục Thuế TP Hà Nội cũng là đơn vị đầu tiên khớp nối thông tin căn cước công dân của các cá nhân kinh doanh trên các sàn TMĐT với mã số thuế, đồng thời xây dựng được cơ sở dữ liệu thông tin về số tài khoản ngân hàng, doanh thu, mức thuế, dòng tiền của các tổ chức, cá nhân có phát sinh thu nhập từ hoạt động kinh doanh TMĐT, giúp xác định đúng nghĩa vụ của từng người nộp thuế.

Ông Nguyễn Tiến Trường, phó cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội, cũng cho biết 90% cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế đã được kết nối với Bộ Công an. Cục Thuế TP Hà Nội cũng phối hợp với các cơ quan, các sàn có hoạt động kinh doanh TMĐT để kết nối và thu thập các dữ liệu.

Qua rà soát, phát hiện nhiều cá nhân, hộ kinh doanh hoạt động kinh doanh trên sàn TMĐT nhưng chưa đăng ký, kê khai và nộp thuế theo đúng quy định.

Tại hội nghị triển khai quản lý thuế TMĐT thí điểm ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa tổ chức, cơ quan chức năng thông tin về việc một hộ kinh doanh bán sản phẩm thời trang trên sàn TMĐT có doanh thu tới 36 tỉ đồng mà "quên" kê khai và nộp thuế.

Dữ liệu kiểm tra của cơ quan thuế cho thấy trong năm 2022, hộ kinh doanh này phát sinh doanh thu là 11 tỉ đồng, còn năm 2023 là 25 tỉ đồng. Đến nay, hộ này mới bắt đầu kê khai và nộp thuế.

Sàn thương mại điện tử khó kê khai, nộp thuế thay người bán vì 86% thanh toán tiền mặtSàn thương mại điện tử khó kê khai, nộp thuế thay người bán vì 86% thanh toán tiền mặt

TTO - Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam cho rằng cần bỏ quy định về trách nhiệm kê khai, nộp thuế thay của các sàn thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến.

Tiếp tục miễn thuế VAT hàng nhập khẩu giá trị nhỏ, rộng cửa cho hàng ngoại 'đè bẹp' hàng nội?

NGỌC AN 25/04/2024 12:07 GMT+7

Việc miễn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa nhập khẩu có giá trị nhỏ tiếp tục được đưa vào dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT, sửa đổi) sẽ khiến cho hàng nội chịu sức ép cạnh tranh lớn.

 Việc mua hàng online xuyên biên giới ngày càng nở rộ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Việc mua hàng online xuyên biên giới ngày càng nở rộ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bởi nhiều ý kiến cho rằng sự phát triển mạnh mẽ của các sàn thương mại điện tử đang tạo thuận lợi cho hàng hóa nước ngoài, đặc biệt là những hàng nhập khẩu giá trị nhỏ tràn vào Việt Nam, tạo sức ép lớn cho hàng Việt và các kênh bán lẻ truyền thống. 

Thu thuế bán hàng online để đảm bảo công bằng

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh - chuyên gia tài chính - cho rằng để đảm bảo tính bình đẳng trong kinh doanh thì việc đánh thuế với hàng hóa nhập khẩu có giá trị nhỏ, đặc biệt qua kênh thương mại điện tử, cần được tính đến để thực hiện. 

Bởi trước đây khi xây dựng các luật thuế, các cơ quan chức năng cũng đã tính đến chuyện hành thu với thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác. Tuy nhiên, do việc quản lý thu phải mất nhiều chi phí, trong khi kết quả thu “không đáng quan tâm" do có giá trị nhỏ, nên đã áp dụng không thu thuế với hàng hóa nhập khẩu có giá trị nhỏ dưới 1 triệu đồng.

Tuy nhiên, ông Thịnh cho rằng với thực tiễn hiện nay thì việc mua bán qua các trang thương mại điện tử, các sàn thương mại điện tử và kinh tế số ngày càng phát triển. Vì vậy, việc thống kê, tính toán để thu thuế với đơn hàng dưới 1 triệu đồng được nhập khẩu chắc chắn sẽ không còn "quá phức tạp" khi đã có nhiều nền tảng công nghệ được áp dụng.

Cũng theo ông Thịnh, trong bối cảnh hiện nay, sự phát triển của kinh tế số đang tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh buôn bán qua các sàn thương mại điện tử. 

Đây là lĩnh vực cần được khai thác và phát huy hiệu quả, song việc tính toán các loại thuế, quản lý hoạt động với các sàn thương mại, người kinh doanh lại chưa đầy đủ và theo kịp thực tiễn. 

"Vì vậy để đảm bảo tính cạnh tranh công bằng, bình đẳng với người kinh doanh truyền thống, đã đến lúc cần số hóa hoạt động quản lý, theo dõi, thu thuế với hoạt động kinh doanh buôn bán trên sàn thương mại điện tử, mua bán online trên mạng xã hội như Facebook hoặc Zalo" - ông Thịnh nêu quan điểm. 

Phát biểu tại phiên thảo luận mới đây của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh cho rằng cần cân nhắc bỏ quy định miễn thuế với hàng nhập khẩu có giá trị nhỏ. 

Ông dẫn chứng số liệu của Tổng công ty cổ phần Bưu chính viễn thông, tại thời điểm tháng 3-2023, có trung bình khoảng 4-5 triệu đơn hàng/ngày được vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam.

Với giá trị mỗi đơn hàng được chia nhỏ từ 100.000 - 300.000 đồng; hằng ngày trung bình có khoảng 45 - 63 triệu USD, một tháng khoảng 1,3 - 1,9 tỉ USD giá trị hàng hóa được luân chuyển qua các sàn Shopee, Lazada, Tiki, TikTok…

Như vậy, với sự bùng nổ của thương mại điện tử xuyên biên giới, lượng giao dịch hàng hóa giá trị nhỏ xuyên biên giới đã tăng gấp nhiều lần. 

Nhiều sức ép lớn cho bán lẻ truyền thống, sản xuất nội địa

Một lãnh đạo quản lý ngành cho hay xu hướng mua sắm online, qua các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội đang ngày càng phát triển. Đây là xu thế tất yếu trong phát triển, khi công nghệ, chuyển đổi số và các ngành kinh tế số đang bùng nổ, đang tạo sức ép rất lớn cho ngành bán lẻ truyền thống của Việt Nam. 

"Sự thay đổi chóng mặt của các loại hình bán lẻ yêu cầu các mô hình bán lẻ phải thích ứng, vừa chuyển đổi số, vừa chuyển đổi xanh. Theo đó, bán lẻ hiện đại sẽ chiếm tỉ trọng chủ yếu, các doanh nghiệp tham gia kênh thương mại điện tử để bán hàng" - vị này đánh giá. 

