HLV Henrique Calisto: "Chúng ta phải tin vào chính mình"

KHƯƠNG XUÂN THỰC HIỆN 15/11/2009 03:11 GMT+7

TTCT - Vừa đưa tuyển U-23 đoạt VFF Cup 2009 xong, ông Calisto lại chạy sang đội tuyển để chuẩn bị cho trận gặp Syria. Giữa bộn bề công việc, ông vẫn dành cho TTCT cuộc trò chuyện.

HLV Henrique Calisto: "Chúng ta phải tin vào chính mình"

TTCT - Vừa đưa tuyển U-23 đoạt VFF Cup 2009 xong, ông Calisto lại chạy sang đội tuyển để chuẩn bị cho trận gặp Syria. Giữa bộn bề công việc, ông vẫn dành cho TTCT cuộc trò chuyện.

Vừa cùng U-23 đoạt VFF Cup vào tối 9-11, chiều hôm sau ông Calisto đã có mặt cùng đội tuyển để chuẩn bị cho trận gặp Syria - Ảnh: N.K.

* Xem ra năm nay ông có vẻ dễ chịu hơn ở các giải đấu tập huấn, không bị dư luận tấn công quyết liệt như hồi năm ngoái?

- Nhiều người xem bóng đá chỉ tập trung nhìn vào thành tích. Vì vậy, khi chúng tôi có cả chục trận liền không biết đến chiến thắng ở các giải đấu chuẩn bị AFF Cup 2008, dư luận đã phê phán rất dữ dội. Còn năm nay với chức vô địch VFF Cup 2009, dư luận đã vui vẻ với chúng tôi. Nhưng đối với tôi, thành tích ở những giải đấu đó không có ý nghĩa gì cả. Ngay sau khi đoạt VFF Cup 2009, tôi đã nhắc nhở các học trò là chuyện này hoàn toàn không có ý nghĩa gì trong việc tranh huy chương ở SEA Games.

* Khi đội tuyển hay U-23 thi đấu bết bát ở các giải tập huấn thì đến giải đấu chính lại chơi ra trò và ngược lại. Giới chuyên môn giải thích chuyện đó bằng cụm từ “điểm rơi phong độ”. Vì vậy, chúng tôi hơi lo cho SEA Games 25 khi U-23 đoạt VFF Cup 2009. Còn ông thì sao?

- Tôi không nghĩ thế. Thắng thua là chuyện hết sức bình thường. Hôm nay bạn đấu tốt nhưng không có nghĩa ngày mai bạn sẽ thắng và ngược lại. Mỗi một giải đấu chúng ta gặp những đối thủ khác nhau, phong độ, sức mạnh và chiến thuật tại mỗi thời điểm cũng như vậy.

Hôm nay đội tuyển U-23 thắng tại VFF Cup không có nghĩa họ sẽ thắng tại SEA Games, và càng không có nghĩa nếu chúng tôi đá không tốt tại VFF thì sẽ có thể đạt điểm rơi phong độ vào đúng dịp SEA Games. VFF Cup chỉ là giải đấu để kiểm tra lực lượng và đánh giá sơ bộ về sức mạnh của những đối thủ sắp tới. Vấn đề quan trọng là sau giải này tôi sẽ tìm ra được đội hình chính thức cho đội tuyển U-23 tại SEA Games 25.

* Điều gì làm ông lo ngại nhất sau VFF Cup vừa rồi?

- Tôi không có quá nhiều lo ngại cho các vị trí của đội tuyển lúc này. Vấn đề lo nhất trước đây là tuyến tiền đạo khi U-23 không còn Công Vinh. Nhưng trong những trận đấu vừa qua, cả Thanh Bình, Tiến Thành... và các cầu thủ khác đều đã tận dụng được cơ hội ghi bàn. Đoạt chức vô địch VFF Cup cũng là niềm vui với tôi và các cầu thủ, nhưng công việc trong thời gian tới còn nặng nề hơn. Chúng tôi sẽ phải cố gắng hết sức để hoàn thiện mình trước ngày lên đường sang Lào.

* Còn hàng phòng ngự thì sao, thưa ông?

- Tất nhiên là chưa tốt như chúng ta mong muốn nhưng cũng chẳng quá lo ngại. Bạn nghĩ sao về hàng phòng ngự trong trận thắng U-23 Trung Quốc? Tôi thấy tốt đấy chứ! Sở dĩ có cảm giác lo ngại là vì ở ba trận đấu, tôi đã có nhiều thay đổi để thử nghiệm nên nhiều người cảm thấy thiếu ổn định.

* Ông đánh giá thế nào về U-23 Thái Lan? Xem ra họ vẫn là một đội rất đáng ngại?

- Tất nhiên. Đặc biệt, tôi được biết lực lượng của họ đưa sang dự VFF Cup còn thiếu nhiều cầu thủ trụ cột. Nhưng tôi nói với các cầu thủ của mình rằng chẳng có gì để e ngại cả, chúng ta phải tin vào chính mình.

* Mục tiêu của VFF giao cho ông và đội tuyển U-23 là cố gắng giành HCV tại SEA Game 25. Ông có tự tin vào điều này?

- Thật sự cho đến lúc này khó có thể nói điều gì chắc chắn về mục tiêu giành HCV. Bạn biết đấy, đội tuyển U-23 tham dự SEA Games 25 lần này là đội hình mới toanh, hầu hết là những cầu thủ lần đầu được gọi lên đội tuyển. Những người hùng ở AFF Cup 2008 như Công Vinh, Vũ Phong, Tấn Tài, Phước Tứ, Quang Thanh, Hồng Sơn... đều không có mặt. Đội tuyển U-23 hiện nay không có những gương mặt nổi bật, những người có thể gây đột phá hay dẫn dắt lối chơi của cả đội.

Trong tương lai, tôi nhìn thấy đâu đó trong đội tuyển U-23 hiện nay những gương mặt có thể sẽ trở thành những cầu thủ lớn. Do vậy tôi không dám chắc chắn về chiếc HCV SEA Games. Hơn nữa, tôi cũng chưa biết nhiều về thực lực của các đối thủ sắp tới.

* Một vài tờ báo cho rằng ông tỏ ra không còn hứng thú với đội tuyển, với U-23 như cách đây một năm. Chuyện đó có hay không?

- Không. Trong công việc hăng ngày tôi luôn đặt ra các vị trí ưu tiên số 1, 2 để biết được việc gì là quan trọng nhất, việc gì quan trọng thứ hai. Đội tuyển quốc gia là đội tuyển có nhiều cầu thủ giỏi, đã hình thành qua nhiều giải đấu, đặc biệt là sau AFF Cup 2008. Do vậy chỉ cần có người hướng dẫn và duy trì đội là ổn. Có thể vì vậy nên mọi người suy diễn rằng tôi không còn nhiệt huyết với đội tuyển.

* Còn một chuyện nữa mà dư luận bàn tán rất nhiều, đó là việc ông sẽ gắn bó với ông bầu Đỗ Quang Hiển (T&T Hà Nội) chứ không phải Võ Quốc Thắng (Đồng Tâm Long An)?

- Ở VN, những ông bầu bóng đá đều là những người bỏ tiền túi của mình ra để phát triển bóng đá. Cụ thể như ông bầu Võ Quốc Thắng, Đỗ Quang Hiển, Đoàn Nguyên Đức... đã rót hàng trăm tỉ đồng cho bóng đá, mà số tiền họ thu lại từ bóng đá tôi nghĩ là rất ít, chẳng thấm vào đâu với số tiền đầu tư. Chẳng ngoa nếu nói những ông bầu chính là những người tâm huyết nhất với bóng đá VN. Vì vậy, tôi rất ngưỡng mộ và quý trọng tình yêu, sự tâm huyết với bóng đá của họ.

KHƯƠNG XUÂN thực hiện

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận