Chủ Đề

Phóng sự

TTCT - Ký sự của một người Pháp có một phần dòng máu Việt Nam về những lớp tâm tính Việt ở quốc gia láng giềng Campuchia, trong một thời đại bản sắc dần phai mờ, những biên giới dần nhạt nhòa mà quá khứ thì lúc nào cũng ám ảnh.

TTCT - Thú chơi Terrarium đang được nhiều bạn trẻ ưa chuộng bởi có thể tự tay tạo ra những hệ sinh thái xanh và sinh động ngay trong những chiếc hộp gọn gàng, thỏa mãn niềm đam mê thiên nhiên khi sống ở không gian đô thị chật hẹp.

TTCT - Trong nhiều tai nạn, thời gian là vấn đề sinh tử với nạn nhân. Nhiều người gặp nạn đã sống sót nhờ được sơ cấp cứu đúng cách và kịp lúc.

TTCT - Tổ chức khám phá và cắm trại ngay giữa rừng già nguyên sơ với nguyên tắc “bảo tồn đa dạng sinh học”, vào lãnh địa của muông thú nhưng phải cố không chạm mặt chúng là một cách làm du lịch không hề dễ dàng. Nhưng vì vậy lại rất đáng mong đợi.

TTCT - Những chú bồ câu được xem là biểu tượng cho hòa bình còn là những chiến binh trên bầu trời và được người chơi chăm sóc như những vận động viên thực thụ.

TTCT - Ước mơ biến thành một Đà Lạt thu nhỏ của các chủ vườn hoa ở Sài Gòn để phục vụ du khách không có điều kiện đi xa thật không dễ dàng khi gặp phải thời tiết nắng mưa thất thường và những đợt dịch kéo dài.

TTCT - Những đàn kiến kiểng - thú chơi mới của nhiều bạn trẻ hiện nay - là một cách để hiểu hơn về thế giới cũng đa dạng của loài người.

TTCT - Hái nấm phải đúng thời điểm, lúc nấm búp dai và ngon nhất. Hái trễ thì nấm nở hoặc sẽ tàn. Những năm gần đây, người Đà Lạt tự đi hái nấm vào mùa mưa, cũng như ở nhiều nơi khác trên thế giới, trong một thời điểm mà con người hòa mình vào thiên nhiên với những hoạt động thu hái hoa trái thú vị.

TTCT - Cái bếp than trong một tiệm cà phê nhỏ giản dị giữa Sài Gòn chưa bao giờ thôi đỏ lửa quá lâu mấy chục năm qua lại phải nguội lạnh hàng tháng trời vì COVID-19. Ngày than hồng đỏ lại, đun nóng những chiếc siêu thô mộc bằng đất vì thế là niềm vui không chỉ của chủ quán mà còn cả những khách quen, dù họ vẫn còn phải chào nhau qua khe cửa hé.

TTCT - Những ngày này, không ít sinh viên y khoa tham gia các hoạt động cùng tuyến đầu chống dịch. Với các sinh viên Trường ĐH Y dược TP.HCM trong dự án theo dõi sức khỏe từ xa cho F0 tại TP.HCM, họ cũng nhận nhiều bài học vô giá cho hành trang của mình sau này.

TTCT - Dịch COVID-19 tưởng chừng làm đứt gãy mối liên kết giữa sinh viên Việt và bạn trẻ bốn phương, nhưng thực tế đã hình thành một cách thức giao lưu qua máy tính đầy sáng tạo.

TTCT - “Chích rồi chưa?” là câu chào hỏi từ hai, ba tháng nay qua điện thoại. Thoạt đầu, khi còn hiếm hoi những trường hợp được chích, câu hỏi này có khi gây bất bình do bị cho là mang ý nghĩa “chảnh”. Giờ đây, qua tuần thứ nhì của tháng 8, hàng triệu dân TP.HCM đã “chích rồi”, dù một số người, gồm cả người nước ngoài, chưa được chích vì lý do “lên bệnh viện chích”, như một cái “án treo” trong lòng.

TTCT - Tình trạng khan hiếm thực phẩm khi TP.HCM giãn cách xã hội đã diễn ra ở một số nơi vào những ngày đầu thực hiện quy định. Vì vậy, việc có thể tự túc một phần thực phẩm là vấn đề đang được đặt ra cấp bách.