Trong khi đó, đại biểu Vũ Tiến Lộc - chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) - bày tỏ băn khoăn về việc tiếp tục miễn thuế với hàng hóa nhập khẩu có giá trị nhỏ. Bởi điều này có thể sẽ ngày càng tác động lớn, tạo sức ép cho sản xuất trong nước, khi khối lượng giao dịch thông qua các kênh thương mại điện tử ngày càng nhiều.

Do đó, ông cho rằng việc duy trì chính sách miễn thuế trong khi hoạt động thương mại, kinh doanh đã thay đổi theo xu thế mới, sẽ khiến cho hàng hóa nước ngoài tràn vào Việt Nam thông qua các kênh thương mại điện tử, từ đó "đè bẹp" hàng nội địa và tạo sức ép lớn hơn cho các kênh bán lẻ nội địa. 

Việc miễn thuế VAT gắn với miễn thuế nhập khẩu được điều chỉnh bởi quyết định 78/2010 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, cho phép hàng hóa nhập khẩu có giá trị nhỏ dưới 1 triệu đồng gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh được miễn thuế nhập khẩu, đồng thời với việc miễn thuế VAT ở khâu nhập khẩu.

Đơn hàng chuyển qua Shopee, Lazada, TikTok… hàng tỉ USD/tháng, có nên miễn thuế VAT?Đơn hàng chuyển qua Shopee, Lazada, TikTok… hàng tỉ USD/tháng, có nên miễn thuế VAT?

Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị Chính phủ tham khảo xu thế chung để cân nhắc bỏ quy định miễn thuế VAT với hàng hóa nhập khẩu có giá trị nhỏ.

Tăng thuế thuốc lá - giải pháp hiệu quả giảm thiểu tỷ lệ hút thuốc

MAI MAI HƯƠNG 29/03/2023 14:30 GMT+7

báo Tuổi Trẻ tổ chức tọa đàm ‘Cải cách thuế thuốc lá - Yêu cầu cấp thiết từ cuộc sống’,


Các chuyên gia tại tọa đàm “Cải cách thuế thuốc lá - Yêu cầu cấp thiết từ cuộc sống”

Các chuyên gia tại tọa đàm “Cải cách thuế thuốc lá - Yêu cầu cấp thiết từ cuộc sống”

Tọa đàm có sự tham gia của bà Phan Thị Hải - đại diện Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) và ông Nguyễn Tuấn Lâm - đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam.

Thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và kinh tế xã hội

Mở đầu buổi tọa đàm, bà Phan Thị Hải khẳng định thuốc lá là một sản phẩm gây nghiện được sử dụng hợp pháp. Việc hút thuốc lá gây ra nhiều hệ lụy về sức khỏe và kinh tế xã hội.

Ông Nguyễn Tuấn Lâm giải thích thêm trong khói thuốc lá có đến 7.000 hóa chất, trong đó 70 chất gây ung thư và 250 chất độc. Ngoài ra, chất nicotin trong thuốc lá chính là nguyên nhân gây nghiện, khiến nhiều người bị lệ thuộc vào thuốc lá.

Việc hút thuốc lá có thể dẫn đến nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm như ung thư, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, phổi tắc nghẽn mãn tính và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ.

"Việc hút thuốc còn gây tác động xấu lên thế hệ tương lai. Nếu người mẹ đang mang thai tiếp xúc thụ động với khói thuốc có thể dẫn đến sảy thai, sinh non, thậm chí có những tổn thương về mặt di truyền đối với em bé sau này", ông Lâm chia sẻ.

Bà Phan Thị Hải cũng cho biết sử dụng thuốc lá đã gây ra gánh nặng lớn cho kinh tế xã hội. Theo ước tính của Bộ Y tế năm 2020, người dân Việt Nam bỏ ra 49.000 tỉ đồng để mua thuốc lá hàng năm.

Tổn thất kinh tế do sử dụng thuốc lá ở Việt Nam ước tính trên 24.000 tỉ đồng mỗi năm (gần 1% GDP năm 2011), bao gồm chi phí điều trị bệnh, tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau, bệnh tật và tử vong sớm do các bệnh liên quan đến hút thuốc gây ra.

Bà Phan Thị Hải - đại diện Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế)

Bà Phan Thị Hải - đại diện Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế)

Cũng theo bà Hải, nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy những năm gần đây tỉ lệ sử dụng thuốc lá ở nam giới và thanh thiếu niên tại Việt Nam có xu hướng giảm, tỉ lệ sử dụng thuốc lá trong nữ giới tăng nhẹ từ 1,4% năm 2015 lên 1,7% năm 2020. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn nằm trong top 15 quốc gia có tỉ lệ sử dụng thuốc lá cao nhất trên thế giới

Tăng thuế thuốc lá mang lại nhiều lợi ích

Có nhiều nguyên nhân khiến tỉ lệ sử dụng thuốc lá tại Việt Nam vẫn còn ở mức cao, trong đó phải kể đến giá thuốc lá.

Về vấn đề này, ông Lâm đưa ra dẫn chứng : "Giá thuốc lá tại Việt Nam hiện đứng thứ 157 trên tổng số 161 quốc gia".

Bà Hải cũng nêu quan điểm: "Vì giá thuốc lá rẻ nên nhiều người, kể cả thanh thiếu niên và những người lao động nghèo, dễ dàng tiếp cận".

Ông Nguyễn Tuấn Lâm - đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Lâm - đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam

Theo ông Lâm, tăng thuế thuốc lá đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng và mang đến hiệu quả tích cực trong việc làm giảm tỉ lệ sử dụng thuốc lá.

Minh chứng như ở Úc, một bao thuốc lá hiện nay có giá rất cao - trên 40 đô la Úc. Trong đó, thuế chiếm đến 70% giá bán. Nhờ vậy, tỉ lệ hút thuốc lá ở quốc gia này giảm đều đặn, đến nay chỉ còn khoảng 10%.

Hay như ở Philippines, tỉ lệ hút thuốc lá liên tục giảm qua các năm: 29% (năm 2009), 23% (năm 2015), 19% (năm 2021). Nguồn ngân sách mà Philippines thu được từ thuế thuốc lá là trên 3 tỉ USD/năm.

Ở Việt Nam, mỗi năm tiêu thụ đến 3,9 tỉ bao thuốc lá thế nhưng thuế thu được chỉ có 708 triệu đô/năm. Trong khi đó, Thái Lan mỗi năm chỉ tiêu thụ 2 tỉ bao nhưng ngân sách thu gần 2,1 tỉ đô/năm (gấp 3 lần Việt Nam).

Bà Hải nói : "Sở dĩ Thái Lan thu được nguồn ngân sách cao hơn trong khi tỉ lệ sử dụng thuốc lá lại thấp hơn Việt Nam là do quốc gia này đánh thuế thuốc lá đến 78% giá bán lẻ (cao hơn khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là 70%), trong khi Việt Nam chỉ xấp xỉ 38,8%".

Ông Nguyễn Tuấn Lâm tiếp lời : "Chính vì vậy, kinh nghiệm từ các nước trên thế giới và khu vực tăng thuế thuốc lá tác động rất lớn (khoảng 50 - 60%) đến việc giảm tỉ lệ sử dụng thuốc lá".

"Không những vậy, đa phần người dân Việt Nam đều ủng hộ tăng thuế thuốc lá. Minh chứng là qua những cuộc thăm dò khi tăng thuế thuốc lá trước đây, trên 75% người dân, đặc biệt là những người không hút thuốc đều ủng hộ" - bà Hải khẳng định.

Tăng thuế thuốc lá có những tác động gì đến đời sống xã hội?

Theo các khách mời, tăng thuế thuốc lá sẽ không làm gia tăng tình trạng thuốc lá nhập lậu. Bà Phan Thị Hải cho biết, nguyên nhân sâu xa dẫn đến buôn lậu thuốc lá là do mức thuế đối với các loại thuốc lá ngoại quá cao.

Bên cạnh đó, không ít người dân cũng có thói quen dùng các hiệu thuốc lá nhập lậu nên các loại thuốc này có mức tiêu thụ còn cao. Hơn nữa, vào thời điểm này, tăng thuế hay không tăng thuế thì mức buôn lậu tại Việt Nam cũng đã cao xấp xỉ 20%.

"Từ kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới cho thấy các nước có tỉ lệ buôn lậu ít hơn vì tỉ lệ tham nhũng của các đơn vị kiểm soát biên giới ít hơn và ngược lại" - ông Nguyễn Tuấn Lâm nói.

Một vấn đề nữa được đặt ra là liệu rằng khi tăng thuế, đẩy giá thuốc lá lên cao, người dân không hút thuốc nữa thì sẽ làm mất việc làm của nhóm lao động làm việc liên quan đến sản phẩm này.

Các khách mời nhận định hàng năm nước ta nhập khoảng 50% lượng nguyên liệu từ nước ngoài để sản xuất thuốc lá nên việc tăng thuế thuốc lá không tác động nhiều đến lao động trong ngành sản xuất thuốc lá.

Hơn nữa, xét về tổng thể, nếu giảm tỉ lệ sử dụng thuốc lá thì sẽ cứu sống được nhiều người, giảm gánh nặng về sức khỏe, kinh tế xã hội lẫn môi trường. Do vậy để đổi lấy lợi ích lớn hơn, nếu cần thiết, nhà nước sẽ tính toán các biện pháp để hỗ trợ lao động trong nhóm ngành nghề này khi quy mô sản xuất thuốc lá thu hẹp.

Về mức thuế thuốc lá, ông Lâm cho rằng Việt Nam nên có lộ trình thực hiện để hướng tới đạt như mức khuyến cáo của WHO - nghĩa là mức thuế trong giá bán lẻ thuốc lá hiệu quả nhất là từ 70 - 75%.

Tán thành với ý kiến trên, bà Hải nói: "Chúng ta phải có sự tính toán để mức thuế đối với thuốc lá nói riêng và các sản phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung phải đủ cao để giảm tỉ lệ sử dụng các sản phẩm này một cách hiệu quả".

Thuốc lá điện tử: Chưa chấp nhận mà tính áp thuế tiêu thụ đặc biệt là sao?

HÀ LINH 27/03/2023 07:29 GMT+7

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp lấy ý kiến về việc đề nghị xây dựng dự án Luật thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi, trong đó có tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá và thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử: Chưa chấp nhận mà tính áp thuế tiêu thụ đặc biệt là sao? - Ảnh 1.

Các loại thuốc lá điện tử nhập lậu đã được phát hiện trên thị trường

Nhiều ý kiến còn băn khoăn về việc tăng thuế với thuốc lá và áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá điện tử, trong khi thuốc lá điện tử hiện chưa được cho phép lưu hành chính thức tại Việt Nam. Vậy nên như thế nào?

Tăng thuế thuốc lá để giảm người hút?

Theo ông Nguyễn Huy Quang - nguyên vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), trưởng ban tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Tổng hội Y học Việt Nam, đối với thuốc lá việc điều chỉnh cơ cấu thuế theo hướng bổ sung thuế tuyệt đối vào mặt hàng thuốc lá phù hợp.

Tuy nhiên, theo ông Quang, cần có lộ trình điều chỉnh mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt nhằm giảm tiêu dùng thuốc lá theo mục tiêu Chính phủ đề ra, trong Kế hoạch hành động phòng chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần giai đoạn 2022-2025, Chương trình sức khỏe Việt Nam đến năm 2030, tiến tới đạt được mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Ngân hàng Thế giới.

TS Nguyễn Huy Quang phân tích những lý do điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá như sau:

- Xu hướng cải cách thuế thuốc lá trên thế giới là áp dụng hệ thống thuế tuyệt đối hoặc thuế hỗn hợp (kết hợp giữa thuế suất theo tỉ lệ và mức thuế suất tuyệt đối).

Trên thế giới, số nước áp dụng hệ thống thuế hỗn hợp đã tăng từ 48 quốc gia (2008) thành 64 quốc gia (2020). Trong đó, số quốc gia áp dụng hệ thống thuế hỗn hợp với mức thuế suất tuyệt đối chiếm phần lớn giá sản phẩm so với thuế tỉ lệ tăng từ 22 quốc gia (2008) lên 39 quốc gia (2020).

Đồng thời, trong cùng khoảng thời gian này, số quốc gia áp dụng hệ thống thuế tỉ lệ (như Việt Nam hiện nay) đã giảm từ 57 quốc gia xuống 42 quốc gia.

- Việc áp dụng thuế hỗn hợp (thuế tỉ lệ và thuế tuyệt đối) sẽ có lợi cho mục tiêu y tế công cộng và cả mục tiêu tài chính hơn so với việc áp dụng hệ thống thuế tỉ lệ hiện tại. Thuế tiêu thụ đặc biệt theo mức tuyệt đối dễ quản lý hơn thuế theo tỉ lệ vì dễ đếm số lượng của sản phẩm hơn là xác định giá trị sản phẩm.

Thêm vào đó, căn cứ để tính thuế theo thuế tỉ lệ (dựa trên giá bán ra của nhà sản xuất/giá của nhà nhập khẩu) hiện nay là rất yếu. Cơ sở tính thuế này đã được ghi nhận trên thế giới là có khả năng bị thao túng bởi ngành công nghiệp hoặc các nhà sản xuất thuốc lá.

