Gặp người chạy bộ 230km trong 24 giờ

KHƯƠNG XUÂN (THỰC HIỆN) 29/03/2023 09:59 GMT+7

TTCT - Doanh nhân Nguyễn Đăng Hiếu (40 tuổi) đã gây kinh ngạc cho giới chạy bộ khi trở thành người Việt Nam đầu tiên chạy liên tục trong 24 giờ và hoàn thành quãng đường lên tới 230,4km.

Thành tích này cũng được ghi nhận là kỷ lục không chính thức của giới chạy bộ Đông Nam Á.

Nguyễn Đăng Hiếu tham gia giải chạy Doi Inthanon by UTMB vào tháng 12-2022 tại Thái Lan, chinh phục 170km. Ảnh: NVCC

Nguyễn Đăng Hiếu tham gia giải chạy Doi Inthanon by UTMB vào tháng 12-2022 tại Thái Lan, chinh phục 170km. Ảnh: NVCC

Kỷ lục của anh Nguyễn Đăng Hiếu được thực hiện ngày 10-3 tại quận Long Biên, Hà Nội. Đồng hành hỗ trợ và cổ vũ anh - đồng thời cũng là những "trọng tài" giám sát - là đông đảo cộng đồng chạy bộ, trong đó có các thành viên của CLB chạy VKL (Hà Nội). 

Là giám đốc Quỹ đầu tư Navis Capital chứ không phải VĐV chuyên nghiệp, thành tích của Nguyễn Đăng Hiếu gây sửng sốt làng chạy bộ Việt Nam.

Doanh nhân mê chạy bộ

Anh có thể kể chuyện chạy bộ của mình ra sao không?

Tôi bắt đầu chạy bộ khoảng năm năm trước. Tôi thường dậy từ 3h sáng và chạy bộ từ 4h đến 6h để không ảnh hưởng đến công việc và gia đình. Sau đó tôi về nhà chuẩn bị cho con dậy đi học. Tôi đọc truyện cho con vào 9h tối và sau đó ngủ cùng con. 

Lần đầu tiên tôi tham gia một giải chạy bộ là giải Vietnam Mountain Marathon 42km (VMM) 2017 ở Sa Pa. Do không hề tập luyện gì trước, tôi hoàn thành giải đấu với thời gian 11 giờ, một kết quả rất khiêm tốn.

Còn vì sao tôi chạy thì chỉ đơn giản thế này: Trước đây mẹ tôi từng nói với các con khi bà bị bệnh và trước khi mất rằng "Khi có sức khỏe người ta sẽ muốn mọi thứ khác, nhưng khi không có sức khỏe, cái duy nhất người ta sẽ muốn đó là sức khỏe" và tôi nghe lời bà nên chú trọng đến sức khỏe rồi tôi chọn chạy bộ vì thích môn này.

Chế độ dinh dưỡng cho một VĐV nghiệp dư chạy đường dài của anh ra sao ?

Tôi nghĩ mình là một người nghiêm túc trong việc ăn uống và dinh dưỡng. Tôi cố gắng kiêng tối đa các thực phẩm không lành mạnh như đồ ngọt, đồ chiên rán tẩm bột, bia, rượu, thuốc lá, cà phê… Có thời gian trong vòng hơn một năm tôi không chạm vào một giọt bia rượu nào.

Nhà vô địch 160km VMM 2022 Quang Trần là HLV cá nhân của anh. Quang Trần nói anh không nên tập trung chạy ultra trail (giải siêu marathon đường mòn, đường núi) vì không phù hợp, hãy quan tâm đến những thử thách trên đường bằng, vì sao thế?

Tôi chọn Quang Trần vì anh ấy là VĐV chạy đường trường số 1 Việt Nam hiện tại. Quang Trần sống gần chỗ tôi, quen biết tôi từ lâu nên hiểu biết rất rõ cuộc sống, nhịp sinh hoạt, sở thích tập luyện cũng như điều kiện và địa điểm tập luyện của tôi.

Quang Trần thậm chí còn biết cả chiều cao và độ rộng cầu thang chung cư nhà tôi (nơi tôi thỉnh thoảng tập leo cầu thang). 

Quang Trần theo dõi các hoạt động của tôi rất sát, thi thoảng có hôm tôi hứng thú chạy quá thời gian bài tập, hoặc tăng tốc trong 1km cuối thì Quang Trần cũng biết và nhận xét ngay. Tôi không có thời gian lên núi tập luyện như các bạn thi đấu trên địa hình trail. 

Một năm trung bình tôi tham gia 2-3 giải trail, và đó là những lần duy nhất tôi trải nghiệm chạy bộ trên cung đường trail. Vì thế trên địa hình này, tôi có thể vẫn lọt vào top 10 các giải chạy trail trong nước, nhưng không vươn tới thành tích như các bạn ở mức trên tôi được.

Anh Nguyễn Đăng Hiếu (cởi trần) trên đường chinh phục 230km trong 24h ngày 10-3-2023 tại Hà Nội - Ảnh: NVCC

Anh Nguyễn Đăng Hiếu (cởi trần) trên đường chinh phục 230km trong 24h ngày 10-3-2023 tại Hà Nội - Ảnh: NVCC

Thử thách bản thân và chuẩn bị chạy đường trường

Vì sao anh quyết định chạy 24 giờ liên tục?

Tôi muốn lần đầu tiên thử sức mình ở cự ly ultra road (chạy đường trường). Thử thách chạy liên tục trong 24 giờ là cột mốc tiêu chuẩn ở cự ly ultra road. Có hàng trăm giải 24 giờ được tổ chức khắp nơi, thậm chí có cả những giải vô địch châu Á, châu Âu và vô địch thế giới. 

Tôi đã đăng ký tham dự một giải 24 giờ tại Sài Gòn, nhưng ban tổ chức hủy giải vào phút chót, vì thế tôi quyết định thử sức tự chạy. Tôi và anh trai đã liên hệ với CLB VKL tại quận Long Biên, Hà Nội và rất mừng khi họ đã ủng hộ ý tưởng này của tôi. 

Mục tiêu ban đầu của tôi là chạy trong khoảng 200km đến 220km trong 24 giờ.

Tôi đã nghe vài lần podcast của VĐV đang giữ kỷ lục 24 giờ của Singapore là 216km, thành tích và quá trình tập luyện của VĐV này. Anh mất khoảng vài năm tham gia các cuộc thi 24 giờ và đạt được cột mốc này trong một cuộc thi với thời tiết mát tại Úc vào năm 2019. 

Tôi nghĩ tôi có cơ hội vượt qua anh ấy trong điều kiện thởi tiết, sự ủng hộ tốt và không có sự cố nào xảy ra. Tuy nhiên tôi để tên sự kiện là "Breaking 200km", đây là cột mốc an toàn, tránh bị áp lực tâm lý quá.

Hành trình chạy 230km trong 24 giờ diễn ra thế nào và anh nghe điều gì từ cơ thể?

Tôi bắt đầu chạy từ 17h chiều thứ sáu ngày 10-3 đến 17h chiều thứ bảy ngày 11-3. Tôi dậy sớm từ 4h sáng thứ sáu, chuẩn bị đồ đạc và bắt chuyến bay đầu tiên lúc 6h sáng từ TP.HCM ra Hà Nội. 

HLV Quang Trần đưa ra giáo án là tôi sẽ chạy liên tục 1km, đến các điểm quay đầu thì đi bộ một chút để thư giãn cơ thể, tốc độ trung bình là 6 phút/km.

Quãng thời điểm 95-125km diễn ra tầm 3h-6h sáng thứ bảy là lúc tôi đuối nhất, tốc độ trung bình rớt xuống 7 phút 30 giây/km. Đây cũng thường là thời điểm các VĐV ultra xuống sức khi cơ thể trải qua cuối màn đêm và nhịp sinh học cơ thể cần nghỉ ngơi. 

Tuy nhiên, tôi cũng đã trải qua việc này khi tham dự các cuộc chạy ultra trail và biết rằng khi mặt trời mọc sẽ là một ngày mới, cơ thể hy vọng sẽ hồi sức trở lại.

Thật may mắn tôi thực sự hồi lại và trong khoảng 130km-210km, tôi tăng tốc chạy lại mà không thấy cơ thể hay cơ bắp xuống sức. 

Thời tiết mát mẻ, sự ủng hộ của CLB VKL đã tiếp thêm cho tôi nhiều sức mạnh tinh thần. Như bất cứ ai chơi bộ môn ultra đã biết, nửa sau của một cuộc thi ultra gần như được quyết định bởi tinh thần.

Nhiều người hỏi tôi có bị kiệt quệ thể xác và tinh thần không ? Tôi đã từng trải qua cảm giác kiệt quệ về thể xác và tinh thần hơn ở các cuộc thi ultra trail trước đây. Lần này, tôi có thể bay về Sài Gòn ngay sau khi chạy 24 giờ liên tục. 

Sau một giấc ngủ đêm, 6h sáng tỉnh dậy tôi đã thấy cơ thể được hồi phục rất nhiều. Trong 24 giờ chạy, tôi có ăn các loại dinh dưỡng từ hạt, cháo, bánh chuối, nước uống bổ sung đạm protein… Tôi thay giày một lần và chân tôi hoàn toàn không gặp vấn đề gì.

Theo các số liệu thống kê không chính thức thì thành tích chạy 230km trong 24 giờ của anh cũng là kỷ lục Đông Nam Á, anh có cảm giác gì khi đạt điều này?

Tôi thấy vui khi đạt được cột mốc này. Theo tôi được biết thì thành tích chạy 230km trong 24 giờ của tôi cũng đã tiệm cận thành tích chạy ở đội tuyển quốc gia 24 giờ của các nước lớn trên thế giới như Mỹ, Canada, Úc, Pháp…

Sau khi đạt cột mốc này, tôi khá háo hức muốn được cạnh tranh với các nước lớn ở thể thức chạy 24 giờ tại các cuộc thi vô địch châu Á, vô địch thế giới. 

Tuy nhiên ở Việt Nam chưa có liên đoàn cho bộ môn ultra, cả trail lẫn road, vì thế Việt Nam chưa thể tham gia các cuộc thi này. Nhân dịp này, tôi cũng muốn tìm kiếm những người có thể giúp những người yêu thích bộ môn ultra như chúng tôi có thể tham gia thi đấu với các nước bạn. ■

Với thành tích chạy 230km trong 24h, thành tích của anh Nguyễn Đăng Hiếu đang là kỷ lục không chính thức ở Đông Nam Á - Ảnh: NVCC

Với thành tích chạy 230km trong 24h, thành tích của anh Nguyễn Đăng Hiếu đang là kỷ lục không chính thức ở Đông Nam Á - Ảnh: NVCC

Về thử thách chạy 24 giờ liên tục trên thế giới

Thử thách chạy 24 giờ liên tục là một dạng siêu marathon. Khi tham gia thử thách, VĐV sẽ chạy trong 24 giờ để hoàn thành quãng đường xa nhất. Hằng năm trên thế giới có giải IAU 24 Hour World Championship, được tổ chức bởi Hiệp hội Chạy đường trường quốc tế (IAU). Theo thống kê, năm 2022 có đến 340 giải chạy 24 giờ được tổ chức trên khắp thế giới.

Trước Nguyễn Đăng Hiếu, từng có anh Cao Ngọc Hà chạy được 174km trong 24 giờ liên tục vào năm 2014. Theo thống kê, một VĐV của Philippines là người đang nắm giữ kỷ lục chính thức ở Đông Nam Á với 218km trong 24 giờ chạy liên tục, sau đó là VĐV Singapore với 216km và VĐV Malaysia với 187km. Thành tích chạy 230km trong 24 giờ của anh Nguyễn Đăng Hiếu ngày 10-3 được coi chính là kỷ lục không chính thức của Đông Nam Á lúc này.

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận