Chuyên mục Việt Nam xanh của Tuổi Trẻ Cuối Tuần, được thực hiện với sự đồng hành của PRO VIỆT NAM

Một doanh nhân tìm kiếm mô hình kinh doanh ít rủi ro hơn, một người bản địa tìm lại lối sống xưa của dân tộc mình, một người tìm về gốc rễ của đời sống tâm linh; cả ba đều tin rằng rừng là câu trả lời. Rừng - sinh thể vĩ đại, nơi nương náu của vô vàn sinh thể khác - có khả năng tự tái lập qua một diễn thế phức tạp, với vô số tiến trình tự nhiên dù con người có ý thức về điều đó, có tham gia hay không. Tuyến bài do Hằng Mai chấp bút cho các tác giả.

Những cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra ở nhiều nền kinh tế trong những thập niên qua khiến giá nhà tăng cao liên tục không chỉ khiến thế hệ Millennial (sinh từ 1981-1996) cảm thấy bị loại bỏ khỏi thị trường bất động sản mà rất có thể còn tắt luôn giấc mơ sở hữu nhà của những thế hệ sau đó. An cư đối với thế hệ trẻ không chỉ quan trọng vì cảm giác sở hữu một tài sản giá trị, nó quan trọng hơn ở khía cạnh xã hội, nó liên quan tới cảm giác yên tâm trong cuộc sống để theo đuổi những tham vọng lớn hơn, và tạo dựng những mối gắn kết cộng đồng. Một thế hệ thanh niên bị cô lập đồng nghĩa với một thế hệ bất ổn, một thế hệ bất ổn sẽ dẫn đến cộng đồng bất ổn.

Khủng hoảng tâm lý dẫn tới trầm cảm ở người Việt nói chung, thanh thiếu niên nói riêng là một thực tế nghiêm trọng có thật, đang gia tăng nhưng hầu như chưa được thống kê, nghiên cứu một cách hệ thống để có dữ liệu đầy đủ và chính xác, đi cùng một tâm lý tránh né thảo luận phổ biến trong các gia đình dưới ảnh hưởng của văn hóa Á Đông và tập quán xã hội. Xây dựng những giải pháp điều trị và chăm sóc phù hợp văn hóa, điều kiện kinh tế là mục tiêu to lớn và cần thiết, nhưng cần được bắt đầu từ những thứ cụ thể: gột rửa sự thờ ơ, định kiến và thiếu hiểu biết, đi tới sự nhận diện đầy đủ về sức khỏe tâm thần, trong sự quan tâm thật sự và hỗ trợ phù hợp… Bởi không ai đáng để vật lộn với các vấn đề sức khỏe tâm thần một mình.

Nếu buộc phải kiểm đếm những khó khăn mà các giáo viên Việt Nam đang phải đối diện, thì lương thấp, điều kiện làm việc căng thẳng... chỉ mới là những thứ hữu hình dễ thấy. Áp lực công việc với họ còn đến từ rất nhiều hoạt động khác, mà trong thời đại của các ứng dụng tương tác online này, giao tiếp với phụ huynh là một trong số đó.

Mô hình homestay vẫn đang có dư địa phát triển tốt ở Việt Nam – đất nước có bề dày lịch sử và văn hóa, thiên nhiên đa dạng và kỳ thú, con người thân thiện và cởi mở, vốn là những điều kiện thuận lợi cho loại hình du lịch này. Như mọi kế sách phát triển kinh tế văn hóa khác dựa trên tài nguyên tự nhiên và vốn con người, đây là một thị trường rất cần có những ứng xử tinh tế, kiên nhẫn và tử tế để có thể phát triển thuận lợi và trở thành một đặc sản quốc gia, bớt đi những méo mó biến tướng sinh ra

Thông tin của bạn, sáng tạo của bạn, thậm chí một status của bạn trên mạng xã hội... tất cả đều có thể trở thành thức ăn cho những cỗ máy sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Và chúng ta đang ở trong một cuộc chiến mới rộng khắp và gay go: những đột phá của AI cũng đồng thời gây ra phân cực sâu sắc giàu nghèo và bất ổn xã hội. Bên cạnh đó là những bất công nghiêm trọng trong việc nhiều hãng công nghệ dùng tài nguyên, thông tin, trí tuệ của xã hội con người để huấn luyện cho những cỗ máy siêu việt này theo một đường lối cơ bản là “đi đánh cắp”.