Cách tính này thiếu sự minh bạch, gây tốn kém trong việc giám sát và dễ dàng bị khai thấp hơn bởi người nộp thuế. "Thậm chí ngay cả khi thuế suất theo tỉ lệ tăng lên như trong những năm vừa qua thì giá tới người tiêu dùng có thể không thay đổi nếu nhà sản xuất hạ giá thành bán ra. WHO khuyến nghị các quốc gia sử dụng thuế tỉ lệ thì áp dụng giá tính thuế là giá bán lẻ, và ngày càng nhiều quốc gia áp dụng cách này" - ông Quang nhấn mạnh.

Tuy nhiên, việc áp dụng thuế suất tỉ lệ dựa trên giá bán lẻ cũng có những hạn chế mà việc áp dụng thuế tuyệt đối có thể giải quyết được. Áp dụng thuế tuyệt đối hoặc thuế hỗn hợp làm cho giá trung bình sản phẩm cao hơn, đặc biệt là ở các sản phẩm có giá thấp trong phổ giá, giúp hạn chế được sử dụng thuốc lá ở giới trẻ và người nghèo. 

Việc này cũng làm giảm sự đa dạng của sản phẩm và làm giảm khoảng cách của giá bán lẻ thuốc lá, ngược với thuế suất theo tỉ lệ do làm tăng khoảng cách về giá.

Do vậy, nhìn chung, áp dụng thuế tuyệt đối là hiệu quả hơn thuế tỉ lệ trong giảm tiêu dùng và tạo ra lợi ích lớn hơn cho sức khỏe từ việc tăng thuế.

Đặc biệt, theo ông Quang, thuế thuốc lá ở Việt Nam hiện nay chưa đáp ứng mục tiêu đề ra của Chính phủ trong giảm tiêu dùng và giảm tỉ lệ hút thuốc lá. Giai đoạn năm 2015 - 2019, Việt Nam đã 2 lần tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá (theo Luật thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi 2014). Nhưng mức tăng thấp (5% với mỗi lần tăng), cơ sở tính thuế là giá nhà sản xuất bán ra, khoảng cách giữa các lần tăng dài nên mức tăng giá do tăng thuế là rất nhỏ. 

Theo đánh giá tác động tăng thuế giai đoạn 2015-2020, với hai lần tăng thuế (kết hợp thực hiện các chính sách phòng chống tác hại thuốc lá khác), thì tỉ lệ sử dụng thuốc lá chung chỉ giảm 1,2% (22,5% năm 2015 và 21,3% năm 2020). 

Riêng với nhóm nam giới đã giảm được 2,5% (từ 45,3% xuống 42,8%), và không đạt mục tiêu giảm tiêu dùng thuốc lá được xác định trong Chiến lược phòng chống tác hại thuốc lá đến năm 2020 (nam giới là 39%). 

Ông Quang cho biết thêm, hiện Việt Nam thuộc nhóm các nước có mức thuế kém hiệu quả và giá thuốc lá thấp nhất thế giới, thấp hơn so với mặt bằng chung của các nước trong khu vực ASEAN. 

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), năm 2020 giá trung bình một bao thuốc nhãn hiệu phổ biến nhất ở Việt Nam là 2,82$ quốc tế PPP/bao, bằng một nửa so với trung bình của các quốc gia trên thế giới (5,62$ quốc tế PPP/bao).

Hiện nay, tỉ lệ thuế thuốc lá tính theo giá bán lẻ (bao gồm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng) chỉ chiếm 38,8% (2020), thấp hơn so với trung bình của các quốc gia có thu nhập trung bình (59%), bằng một nửa của hầu hết các nước ở khu vực ASEAN (Thái Lan 78,6%, Singapore 67,1%, Indonesia 62,3%). Tổ chức Y tế thế giới và Ngân hàng Thế giới đã khuyến cáo tỉ trọng thuế thuốc lá trên giá bán lẻ chiếm ít nhất 75%.

Có đưa thuốc lá điện tử vào thuế tiêu thụ đặc biệt?

Trả lời câu hỏi nhiều người còn băn khoăn về việc đưa thuốc lá điện tử vào chịu thuế lần này, theo ông Quang, việc bổ sung thuốc lá mới (bao gồm cả các sản phẩm nicotine) vào đối tượng chịu thuế trong Luật thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi (chính sách 1 tại tờ trình và điều 2 của đề cương dự thảo luật) tại thời điểm này là chưa phù hợp và đề nghị chưa đưa vào trong Luật thuế tiêu thụ đặc biệt với những lý do sau:

1. Luật phòng, chống tác hại thuốc lá (Luật số 09/2012/QH13) chưa quy định khái niệm về các sản phẩm nicotine và thuốc lá mới, nên các sản phẩm này không nên được điều chỉnh theo Luật thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi này.

2. Hiện nay, Chính phủ đang lấy ý kiến của các bộ, ngành về phương án quản lý đối với sản phẩm thuốc lá mới (bao gồm các sản phẩm nicotine) và các ý kiến còn chưa thống nhất do còn chưa rõ ràng về cơ chế để quản lý các sản phẩm này. Thuốc lá mới (bao gồm các sản phẩm nicotine) là sản phẩm chưa được lưu hành. Vì vậy nếu đưa vào Luật thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ gây cách hiểu rất nguy hiểm trong xã hội là sản phẩm này sẽ được phép lưu hành tại Việt Nam và coi đây là việc đã rồi.

3. Nguy cơ gia tăng sử dụng các sản phẩm nicotine và thuốc lá mới trong giới trẻ, đặc biệt là thanh thiếu niên. Các sản phẩm nicotine và thuốc lá mới được sản xuất với nhiều hình dạng (bút, USB, hình trái tim, với đèn nhấp nháy…) và hương vị thu hút giới trẻ (có khoảng 16.000 hương vị trong đó trẻ em rất thích như dâu, vani, mật ong, sô cô la...).

Việc xuất hiện những sản phẩm mới, được quảng cáo hấp dẫn sẽ gia tăng nhu cầu sử dụng (đặc biệt ở giới trẻ), đồng thời kìm hãm nỗ lực cai nghiện thuốc lá hoàn toàn của người đang hút thuốc và có nhu cầu bỏ thuốc. Bản chất sản phẩm vẫn là lệ thuộc chất gây nghiện nicotine, gây ảnh hưởng xấu tới thanh thiếu niên và tạo thế hệ những người hút thuốc lá mới.

Tại Việt Nam, tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trên 15 tuổi tăng từ 0,2% năm 2015 lên 3,5% học sinh 13-15 tuổi hút thuốc lá điện tử (GYST, 2022). Ở các quốc gia, nơi có quy định yếu hoặc trì hoãn việc cấm sản phẩm này đã cho thấy sự gia tăng sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới trong giới trẻ.
80-90% người bị ung thư phổi do hút thuốc lá, số còn lại do đâu?80-90% người bị ung thư phổi do hút thuốc lá, số còn lại do đâu?

