​Hàng xén di động

NHIẾP PHONG 11/04/2015 22:04 GMT+7

Rảo bước trên đường phố Sài Gòn, bạn sẽ bắt gặp những "hàng xén di động", chủ nhân đến từ mọi miền đất nước...

Ảnh: Nhiếp Phong

Ở Sài Gòn, nếu bắt gặp người bán xoài gọt, tàu hủ chén, bánh tráng trộn dạo thì nhiều khả năng họ là người Quảng Ngãi; còn nếu bán bắp luộc, bắp xào thì có thể là người Hà Tây (nay là Hà Nội). Với những cô hàng xén di động như trong hình thì đa số là người Thanh Hóa.

Người đi trước dẫn dắt người đi sau, cứ thế người cùng quê lũ lượt theo nhau vào đất Sài Gòn làm chung một nghề. Họ sống trong những khu nhà trọ chật hẹp, đông đúc, tạo nên những ngôi làng thứ hai của họ tại Sài Gòn. Như làng Quảng Xương (Thanh Hóa) của những người bán hàng xén trên đường Nguyễn Oanh, Q.Gò Vấp.

Trong ảnh là chị Hiền quê Quảng Xương, Thanh Hóa. Hai vợ chồng chị làm nghề “hàng xén di động” này được hơn ba năm để nuôi hai đứa con đang gởi cho ông bà ngoài quê. Xách thử gánh hàng của chị, tôi như muốn sụp lưng khi chúng nặng hơn 20 ký. Nhưng chị quẩy gánh hàng khá nhẹ nhàng, rong ruổi mỗi ngày 20km khắp thành phố...            

 

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận