"Bàn thắng vàng" từ Trần Thị Thu

HUY THỌ 13/01/2024 09:51 GMT+7

TTCT - Trung vệ đội tuyển nữ Việt Nam vừa có tin vui, một đám cưới bình dị mà thật đẹp.

Trần Thị Thu (trái) trong trận gặp Hà Lan ở World Cup nữ 2023 - Ảnh: FIFA

Trần Thị Thu (trái) trong trận gặp Hà Lan ở World Cup nữ 2023 - Ảnh: FIFA

Chủ nhật rồi, mở các trang báo điện tử tôi phải dụi mắt mấy lần khi đọc những cái tít "Trung vệ đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam lấy vợ", "Tuyển thủ nữ Việt Nam lấy vợ"… Phải đọc cả mấy trang báo, xem hình chi tiết, cẩn thận thì tôi mới tin được rằng "lá chắn thép" của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam - Trần Thị Thu - vừa cưới vợ hôm 6-1-2024.

Nhớ hồi diễn ra vòng chung kết World Cup nữ mới đây, tôi có viết một bài ngăn ngắn ở chuyên mục này, bày tỏ sự thích thú trước nụ hôn của tiền đạo tuyển Úc Sam Kerr với cô bạn đồng giới ngay trên sân cỏ. Tôi gọi đó là nụ hôn của tự do.

Không thể phủ nhận rằng ở Việt Nam trong vài năm gần đây, chúng ta đã có những bước tiến dài trong xã hội khi nhìn nhận những mối tình đồng giới. 

Nhưng trong thể thao, một lĩnh vực có rất nhiều ca đồng tính, đại đa số đều là những câu chuyện thầm kín và gần như không ai dám công khai thừa nhận, dù không ít người biết. Nói đâu xa, gần đây lại rộ lên một ca nghi ngờ về giới tính, mà người bị đặt dấu hỏi công khai vẫn một mực im lặng, không lắc và cũng không gật.

Tất cả những sự im lặng ấy nó xuất phát từ cái nhìn của gia đình, cộng đồng trong giới thể thao vẫn chưa được cởi mở.

Vì vậy, khi Trần Thị Thu lấy vợ và tự tin công khai đám cưới của mình, tôi nghĩ đó là một "bàn thắng vàng" mà cô trung vệ thép đã ghi được. Nó thật sự có giá trị lớn lao cho cộng đồng thể thao. Tôi tin sau đám cưới của Thu, rồi đây sẽ có nhiều nữ VĐV noi gương cởi bỏ được gánh nặng e ngại dư luận để được sống thật với bản thân.

Điều đó có giá trị hơn bội phần những bàn thắng và điểm số trên sân đấu.■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận