Adam Braun và cây bút chì

VIỆT HÀ 31/07/2016 16:07 GMT+7

TTCT - Lời hứa về một cây bút chì (The promise of a pencil (*)) kể về hành trình giác ngộ và thực hiện mong muốn, theo đuổi mục đích sống đầy lôi cuốn và quyến rũ của Adam Braun, người bắt đầu từ 25 đôla đến khi xây được hơn 250 trường học dành cho trẻ em nghèo trên toàn thế giới...

 


Anh làm việc từ năm 12 tuổi, luôn tìm cách kiếm tiền và tiết kiệm để tự lo cho cuộc sống của mình, 25 tuổi có một căn hộ và công việc mơ ước trong một công ty danh giá, có lúc đứng trước cơ hội đồng sở hữu công ty với mức thu nhập lên tới sáu con số mỗi tháng, đường đi tới sự giàu có mở thênh thang trước mắt...

Vậy điều gì khiến chàng trai trẻ người Mỹ này từ bỏ tất cả để bắt đầu với việc lập ra và điều hành Pencils of Promise - một tổ chức thiện nguyện hoạt động vì mục tiêu xây dựng trường học tại các quốc gia kém phát triển trên thế giới, giúp trẻ em nghèo có hàng chục triệu giờ học?

Sinh ra trong một gia đình gốc Do Thái, ông bà nội là những người sống sót sau nạn tàn sát người Do Thái dưới thời Hitler, Adam Braun cùng anh và em gái mình được nuôi dạy trong sự nghiêm khắc và đòi hỏi khắt khe của người bố “làm gì cũng phải làm cho thật khác biệt”.

Suốt thời thơ ấu, mỗi năm, một nửa số quà của anh em họ đều được cha mẹ quy đổi thành tiền và thay họ đóng góp cho một tổ chức từ thiện. Trong khi bạn bè đều có các trò chơi video, các món đồ chơi công nghệ cao, anh em họ được khuyến khích đọc sách hoặc ra ngoài chơi...

Việc bố mẹ nhận giám hộ hợp pháp cho hai chàng trai châu Phi, giúp họ có được cơ hội học hành tử tế trong hệ thống giáo dục của Mỹ, đồng nghĩa với việc trao cho họ một cơ hội đổi đời;

tiếp đó là học kỳ trên biển, hành trình du lịch bụi trải qua hàng chục quốc gia trên thế giới, trong đó có rất nhiều nước nghèo đói, chứng kiến một em nhỏ người Ấn Độ chỉ có mơ ước mãnh liệt là có được một chiếc bút chì để tập viết và hàng nghìn trẻ em nghèo khác mong muốn được đi học... - những sự kiện ấy tác động mạnh mẽ lên chàng trai trẻ về vai trò của giáo dục với cuộc sống một con người.

Cũng từ đó, Adam Braun muốn làm được một điều gì đó lớn lao hơn. 25 tuổi, anh từ bỏ công việc và lộ trình thăng tiến mà bao người mơ ước, mở quỹ thiện nguyện Pencils of Promise với 25 đôla đầu tiên của mình.

Đó là một hành trình của giác ngộ và theo đuổi mục đích sống đầy lôi cuốn và quyến rũ, khởi đi từ những dò dẫm đầu tiên cho đến ngày 250 trường học dành cho trẻ em nghèo trên toàn thế giới được hoàn tất xây dựng (con số này vẫn chưa dừng lại).

Những chông gai, vấp váp xương máu cũng là những kiến thức, kinh nghiệm quý giá trong việc gầy dựng và phát triển một tổ chức thiện nguyện/một doanh nghiệp hoạt động cho mục tiêu cao cả, có thể là một tham khảo đáng quan tâm cho bất kỳ ai quan tâm đến việc phát triển một tổ chức tương tự, vì thiện tâm, vì hạnh phúc và tương lai của những người kém may mắn hơn trong xã hội.

Đó là những kinh nghiệm về việc xây dựng hệ thống để có thể nhận tiền tài trợ từ những người quan tâm đến hoạt động này; cách hoạt động, công bố thành quả hoạt động một cách minh bạch để mọi nhà tài trợ lớn nhỏ đều thấy rằng khoản đóng góp của họ được sử dụng một cách ý nghĩa nhất; cách gắn hoạt động của tổ chức với các nhà tài trợ, lan truyền nó để mỗi nhà tài trợ từ nhỏ tới lớn đều thấy đó như là sứ mệnh của mình và hết mình trong các hoạt động quyên góp... giúp hoạt động của tổ chức ngày càng được nhân rộng.

Ta cũng tìm thấy trong cuốn sách những câu chuyện nho nhỏ hữu ích như chuẩn bị chu đáo cho lần đầu tiên ra mắt sao cho ấn tượng nhất, như câu chuyện “quái thật” (làm sao để mọi người khi nghe nhắc đến tổ chức đều phải thốt lên:

Quái thật, sao mình lại không biết đến nó nhỉ? Mình cần phải nói với người khác về nó ngay), tận dụng tối đa mạng xã hội để truyền thông một cách hiệu quả và ít chi phí nhất..., vốn là những gì mà các doanh nhân, người hoạt động chuyên môn trong lĩnh vực PR và marketing... vẫn kiếm tìm.

Lời hứa về một cây bút chì sẽ truyền cảm hứng cho tất cả những ai đang muốn biến cuộc đời mình thành một câu chuyện đáng kể, một cuộc sống đầy ắp ý nghĩa, đam mê và mục đích, đặc biệt là với những người trẻ tuổi. Tổ chức Pencils of Promise đã nhận được giải thưởng của nhiều tổ chức như Liên Hiệp Quốc, Diễn đàn Kinh tế thế giới, Quỹ sáng kiến toàn cầu Clinton...■

(*): Hải Đăng dịch, Alpha Books và NXB Thế Giới, 2016.

“Martin Luther King Jr. chỉ mới 26 tuổi khi ông dẫn dắt phong trào tẩy chay xe buýt ở Montgomery (Alabama, Mỹ). Steve Jobs đã sáng lập Apple năm 21 tuổi, Bill Gates thành lập Microsoft ở tuổi 20 và Mark Zuckerberg khai sinh Facebook khi chỉ mới 19.

Tiếng nói nổi bật nhất trong lĩnh vực giáo dục toàn cầu là Malala Yousafzai, 16 tuổi, người đã sống sót một cách thần kỳ khi bị bắn vào đầu trên đường đến trường, và là người vẫn đứng mỗi ngày như một tiếng nói mạnh mẽ ủng hộ thay đổi trước sự áp bức của Taliban. Với bất kỳ người trẻ tuổi nào đọc cuốn sách này, thông điệp của tôi rất rõ ràng.

Đừng bao giờ để bất cứ ai nói với bạn rằng giấc mơ của bạn là không tưởng. Bất kể chúng lớn nhỏ thế nào, bạn vẫn có thể biến chúng thành sự thật”. (Adam Braun)

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận