Chủ Đề

Thế giới không phẳng

TTCT - Chi phí sinh hoạt tăng và viễn cảnh kinh tế ảm đạm đã khiến người trẻ Trung Quốc tìm nhiều cách để tiết kiệm cho tương lai. Kẻ cắc củm săn hàng hóa, dịch vụ giá rẻ, người chọn trò "tưởng tượng" để tích góp tiền.

TTCT - Các nhà triết học hiện đại đang nghiên cứu vấn đề đạo đức dưới một lăng kính mới: các bài đăng trong một chuyên mục đặc biệt trên Reddit, nơi người ta nhờ thiên hạ phán xét giúp hành động của mình có phạm luân thường đạo lý hay không.

TTCT - "Có bằng đại học" không còn là một gạch đầu dòng trong yêu cầu tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp, thuộc đa lĩnh vực ở Mỹ. Áp lực giải quyết tình trạng "việc tìm người" có phải là nguyên do duy nhất?

TTCT - Các lớp học năng khiếu ban đêm ở Trung Quốc đang trở thành "cung thiếu nhi" cho người đã trưởng thành. Sáng đi làm là cải thiện điều kiện vật chất, tối đi học là để nâng cao đời sống tinh thần.

TTCT - Dường như những đứa trẻ có mức độ phản ứng cao nhạy cảm hơn với môi trường xung quanh và có lẽ đã có đặc điểm này từ khi mới sinh ra. Vấn đề là liệu tính khí này có ở lại với chúng suốt đời không? Ngày nay câu hỏi này đã có lời giải đáp.

TTCT - 14.000, 3.000, 2.000… các con số cứ nhảy múa trên những bản tin u ám về tình hình nhân sự của nhiều công ty, tập đoàn trải đủ lĩnh vực, từ năng lượng, tiêu dùng đến công nghệ và y tế.

TTCT - Khắp thế giới, số giờ trẻ con được tự do vui chơi ngoài trời ngày càng giảm. Đúng là cuộc sống ngày càng lắm hiểm nguy, nhưng con trẻ xứng đáng - và rất cần - được khám phá, thay vì chỉ ở trong nhà hay ngồi học trên lớp.

TTCT - Những món hàng mua qua sàn thương mại điện tử nhưng không có người nhận hoặc bị trả lại cũng có thể "có giá" và mang lại niềm vui, thậm chí may mắn phát tài, cho nhiều người.

TTCT - Ở những ngôn ngữ mà tiếng nói đời thường ngoài vỉa hè có một khoảng cách rất xa với chữ viết trong văn thơ hoặc văn bản, như tiếng Đức, sự rối rắm của ngôn ngữ trong văn bản của nhà chức trách gửi cho công dân đôi khi đạt tầm thảm họa.