Nước mặn ở ĐBSCL, "Xưa, nay và mai" sẽ thế nào, mà giờ người ta phải "Khát nước cạnh những dòng sông"? Còn chuyện dẫn nước nơi này cứu hạn nơi kia, hay "vẽ" lại dòng sông, thật ra là "Giải pháp hay giấc mơ?".

Dù những nguyên nhân gây ô nhiễm đã hầu như được xác định rõ, các giải pháp cho vấn nạn nghiêm trọng này cũng không thiếu, những tiến triển đạt được trong vấn đề này vẫn không đáng kể. Chỉ số ô nhiễm không khí giờ đây là một bằng chứng về những lựa chọn phụng sự chủ yếu cho sự phát triển kinh tế và hậu quả của nó đối với xã hội và môi trường. Và vì thế, nó nhắc nhở về việc phải có thêm nhiều cân nhắc đạo đức hơn, nhân tính hơn trong các quyết sách phát triển.

Trên thế giới có khoảng 20 triệu người nhặt rác, ve chai, phần lớn ở Nam Á và Đông Nam Á - một lực lượng phi chính thức chưa được nhìn nhận đúng trong các nỗ lực phát triển bền vững, kinh tế tuần hoàn. Dù không qua trường lớp đào tạo nào, những người làm nghề gom phế liệu vẫn có kinh nghiệm phân loại rác phong phú và chính xác. Bởi với họ, đó là tiền. Nhưng ở cái thời kinh tế khó khăn này, nguồn sống ấy cũng đang dần cạn.

Trong nhiều hoàn cảnh, những phương pháp của người lớn để kích thích đọc sách lại cản trở niềm yêu thích đọc tự nhiên vốn ban đầu là để mời gọi sự vui tươi và dẫn lối cho trí tưởng tượng cho các em. Trao cho trẻ quyền tự chủ trong việc lựa chọn đọc gì sẽ giúp chúng có quyền làm chủ hành trình đọc của mình, khiến các em cảm thấy được đầu tư và có động lực để khám phá thế giới sách kỳ thú đa dạng. Sau cùng, để một đứa trẻ yêu thích đọc sách, chúng phải thấy những cuốn sách ấy cũng được những người lớn quanh chúng trân trọng.

Chuyên mục Việt Nam xanh của Tuổi Trẻ Cuối Tuần, được thực hiện với sự đồng hành của PRO VIỆT NAM

Dù biểu tượng tái chế đang xuất hiện trên mọi loại hàng hóa, nhưng không có nghĩa là một thứ gì đó thực sự có thể tái chế được. Chuyện cấm túi nhựa dùng một lần vẫn còn là một cuộc chiến dai dẳng, và bao bì bền vững thì vẫn còn nhiều khó khăn.

Một doanh nhân tìm kiếm mô hình kinh doanh ít rủi ro hơn, một người bản địa tìm lại lối sống xưa của dân tộc mình, một người tìm về gốc rễ của đời sống tâm linh; cả ba đều tin rằng rừng là câu trả lời. Rừng - sinh thể vĩ đại, nơi nương náu của vô vàn sinh thể khác - có khả năng tự tái lập qua một diễn thế phức tạp, với vô số tiến trình tự nhiên dù con người có ý thức về điều đó, có tham gia hay không. Tuyến bài do Hằng Mai chấp bút cho các tác giả.

Những cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra ở nhiều nền kinh tế trong những thập niên qua khiến giá nhà tăng cao liên tục không chỉ khiến thế hệ Millennial (sinh từ 1981-1996) cảm thấy bị loại bỏ khỏi thị trường bất động sản mà rất có thể còn tắt luôn giấc mơ sở hữu nhà của những thế hệ sau đó. An cư đối với thế hệ trẻ không chỉ quan trọng vì cảm giác sở hữu một tài sản giá trị, nó quan trọng hơn ở khía cạnh xã hội, nó liên quan tới cảm giác yên tâm trong cuộc sống để theo đuổi những tham vọng lớn hơn, và tạo dựng những mối gắn kết cộng đồng. Một thế hệ thanh niên bị cô lập đồng nghĩa với một thế hệ bất ổn, một thế hệ bất ổn sẽ dẫn đến cộng đồng bất ổn.