Chạy marathon mỗi ngày làm từ thiện

H.Đ. 25/07/2023 10:24 GMT+7

TTCT - Đặt ra những cột mốc không tưởng để chinh phục, đồng thời qua đó làm truyền thông kêu gọi cộng đồng chung tay làm từ thiện là cách làm tuy không mới nhưng luôn hấp dẫn. Như gần đây làng chạy thế giới lan tỏa câu chuyện của Gary McKee.

Đối với nhiều người, có thể hoàn thành cự ly marathon là mục tiêu phấn đấu cả đời. Nhưng McKee, người Anh, đã đưa môn chạy marathon lên tầm cao mới bằng cách mỗi ngày chạy một cuộc marathon trong 365 ngày vào năm 2022 để gây quỹ từ thiện.

McKee (thứ hai từ phải sang) lôi kéo được nhiều người cùng tham gia chạy marathon mỗi ngày. Ảnh: Runner’s World

McKee (thứ hai từ phải sang) lôi kéo được nhiều người cùng tham gia chạy marathon mỗi ngày. Ảnh: Runner’s World

McKee không chỉ đạt được mục tiêu đó, mà còn chạy với thời gian trung bình chỉ hơn bốn giờ. (Thành tích chạy marathon trung bình của thế giới vào khoảng 4 giờ 30 phút). 

Anh đã dành gần 1.500 giờ để chạy bộ vào năm 2022, tức khoảng 29 giờ một tuần, đồng nghĩa thời gian chạy bộ hằng ngày của anh nhiều hơn thời gian mà một người trưởng thành trung bình dành ra để xem tivi. McKee, có 3 con và đang làm việc trong một cơ sở hạt nhân, đã hoàn thành kỳ tích khi phải cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình thường nhật.

Câu chuyện của anh đã tạo ra làn sóng truyền cảm hứng mạnh mẽ. McKee, sống ở Cleator Moor, Cumbria, Anh, đã trở thành ngôi sao trong cộng đồng marathon, và rất nhiều người muốn biết công thức dinh dưỡng, tập luyện của anh. 

Kỳ tích của McKee càng thêm ý nghĩa khi qua đó anh vận động được 1 triệu bảng Anh cho tổ chức hỗ trợ bệnh nhân ung thư Macmillan và trại tế bần West Cumbria.

Giám đốc truyền thông trại tế bần West Cumbria, Hayley McKay, nói: "Thật khó diễn tả bằng lời rằng chúng tôi biết ơn Gary thế nào vì đã đảm nhận thử thách khó tin này. Sức mạnh thể chất và tinh thần mà anh thể hiện là không thể hiểu nổi. Gary không chỉ quyên góp tiền cho hai tổ chức từ thiện tuyệt vời, anh còn gieo phép màu vào cộng đồng địa phương và tập hợp mọi người lại với nhau để ủng hộ anh vượt qua thử thách". 

Hằng ngày, McKee được đông đảo người dân địa phương cổ vũ. Nhờ vậy, mục tiêu quyên góp từ thiện đã nhanh chóng hoàn thành.

Hằng năm, các sự kiện thể thao lớn vẫn quyên góp được hàng chục triệu USD cho các tổ chức phi lợi nhuận. Đơn cử như Giải marathon Boston trứ danh đã quyên góp được 40 triệu USD trong năm 2022, và một thống kê ở Anh cho thấy hằng năm các sự kiện thể thao từ thiện đóng góp cho cộng đồng số tiền khoảng 100-200 triệu USD. ■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận