Chủ Đề

Mỹ thuật

TTCT- Với giới họa sĩ minh họa ẩm thực bằng tranh vẽ (food illustration), phở vừa là chủ đề ưa thích vừa là thách thức với tay nghề, vì một tô phở hoàn chỉnh luôn tràn đầy cả chi tiết lẫn màu sắc, và truyền tải được cái hồn của món ăn qua tranh vẽ không phải chuyện dễ.

TTCT - Điểm khởi đầu của bất cứ nghệ thuật nào cũng là từ đời sống. Đời sống ấy có thể là cái cây, là dòng sông, là con chim... nghệ thuật đưa ra một khuôn mặt khác của đời sống ấy

TTCT - Thị trường tranh Đông Dương đang nóng bỏng với những giao dịch lên tới hàng triệu đôla, khiến nhiều người nhìn nhận đó là niềm tự hào của hội họa Việt Nam. Nhưng nó cũng bị phủ bóng xám với những thông tin sai lệch, nhập nhèm, những bức tranh giả mạo, làm nhiều nhà đầu tư, đấu giá và công chúng yêu tranh hoài nghi. “Phải cẩn trọng và có cách thẩm định tranh kỹ lưỡng, chất lượng, minh bạch hơn” - Ace Lê, một nhà nghiên cứu, giám tuyển, trò chuyện với Tuổi Trẻ Cuối Tuần về tình hình tranh Đông Dương trên thị trường đấu giá quốc tế.

TTCT - Con hổ là một đề tài quen thuộc trong nghệ thuật Đông, Tây, kim, cổ, dù không phải lúc nào nó cũng được thể hiện uy nghi dũng mãnh.