Mô hình mua trước trả sau mang lại những lợi thế nhất định, song cũng có thể dẫn tới chi tiêu quá độ, không cần thiết và đẩy những người vốn đã khó khăn về tiền bạc càng sâu vào nợ nần. Ngành này sẽ còn tiếp tục thay đổi, với nhiều thách thức trong tương lai, và cần được quản lý chặt chẽ hơn. Bản thân người tiêu dùng cũng phải tự nâng cao hiểu biết về tài chính, với một loại dịch vụ vốn nhiều cạm bẫy như thế này.

Trong khi tin tốt là đã có những tiến triển đột phá về thuốc và phương pháp điều trị chứng sa sút trí tuệ, điều lo lắng hơn là nhận thức về căn bệnh này còn yếu và sự kỳ thị, phân biệt đối xử trong xã hội đối với nhóm dân số mắc chứng bệnh này vẫn đang lan rộng, tạo ra nhiều rào cản đối với việc chẩn đoán bệnh sớm và tiếp cận điều trị, chăm sóc.

Cây xanh đô thị bị ảnh hưởng thế nào bởi những cơn bão ngày càng mạnh hơn, các thành phố có thể làm gì để đối phó?

Ngay cả các nền kinh tế đi trước Việt Nam rất xa - Mỹ, Hàn Quốc, hay Đài Loan - vẫn gặp không ít khó khăn trong lĩnh vực sản xuất chip, nhất là với vấn đề nhân sự. Việt Nam cũng chưa hề có hãng xưởng quốc nội nào đủ sức sản xuất được chip thương mại, và những đại gia của ngành này cho tới nay, bất chấp các tin tức lạc quan, đã không coi Việt Nam là một trọng tâm sản xuất. Sản xuất chế tạo ở mức độ sơ cấp và trung cấp, hay nông nghiệp, hướng vào xuất khẩu, những mảng mà Việt Nam đã theo đuổi bao lâu nay, vẫn còn rất nhiều điều cần cải thiện và nguồn lực đầu tư không hề nhỏ, và có lẽ mới là những gì lâu dài.

Nhiều nhóm tình nguyện viên thường xuyên dọn dẹp rác thải, làm đẹp môi trường. Nhưng 1.000 nhóm tình nguyện cũng không dọn hết rác nếu những người xung quanh cứ tiếp tục xả rác. Chỉ khi cộng đồng ý thức được việc xả rác là làm ô nhiễm môi trường, mỗi người Việt Nam tự ngừng xả rác thì đất nước mới hết rác.

Nhưng như những gì từng diễn ra với nhiều mặt hàng nông sản khác, những thách thức và rủi ro luôn chực chờ với hoạt động kinh doanh và xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam. Với mục tiêu xuất khẩu 3,5 tỉ đô la năm nay, trái sầu riêng đã trở thành một mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam, là nguồn sinh kế đủ lớn để cần tới những tính toán lâu dài và bền vững hơn so với tình trạng phát triển tự phát, do người nông dân tự xoay xở như hiện nay.

Vì sao xứ càng nóng thì ẩm thực càng chuộng gia vị cay nồng, nóng bỏng hơn xứ lạnh? Vì sao quả ớt ngày càng bớt cay?

Quả bơ giờ được tôn vinh là siêu trái cây, làm salad cũng ngon mà xay sinh tố cũng đỉnh, lại tốt cho sức khỏe. Nhưng ngày xưa, thức quả này từng bị người ta ghẻ lạnh. Quả bơ mang trong mình nhiều câu chuyện văn hóa, lịch sử, thậm chí sức khỏe và tội phạm.