Con nhà tông ở Hollywood

VŨ PHAN 16/04/2023 06:39 GMT+7

TTCT- Mạng xã hội gần đây tràn ngập cụm từ nepo babies, chỉ một người nào đó nhờ danh tiếng, tên tuổi hay ảnh hưởng của bố mẹ mà được ưu ái, thuận lợi, tiến thân nhanh hơn người khác, đặc biệt trong lãnh vực giải trí.

Một số nepo babies trên bìa tạp chí New York

Một số nepo babies trên bìa tạp chí New York

Mạng xã hội gần đây tràn ngập cụm từ nepo babies, chỉ một người nào đó nhờ danh tiếng, tên tuổi hay ảnh hưởng của bố mẹ mà được ưu ái, thuận lợi, tiến thân nhanh hơn người khác, đặc biệt trong lãnh vực giải trí. Dù có nghĩa "con ông cháu cha", nepo babies tạo ra những phản ứng rất khác nhau ở khán giả chứ không đơn thuần là chê trách sự dựa dẫm.

Với nepo babies ở Hollywood, có người ngạc nhiên khi phát hiện diễn viên này là con ngôi sao kia; có người thất vọng, hóa ra tên tuổi đang lên ấy có một bệ phóng quá tốt; và cũng có người khoái chí khi thấy người con có khi còn nổi tiếng hơn cả bố mẹ dù đều là diễn viên.

Sofia Coppola là một ví dụ về sự phức tạp của con nhà tông ở kinh đô giải trí. Cô được cha là đạo diễn nổi tiếng Francis Ford Coppola cho vào vai Mary Corleone, con gái của Michael Corleone trong phim Bố Già phần III. Vai diễn thất bại, bị chê tơi tả; ở giải Mâm xôi vàng, cô bị bêu danh ở cả giải "Nữ diễn viên phụ dở nhất" và giải "Ngôi sao mới tệ nhất". 

Uy tín Francis Coppola bị sứt mẻ, còn Sofia xem như phải từ bỏ con đường diễn viên. Thế nhưng sau đó cô lại vượt lên số phận, trở thành một đạo diễn thành danh, có uy tín, đoạt nhiều giải thưởng quan trọng kể cả giải Oscar và Quả cầu vàng.

Có lẽ người dẫn chương trình Bill Maher đã tóm tắt được suy nghĩ của mọi người về nepo babies khi nói: "[Là nepo babies] không có nghĩa họ tệ hay bất tài. Tuy nhiên, cũng đừng nói tôi không có lợi thế gì. Trong showbiz, đặt một chân vào cửa đã là 80% chặng đường".

Có những diễn viên "con ông cháu cha" nhưng sau đó thành công trong sự nghiệp và mọi người dường như quên gốc gác của họ. Ngôi sao 50 sắc thái Dakota Johnson là con của cặp đôi diễn viên nổi tiếng Melanie Griffith - đạo diễn Don Johnson, nhưng giờ cô đã có sự nghiệp riêng và được biết đến nhiều hơn cả bố mẹ mình. Còn ai nhớ Gwyneth Paltrow (vai trợ lý Iron Man) hay Jamie Lee Curtis (phim True Lies hay vai thuế vụ trong phim gần đây nhất Everything, Everywhere All At Once) là con ai không?

Ngược lại, dù được ưu ái vào vai quan trọng rất sớm nhưng nhiều diễn viên thuộc loại nepo babies bị dần trôi vào quên lãng. Jaden Smith được bố dìu dắt vào vai cha con trong phim The Pursuit of Happyness khá thành công nhưng các phim sau đó không được như ý, nhất là phim After Earth. Với phim này, Smith cha được trao giải "Nam diễn viên phụ tệ nhất" còn Smith con ẳm giải "Nam diễn viên dở nhất"; cả hai còn được trao giải "Bộ đôi trên màn ảnh tệ nhất".

Tom Hanks có một sự nghiệp đồ sộ nhưng người con, Chet Hanks, đóng một vài phim không có gì nổi bật, trừ các xì căng đan nghiện ngập cocaine hay bạo lực gia đình. Người viết bài này rất mê Denzel Washington, phim hay do ông đóng kể không hết như Training Day hay Déjà Vu, nhưng con ông, John David Washington, dù được vào các vai lớn như vai chính trong phim Tenet nhưng không để lại ấn tượng gì.

Nhìn chung, hiện tượng nepo babies khá phổ biến – phim Once Upon A Time… in Hollywood có đến tám diễn viên là con ông này cháu bà kia; phim Big Little Lies cũng vậy, có nhiều diễn viên "con ông cháu cha". 

Ba người con gái của nữ minh tinh Meryl Streep đều theo nghề diễn, đóng nhiều phim trên HBO. Đạo diễn Lý An cũng nhắm con trai Mason vào vai chính bộ phim về huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long. 

Năm 2021, có đến hai trường hợp con trai của hai diễn viên quá cố, Michael Gandolfini và Cooper Hoffman, đi theo bước chân của cha họ. Có những phim dường như ra đời chỉ để cha con hay mẹ con đóng chung với nhau như phim I Am Ruth (Kate Winslet với con gái Mia Threapleton) hay Sam & Kate (Dustin Hoffman với con trai Jake Hoffman).

Phản ứng của các diễn viên này khi được gọi tên cũng rất khác nhau. Maya Hawke, con gái của cặp diễn viên nổi tiếng Uma Thurman - Ethan Hawke đang trên đà thành công với các vai diễn trong phim Little Women, Stranger Things…, từng trả lời phỏng vấn tạp chí Rolling Stone về chuyện "con ông cháu cha". Cô thừa nhận gốc gác của cô "rõ ràng trao cho mình các thuận lợi to lớn trong cuộc đời này" nhưng "dù có cơ hội miễn phí… cơ hội đó sẽ không tồn tại mãi mãi".

Nhiều ngôi sao nepo babies khác phản ứng khi bị chê trách, cho rằng tận dụng vị thế là có nhưng sau đó có tiến xa được không là nhờ vào chính sức lực của họ. Dù sao thì hiện tượng nepo babies cho thấy đừng ảo tưởng về chuyện nhân tài, ngay cả với một nơi tưởng cạnh tranh khốc liệt như Hollywood.

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận