TTCT - Cách đây hơn chục năm, một tổ chức quốc tế đã khiến không ít người Việt sốc khi công bố khoảng cách giữa Việt Nam với Singapore là 105 năm! Ảnh: ReutersTuy nhiên, sau khi báo chí tìm hiểu về các tiêu chí mà tổ chức ấy đặt ra để đi đến kết luận như thế, nhiều người phải gật gù tâm phục khẩu phục. Cụ thể, người ta không chỉ so sánh về kinh tế, mà nhiều chuyện khác như giao thông, môi trường…Nếu làm lại một cuộc khảo sát tương tự, e rằng con số 105 năm không rút ngắn được bao nhiêu. Ngoại trừ kinh tế có bước phát triển mạnh mẽ, còn lại nhiều chuyện khác khá ư là ê ẩm. Ví dụ, hơn chục năm trước, Hà Nội và TP.HCM làm gì có chuyện nằm trong top hàng đầu thế giới về ô nhiễm. Giao thông cũng không khả quan hơn, khi đường tuy có mở rộng, nhưng lượng xe tăng nhiều hơn. Giao thông công cộng thì buýt vẫn ậm ạch, tàu điện thì hơn chục năm mới làm được 19,7km. Rác thải thì kêu gào bao năm vẫn chưa làm được chuyện phân loại. Sân vận động thì hơn 30 năm không làm được khu Rạch Chiếc…Tóm lại, tuy Liên đoàn Bóng đá VN lúc nào cũng khoe mình có mối giao hảo tốt với Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản, song khi chọn mặt gởi vàng thì họ cũng đành ngậm ngùi nói không với VN.Vậy ta không có cái gì gọi là ưu thế để tổ chức các sự kiện tầm cỡ sao? Không, chúng ta có một ưu điểm cực lớn, đó là dân ta ủng hộ nhà nước cực cao. Phó đoàn thể thao Philppines khi đến VN dự SEA Games 2003 đã nói: VN lần đầu tổ chức SEA Games nhưng rất thành công, mà theo tôi là nhờ người dân hết sức đồng thuận với chính quyền. Không như nhiều nơi khác, người dân thường phản ứng gay gắt khi tốn tiền ngân sách để tổ chức các sự kiện thể thao.Có lẽ Liên đoàn Bóng đá Nhật cũng biết chuyện đó, nhưng chỉ có tinh thần và đam mê, tiếc thay, lại là chưa đủ.■ Tags: Liên đoàn Bóng đá VNWorld CupĐam mêBóng đáSEA Games
Quán cà phê Việt đầu tiên ở Sài Gòn và cuộc tranh thương đầu thế kỷ 20 PHẠM CÔNG LUẬN 13/05/2026 3847 từ
Quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản: Xung đột lợi ích hay gánh nặng của căn tính? NGUYỄN THÀNH TRUNG(Chuyên gia) 04/05/2026 2853 từ
Vành đai 3 TP.HCM có thể bổ sung nhiều hạng mục từ hơn 15.700 tỉ đồng vốn tiết kiệm CHÂU TUẤN 15/05/2026 Sau rà soát tổng mức đầu tư, dự án vành đai 3 qua TP.HCM ghi nhận khoản vốn tiết kiệm hơn 15.700 tỉ đồng, và kiến nghị sử dụng để đầu tư thêm nhiều hạng mục để tăng hiệu quả khai thác.
TP.HCM có nơi mưa lớn 20 phút LÊ PHAN 15/05/2026 Sau buổi sáng oi bức, đầu chiều 15-5 tại một số nơi ở TP.HCM đã có mưa lớn.
Thu hồi lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9%: Vi phạm mức độ 3 là gì, người mua được bồi thường sao? DƯƠNG LIỄU 15/05/2026 Sau thông tin Cục Quản lý dược yêu cầu thu hồi trên toàn quốc lô thuốc Natri clorid 0,9% do Công ty Pharmedic sản xuất, nhiều người băn khoăn về mức độ vi phạm và việc thu hồi, bồi thường sẽ được tiến hành như thế nào?
Chiều nay, giá vàng và giá bạc cùng giảm sâu ÁNH HỒNG 15/05/2026 Lúc 13h30 hôm nay, 15-5, giá vàng và giá bạc thế giới cùng giảm mạnh. Giá vàng thế giới có lúc chỉ còn 4.555 USD/ounce trong khi giá bạc rơi xuống dưới ngưỡng 80 USD/ounce.