Nhiều người dù không hút thuốc lá nhưng vẫn được chẩn đoán mắc ung thư phổi. Vậy nguyên nhân là do đâu?

 

Nợ thuế hơn 445 tỉ đồng, công ty Trung Nam bị cưỡng chế

TẤN LỰC 01/03/2023 11:52 GMT+7

Theo tìm hiểu, nguyên nhân phát sinh số tiền nợ thuế khủng trên được cho là do khó khăn trong việc nộp tiền sử dụng đất tại dự án khu đô thị Golden Hills do công ty Trung Nam làm chủ đầu tư tại TP Đà Nẵng.

Một góc dự án Golden Hills do công ty Trung Nam làm chủ đầu tư tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Một góc dự án Golden Hills do công ty Trung Nam làm chủ đầu tư tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 1-3, Cục Thuế TP Đà Nẵng cho biết cơ quan này đã ra quyết định cưỡng chế thuế số tiền hơn 445 tỉ đồng đối với Công ty cổ phần Trung Nam (thuộc Trung Nam Group).

Theo quyết định do Cục trưởng Cục Thuế TP Đà Nẵng Phạm Đức Thường ký, việc cưỡng chế được thực hiện bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn đối với Công ty cổ phần Trung Nam, mã số thuế: 0400405307, địa chỉ tầng 2 tòa nhà Indochina Riverside Tower, 74 Bạch Đằng, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Lý do cưỡng chế là Công ty cổ phần Trung Nam nợ tiền thuế, tiền chậm nộp đã quá 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp thuế theo quy định.

Được biết, số tiền nợ thuế Công ty cổ phần Trung Nam bị cưỡng chế lần này lên tới 445,55 tỉ đồng.

Cùng với quyết định cưỡng chế thuế, Cục Thuế TP Đà Nẵng cũng ra thông báo về việc ngừng sử dụng hóa đơn đối với Công ty cổ phần Trung Nam.

Công ty này sẽ không được sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế đối với hóa đơn giá trị gia tăng. Nếu sử dụng số hóa đơn điện tử nêu trên kể từ ngày quyết định cưỡng chế có hiệu lực thi hành được coi là sử dụng hóa đơn không hợp pháp.

Trung Nam chậm nộp tiền sử dụng đất

Theo tìm hiểu, nguyên nhân phát sinh số tiền nợ thuế khủng trên được cho là do khó khăn trong việc nộp tiền sử dụng đất tại dự án khu đô thị Golden Hills do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư tại quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Hàng loạt ông lớn bất động sản nợ thuế hàng trăm tỉ đồngHàng loạt ông lớn bất động sản nợ thuế hàng trăm tỉ đồng

Công ty Phát triển và Kinh doanh nhà (TP Thủ Đức), Công ty Golden Hill (quận 1, TP.HCM), Tập đoàn Đất Xanh… có tên trong danh sách nợ thuế hàng trăm tỉ đồng.

Đầu năm mới, Google, Facebook… đã nộp thuế 1.800 tỉ đồng

LÊ THANH 29/01/2023 09:51 GMT+7

Ngay từ ngày làm việc đầu tiên năm mới Quý Mão, các nhà cung cấp nước ngoài như Google, Facebook... đã kê khai, nộp thuế trực tiếp cho cơ quan thuế Việt Nam với 1.800 tỉ đồng qua cổng thông tin điện tử.

Đầu năm mới, Google, Facebook… đã nộp thuế 1.800 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ngay ngày làm việc đầu tiên của năm mới, các nhà cung cấp nước ngoài gồm Google, Facebook, Apple... đã kê khai và nộp thuế 1.800 tỉ đồng cho Việt Nam - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thông tin mới nhất từ Tổng cục Thuế, hôm 27-1, các nhà cung cấp nước ngoài gồm Google, Facebook, Apple... đã kê khai và nộp 1.800 tỉ đồng tiền thuế cho Việt Nam qua cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài. 

Cụ thể, Meta (Facebook) nộp 34,5 triệu euro; Google nộp 28,8 triệu USD; Apple nộp 174 tỉ đồng...

Sau hơn 8 tháng triển khai, hiện đã có 45 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, khai và nộp thuế trực tiếp qua cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài không hiện diện tại Việt Nam.

Tổng cục Thuế đánh giá số thuế nói trên thể hiện sự nghiêm túc chấp hành pháp luật thuế của các nhà cung cấp nước ngoài đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử và kinh doanh trên nền tảng số trên lãnh thổ Việt Nam.

Còn tính đến cuối năm 2022, tổng số thuế thu được qua cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài là 3.444 tỉ đồng.

Đáng chú ý, sáu nhà cung cấp gồm Google, Facebook, Microsoft, TikTok, Netfix, Apple - những đơn vị nắm giữ phần lớn thị phần doanh thu dịch vụ thương mại điện tử kinh doanh trên nền tảng số xuyên biên giới tại Việt Nam - đã đăng ký, khai và nộp thuế tại Việt Nam. Đây cũng là những nhà cung cấp có số thuế nộp lớn nhất như Facebook là 1.748 tỉ đồng, Google là 979 tỉ đồng…

Tuy nhiên, bên cạnh những con số nêu trên thì việc quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số vẫn còn nhiều thách thức đối với ngành thuế.

Cụ thể, theo Cục Thuế thành phố Đà Nẵng, hiện nay các loại hình mua bán các app (phần mềm tiện ích) trên các chợ ứng dụng App Store, Google Play… kinh doanh phần mềm là tài sản vô hình trên các nền tảng công nghệ như game, các ứng dụng cho thiết bị điện thoại, các ứng dụng dịch vụ cho tổ chức, cá nhân sử dụng mục đích quản lý, kinh doanh và tiêu dùng cá nhân trên các nền tảng công nghệ số có phát sinh thu nhập từ YouTube, Google, Facebook… Tuy nhiên, cơ quan thuế rất khó quản lý thuế do không quản lý được các nền tảng công nghệ như Google, Facebook...

Để xác định được tất cả các nguồn thu nhập phát sinh từ nước ngoài chuyển về của các tổ chức, cá nhân trong nước, Cục Thuế TP.HCM cho rằng cần thông qua các ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Do đó, cơ quan thuế rất cần sự hỗ trợ của các ngân hàng thương mại.

"Tổng cục Thuế nên có văn bản gửi tất cả các ngân hàng thương mại trên cả nước về việc cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế hoặc số chứng minh nhân dân của các tổ chức, cá nhân nhận thu nhập phát sinh từ các tổ chức nước ngoài (Google, Facebook, Apple...) từ đó chuyển cho các cục thuế địa phương để khai thác xử lý" - Cục Thuế TP.HCM đề nghị.

Tại chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27-1 về đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính tập trung triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2023; quản lý chặt chẽ các nguồn thu, bảo đảm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời, mở rộng và khai thác hiệu quả dư địa thu ngân sách nhà nước.
Google, Facebook đã nộp bao nhiêu thuế?Google, Facebook đã nộp bao nhiêu thuế?

TTO - Từ ngày 21-3, các nhà cung cấp nước ngoài có thể nộp thuế trực tiếp cho Việt Nam qua cổng thông tin etaxvn.gdt.gov.vn dù không hiện diện tại Việt Nam. Tại kỳ kê khai quý 1, TikTok đã nộp 34,5 tỉ đồng, Netflix đã nộp 7,8 tỉ đồng...

Báo Tuổi Trẻ đề xuất giảm hoặc miễn thuế các nguồn thu hoạt động báo chí

TIẾN LONG 11/01/2023 13:21 GMT+7

Giảm hoặc miễn thuế đối với nguồn thu từ các hoạt động của cơ quan báo chí là một trong những đề xuất được báo Tuổi Trẻ nêu ra khi làm việc với đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, sáng 11-1.

Báo Tuổi Trẻ đề xuất giảm hoặc miễn thuế các nguồn thu hoạt động báo chí - Ảnh 1.

Đoàn do Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Tạ Văn Hạ giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về báo chí tại báo Tuổi Trẻ, sáng 11-1 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Báo cáo với đoàn giám sát, ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - nêu vấn đề nhức nhối hiện nay là việc vi phạm bản quyền trong hoạt động báo chí. Theo ông Chữ, hiện báo Tuổi Trẻ chưa thống kê thiệt hại của việc vi phạm bản quyền.

Tuy nhiên, với việc mỗi tin, bài được đầu tư nhiều công sức, tiền của nhưng chỉ trong "một nốt nhạc" đã bị "cướp công" gây thiệt hại rất lớn cho báo. Chưa kể, việc các báo, trang thông tin, mạng xã hội lấy nội dung rồi sửa tít làm ảnh hưởng đến uy tín của báo.

Quy định chế tài cụ thể với việc vi phạm bản quyền

Báo Tuổi Trẻ đề xuất giảm hoặc miễn thuế các nguồn thu hoạt động báo chí - Ảnh 2.

Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ báo cáo tại buổi giám sát - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Từ đó, ông Chữ kiến nghị có khung pháp lý cụ thể, rõ ràng hơn về chế tài đối với việc vi phạm bản quyền, cũng như mạnh mẽ triển khai các quy định để tạo sân chơi bình đẳng cho các báo.

Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ cũng đề nghị thành lập một cơ quan chức năng chuyên tiếp nhận các đơn khiếu nại về vi phạm bản quyền của cơ quan báo chí, thay cho Thanh tra bộ và Sở Thông tin - Truyền thông hiện quá tải.

Cùng với đó, chỉnh sửa, bổ sung các quy định, trong đó buộc những nền tảng xuyên biên giới phải tôn trọng bản quyền và trả tiền bản quyền nội dung cho các cơ quan báo chí trong nước.

Trao đổi thêm việc này, ông Nguyễn Hoàng Nguyên - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - cho biết hiện cả nước có khoảng 780 cơ quan báo chí, trong khi có gần 2.000 trang thông tin điện tử, tổng hợp và 1.000 trang mạng xã hội được cấp phép hoạt động. Ngoài ra, còn có các trang tên miền nước ngoài hoặc không rõ nguồn gốc.

Ông Nguyên cho biết khi có yêu cầu từ báo Tuổi Trẻ, các cơ quan báo chí vi phạm bản quyền thường gỡ ngay thông tin. Tuy nhiên, nhiều trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội lại cố tình vi phạm, không hợp tác. Cơ quan báo chí không đủ khả năng để bảo vệ bản quyền trên mạng xã hội.

Theo ông Nguyên, hiện có hai đơn vị là Trung tâm Bản quyền nội dung số Việt Nam (thuộc Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin - Truyền thông) và Trung tâm Bảo vệ bản quyền số (thuộc Hội Truyền thông số Việt Nam). Nhưng các đơn vị này chỉ rà soát, cảnh báo vi phạm, chứ không phải là tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, tác phẩm.

Do vậy, ông đề xuất thành lập đơn vị trọng tài (hoạt động phi lợi nhuận) có thể đại diện cơ quan báo chí khi bị vi phạm bản quyền. Mặt khác, cần quy định cụ thể quyền tác giả, tác phẩm trong Luật báo chí.

Báo Tuổi Trẻ đề xuất giảm hoặc miễn thuế các nguồn thu hoạt động báo chí - Ảnh 3.

Toàn cảnh buổi giám sát - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Giảm hoặc miễn thuế các nguồn thu hoạt động báo chí

Trao đổi về hoạt động kinh doanh báo chí, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Đinh Minh Trung cho hay hiện mức thu thuế đối với nguồn thu từ phát hành, quảng cáo báo chí được ưu đãi giảm xuống 10%. Các nguồn thu từ hoạt động khác (tài chính, cho thuê tòa nhà...) vẫn chịu mức thuế 20%.

Tuy nhiên, theo ông Trung, hiện nay nguồn thu từ phát hành, quảng cáo của các báo đang sụt giảm, trong khi các nguồn thu khác lại tăng nên việc ưu đãi không đem lợi ích nhiều cho cơ quan báo chí.

Mặt khác, nguồn thu thuế từ hoạt động báo chí cũng chiếm tỉ trọng không lớn trong cơ cấu nguồn thu ngân sách. Do vậy, ông đề xuất điều chỉnh giảm mức thuế toàn bộ nguồn thu của hoạt động báo chí xuống 10%, hoặc tốt nhất là miễn toàn bộ thuế.

Cũng theo ông Trung, Luật báo chí hiện quy định trong các nguồn thu của cơ quan báo chí có nguồn thu từ hoạt động kinh doanh, dịch vụ của cơ quan báo chí, các đơn vị trực thuộc cơ quan báo chí. Nhưng quy định về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập lại quy định nguồn thu phải phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị sự nghiệp công.

Việc này khiến cơ quan báo chí lo ngại khi mở rộng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ ngoài chức năng, nhiệm vụ. Từ đó, ông đề xuất điều chỉnh quy định này theo hướng cho phép cơ quan báo chí mở rộng các nguồn thu ngoài chức năng, nhiệm vụ.

Trao đổi tại buổi giám sát, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Tạ Văn Hạ đánh giá cao những thành quả đạt được của đội ngũ báo Tuổi Trẻ. Ông Hạ cho biết sẽ ghi nhận, tiếp thu đầy đủ kiến nghị của báo Tuổi Trẻ để xem xét, cân nhắc đưa những nội dung phù hợp vào dự án sửa đổi Luật báo chí sắp tới.

Xây dựng tiêu chí quy hoạch báo chí sau năm 2025

Ông Lê Xuân Trung - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - đề nghị Quốc hội trực tiếp quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc, trong đó có xây dựng tiêu chí cụ thể cho việc quy hoạch báo chí dài hơn, sau năm 2025. Đồng thời, giám sát việc thực hiện quy hoạch báo chí.

Theo ông Trung, việc quy hoạch báo chí nên đặt mục tiêu điều chỉnh các cơ quan không tự chủ được về tài chính và hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đich. Còn những cơ quan đã tự chủ và hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích thì nên để ổn định phát triển.

Về quảng cáo báo chí, ông Trần Xuân Toàn - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - nêu dù hiện nay nghị định 70 có quy định về điều kiện hoạt động của các tổ chức, cá nhân nước ngoài muốn kinh doanh quảng cáo xuyên biên giới, nhưng việc thực hiện bất cập.

Ví dụ, báo Tuổi Trẻ muốn đăng thông tin quảng cáo của doanh nghiệp phải xác minh nhiều bước về giấy phép, hoạt động doanh nghiệp, dự án... Còn các nền tảng xuyên biên giới lại không cần kiểm tra, kiểm chứng thông tin.

Mặt khác, bằng những thuật toán riêng, các nền tảng xuyên biên giới đã sử dụng nội dung báo chí hay nhất nhưng không có sự chia sẻ doanh thu công bằng, ảnh hưởng đến doanh thu báo chí trong nước. Ông Toàn đề nghị Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội có sự giám sát vấn đề này.


Năm 2022, nhiều cơ quan báo chí đã tiếp cận công nghệ làm báo hiện đạiNăm 2022, nhiều cơ quan báo chí đã tiếp cận công nghệ làm báo hiện đại

Năm 2022, nhiều cơ quan báo chí đã đổi mới, tiếp cận công nghệ làm báo hiện đại, từ đó thực hiện chuyển đổi số báo chí, đưa thông tin lên các hạ tầng, nền tảng truyền thông khác nhau nhằm tăng khả năng tiếp cận cho người dân.

Gặp thời thế, thế thời phải thuế

HOA KIM 08/04/2021 18:05 GMT+7

TTCT - Làm thế nào để các chính phủ có thể dung hòa giữa mong muốn cung cấp hỗ trợ kinh tế và kích thích tăng trưởng sau đại dịch COVID-19 với nhu cầu bù đắp thâm hụt ngân sách sau hơn một năm chống dịch tốn kém? Hay nói cách khác là làm sao tăng thu thuế mà không kìm hãm đà phục hồi sau dịch của nền kinh tế?

Một hướng đi đang được một số nước ném đá dò đường là đánh thuế nền kinh tế số.

 Câu hỏi mà các nước phải đối diện trong năm 2021 không chỉ là các biện pháp hỗ trợ thuế cho người dân và doanh nghiệp trong năm 2020 hiệu quả đến đâu, mà còn là họ có đủ khả năng duy trì các khoản cứu trợ ngắn hạn này trong bao lâu nữa, và một chính sách bền vững hơn để thay thế chúng, nếu có, sẽ là gì?

(Trích thư ban biên tập trong báo cáo The Inward Investment and International Taxation Review của Hãng tư vấn Skadden Arps Slate Meagher & Flom LLP)

Thuế tự giác

Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đang ra sức tìm kiếm một sự đồng thuận quốc tế trong việc đánh thuế nền kinh tế số, trong đó có dự án chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận (dự án BEPS) với sự tham gia của hơn 135 nền kinh tế thông qua 15 hành động để giải quyết vấn đề lẩn tránh thuế do các doanh nghiệp đa quốc gia khai thác các lỗ hổng và sự thiếu phối hợp giữa hệ thống thuế của các quốc gia.

Một số nước không đủ kiên nhẫn để chờ đợi một giải pháp chung đang tiến hành những chính sách đơn phương để tận dụng nguồn thu màu mỡ. “Thuế Google” của Tây Ban Nha, có hiệu lực từ ngày 16-1 năm nay, là một ví dụ. Sắc thuế 3% áp cho các công ty lớn có doanh thu toàn cầu từ 750 triệu euro trở lên, và doanh thu ở riêng Tây Ban Nha trên 3 triệu euro, áp dụng cho doanh nghiệp thuộc nhóm ngành dịch vụ trung gian và quảng cáo trực tuyến, bao gồm kinh doanh dữ liệu dựa trên thông tin người dùng. Tại Anh, “thuế dịch vụ số” hiệu lực từ ngày 1-4 áp thuế 2% trên doanh thu của một số công cụ tìm kiếm, mạng xã hội và sàn mua bán trực tuyến có doanh thu từ các dịch vụ số vượt quá 500 triệu bảng Anh và doanh thu từ các dịch vụ số tại Anh trên 25 triệu bảng Anh.

Liên minh châu Âu (EU) và Úc cũng đã có cách tiếp cận tương tự. Ví dụ, EU đã thiết kế hệ thống Mini One Stop Shop (MOSS) yêu cầu các pháp nhân ngoài EU thuộc diện có thể đánh thuế phải đăng ký tại một trong các quốc gia thành viên.

Tuy nhiên, mức độ tuân thủ của các đối tượng này đến đâu thì còn phụ thuộc vào tinh thần tự giác, vì chi phí để thực thi có hiệu quả trên thực tế là quá lớn và xác định vị trí của khách hàng những công ty này làm bằng chứng đánh thuế cũng không hề dễ dàng.

 
 

Nhìn từ một nước Đông Nam Á

Theo báo The Jakarta Post, các quy định thuế quốc tế hiện hành chỉ cho phép một quốc gia đánh thuế lợi nhuận của pháp nhân kinh doanh nước ngoài nếu pháp nhân đó tiến hành hoạt động kinh doanh thông qua một cơ sở thường trú (PE - permanent establishment) tại quốc gia đó. 

PE được định nghĩa là một địa điểm cố định nơi các hoạt động kinh doanh được tiến hành, chẳng hạn như chi nhánh, văn phòng hoặc nhà máy. Quy định này đang lộ ra nhiều bất cập khi công nghệ đã và đang thay đổi nhanh chóng mô hình kinh doanh của các pháp nhân nộp thuế. Các giao dịch xuyên quốc gia ngày nay có thể được thực hiện từ xa mà không cần thiết lập sự hiện diện thực tế tại quốc gia của người tiêu dùng. Thực tế này có thể đặc biệt thấy rõ ở Indonesia, đất nước 270 triệu dân với nền kinh tế kỹ thuật số đang bùng nổ với tiềm năng đáng kể và được định giá đến 40 tỉ USD.

Một đặc điểm cơ bản của các doanh nghiệp số là sự không phụ thuộc vào các tài sản hữu hình. Điều này cho phép những công ty này đăng ký hoạt động ở các nước thuế suất thấp mà không nhất thiết có sự hiện diện (vật lý) tại khu vực địa lý của khách hàng, tránh được các khoản thuế trên các giao dịch với người tiêu dùng ở quốc gia đó. Một nghiên cứu năm 2019 của Deutsche Bank ước tính đây là một trong những nguyên nhân chính gây thất thoát 50-70 tỉ euro tiền thuế mỗi năm ở khu vực EU, chiến 17-23% nguồn thu từ thuế doanh nghiệp.

Chính phủ Indonesia từ năm 2020 đã ban hành luật về thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử xuyên quốc gia. Luật này cho phép cơ quan thuế nước này xem một nhà cung cấp nước ngoài có “sự hiện diện kinh tế đáng kể” (SEP - significant economic presence) ở Indonesia như là có cơ sở thường trú, vì vậy có thể bị đánh thuế trên lợi nhuận kinh doanh xuyên biên giới. SEP được xác định dựa trên các yếu tố như nhà cung cấp đó có phát sinh doanh thu, có tệp người dùng hay các hoạt động marketing bền vững tại một quốc gia.

Tuy nhiên, các hiệp ước về thuế mà Indonesia đã ký kết không công nhận khái niệm SEP, khiến quy định này không mang lại hiệu quả như kỳ vọng trong thực tế. Để lấp kẽ hở, luật cũng giới thiệu khái niệm “thuế giao dịch điện tử” (PTE) để đánh thuế lợi nhuận kinh doanh của các nhà cung cấp nước ngoài thuộc phạm vi tài phán của các đối tác có ký kết hiệp ước thuế với Indonesia. Tuy vậy, vì PTE tách bạch với hiệp ước thuế nên nhiều chuyên gia lo ngại quy định này có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp bị đánh thuế hai lần.

Chính phủ Indonesia cũng đang cố gắng thắt chặt các quy định thương mại điện tử trong năm qua để quản lý ngành công nghiệp có tổng giá trị hàng hóa đạt 83 tỉ USD năm 2020, theo báo cáo e-Conomy SEA 2020. Các biện pháp bao gồm quy định về con dấu điện tử trên hóa đơn chứng từ giao dịch số, yêu cầu doanh nghiệp vừa và nhỏ phải xin cấp phép mới được bán sản phẩm của họ trên các sàn thương mại điện tử, và buộc các sàn này ưu tiên hàng hóa nội địa và có khu vực đặc biệt để giới thiệu các sản phẩm này nhằm bảo vệ thương hiệu trong nước trước làn sóng hàng ngoại nhập.

Indonesia có khoảng 34 triệu game thủ, ước tính chi 1,1 tỉ USD/năm cho các trò chơi điện tử theo số liệu năm 2018, và con số này được dự báo tăng lên 4,3 tỉ USD vào năm 2030, đưa Indonesia vào top 5 quốc gia chi tiêu nhiều nhất cho trò chơi điện tử, cũng theo AGI. Điều đáng buồn là chỉ 0,4% số tiền này thuộc về nhà phát triển game trong nước, trong khi tuyệt đại đa số doanh thu từ game chảy vào túi các nhà cung cấp nước ngoài mà chính phủ vẫn đang loay hoay tìm cách đánh thuế - Deo Damiani, một cựu game thủ hiện làm việc cho một công ty tư vấn và nghiên cứu về thuế, viết cho trang CNBC Indonesia. Theo chính sách thuế mới có hiệu lực từ tháng 7-2020, trò chơi điện tử thuộc danh mục hàng hóa hoặc dịch vụ vô hình được phân phối thông qua hệ thống điện tử và bị đánh thuế giá trị gia tăng 10% - do người chơi chi trả.

Bình đẳng và trung lập

Theo bà Laura Simmonds - một luật sư về thuế từng làm việc trong Dự án BEPS của OECD, mọi quốc gia cần chú ý các nguyên tắc công bằng, đối xử bình đẳng và trung lập khi thực hiện các biện pháp đơn phương nhằm đánh thuế nền kinh tế số, ít nhất là cho đến khi một giải pháp quốc tế được thống nhất.

OECD thừa nhận áp lực đánh thuế nền kinh tế số đang gia tăng vì đại dịch COVID-19. Tháng 12 năm ngoái, tổng thư ký OECD Angel Gurría tuyên bố trong một cuộc họp báo trực tuyến rằng các công ty công nghệ đang phát triển mạnh mẽ trong đại dịch sẽ là mục tiêu của các quốc gia đang tìm kiếm nguồn lực để giật gấu vá vai.

Mỹ, quê nhà của các công ty công nghệ lớn nhất thế giới, dường như sẽ gánh lấy phần thiệt nhiều hơn nếu ngày càng nhiều nước áp thuế các giao dịch số. Nhận ra điều này, dưới thời tổng thống Donald Trump, Mỹ sẵn sàng đe dọa áp thuế trả đũa đối với hàng hóa nhập khẩu từ các quốc gia đơn phương áp thuế kỹ thuật số gây thiệt hại cho gà nhà.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron năm ngoái đã phải chọn giải pháp hòa hoãn với người đồng cấp Mỹ và chấp nhận dời thời hạn cân nhắc dự luật đánh thuế các dịch vụ số sang năm 2021. Trước đó, Pháp từng dự định đánh thuế 3% doanh thu từ các dịch vụ cung cấp cho người dùng ở Pháp bởi các công ty có doanh thu trên 25 triệu euro ở Pháp và tổng doanh thu 750 triệu euro toàn cầu. Đáp lại, ông Trump dọa áp thuế 100% lên các mặt hàng nhập khẩu từ Pháp như phô mai Camembert, rượu vang và rượu champagne.

Gurría từng cảnh báo vào cuối năm 2019, “không đạt được thỏa thuận (về đánh thuế nền kinh tế số) trong năm 2020 sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ các quốc gia sẽ hành động đơn phương, gây ra những hậu quả tiêu cực đối với nền kinh tế toàn cầu vốn đã mỏng manh”. Thực tế ra sao thì thời gian đã trả lời.■

Các nhà lập pháp bang Connecticut của Mỹ đang xem xét một dự luật mà nếu được thông qua sẽ đánh thuế doanh thu quảng cáo kỹ thuật số từ những gã khổng lồ như Facebook, Amazon và Google. Những người ủng hộ đến từ cả hai phe Cộng hòa và Dân chủ cho rằng dự luật này có thể tạo ra nguồn thu lên tới 250 triệu USD/năm, dù vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nhà vận động hành lang của ngành công nghệ. Maryland vào tháng 2 năm nay trở thành bang đầu tiên thông qua loại thuế này và các biện pháp tương tự đang được xem xét ở ít nhất 5 bang khác cũng như nhiều nước châu Âu.

Bạn đang đọc trong chuyên đề "THUẾ VÀ KINH TẾ SỐ"