Chủ Đề

Kinh tế

TTCT - Những nỗ lực tìm kiếm "tự chủ sầu riêng", phần nào thoát khỏi tình trạng phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu từ Đông Nam Á, của Trung Quốc nhờ phát triển nguồn cung nội địa tại Quảng Đông và Hải Nam, chưa thu được kết quả như mong đợi.

TTCT - Một năm trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tuyên bố Washington không tìm cách phân tách (decouple) với Trung Quốc. Bà thừa nhận "phân tách hoàn toàn" nền kinh tế sẽ là "thảm họa" cho cả hai.

TTCT - Thách thức của biến đổi khí hậu đang thúc đẩy các nước ASEAN chuyển đổi sang năng lượng sạch nhiều hơn. Đây cũng là lý do khiến hoạch định lưới điện chung nội khối có từ 20 năm trước đang được hồi sinh.

TTCT - Nếu coi phân khúc lao động thấp và trung bình là thị trường tiềm năng Việt Nam cần hướng tới, thì người Việt - công nhân đi ra nước ngoài lao động phải coi là điểm mạnh của năng lực cạnh tranh quốc gia, và phải được đối xử tương xứng như vậy.

TTCT - Khả năng tiếp cận hệ sinh thái không tiền mặt khá dễ ở Việt Nam khiến tôi bị sốc văn hóa khi chuyển đến sống ở một quốc gia có quy định quản lý lĩnh vực này tương đối chặt chẽ.

TTCT - Khi công cuộc thúc đẩy giải ngân đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc và các công trình giao thông trọng điểm đang diễn ra quyết liệt, thì các đơn vị nhà thầu lại thiếu thứ nguyên liệu căn bản và có sẵn ở địa phương: cát đắp nền.

TTCT - Trước khi tìm hiểu vì sao đồng đô la Mỹ mạnh lên đang làm khó thế giới và làm khó cho cả nước Mỹ, có lẽ nên nhìn lại một số quy luật kinh tế liên quan đến đồng tiền của các nước.