Hy vọng mới về một nhà nước Palestine

SÁNG ÁNH 15/02/2024 06:17 GMT+7

TTCT - Năm 2023 đối với cá nhân tôi đáng nhớ vì vào cuối năm xảy ra sự cố Gaza. Dĩ nhiên đây là về mặt chủ quan cá nhân vì tôi có nhiều gắn bó với khu vực và có nhiều quan hệ với người Palestine tị nạn ở Lebanon và nước ngoài.

Dẫu vậy, tôi chưa hề đặt chân lên lãnh thổ Palestine.

Ảnh: The Nation

Ảnh: The Nation

Lebanon là một trong những quốc gia còn trong tình trạng chiến tranh với Israel và mỗi bận tôi nhập cảnh Lebanon là công an cửa khẩu lật sổ thông hành của tôi ra dò kỹ từng trang. Nếu bạn có con dấu Israel là họ không cho bạn vào. 

Mỗi bận như vậy, tôi nói thách anh tìm ra con dấu vì tôi sẽ chỉ đặt chân đến lãnh thổ đó ngày nào có một nhà nước Palestine độc lập và chủ quyền. Các anh cười nhưng lần nào cũng vẫn dò tìm con dấu tiếp.

Từ sự cố 7-10

Sự cố 7-10-2023 tại Gaza tóm tắt là sau 16 năm bị cô lập tứ bề, kiểm soát mọi thứ bởi lực lượng chiếm đóng là Israel thì phong trào kháng chiến Palestine là Hamas phá rào phá tường. 

Lực lượng 3.000 người của họ tấn công các căn cứ quân sự vây quanh, các chốt gác và chiến xa, binh sĩ canh giữ, 20 làng mạc dân cư lân cận. Đây là một ngày tăm tối với quốc gia chiếm đóng: trong 1 ngày này có 1.200 người Israel thiệt mạng và 240 người bị bắt mang đi.

Để so sánh, trong chiến tranh 1967, Israel thiệt mạng dưới 1.000 người và có 15 tù binh. Trong tất cả các biến loạn nội địa Israel tại Tây Ngạn và Gaza, Nổi dậy 1, rồi Nổi dậy 2 và tiếp nối, trong vòng 21 năm (2000 - 2021), số người Israel thiệt mạng là 1.229. 

Ngày 7-10 năm ngoái, trong 3.000 người tràn qua tường chắn, chủ lực là du kích của tổ chức Hamas và đồng minh của họ là Islamic Jihad Palestine. Gaza còn có 8 lực lượng vũ trang khác không được báo trước nhưng khi thấy vỡ rào bèn đi theo, kể cả thanh niên vô tổ chức, dùng vũ khí nhặt được lấy xe máy chạy vòng vòng chơi như đi bão thắng bóng đá.

Sự cố trên, tuy trầm trọng hàng đầu với Israel, nhưng thực ra cũng chẳng là gì với thế giới, thí dụ nội chiến Sudan xảy ra cùng lúc hay chiến tranh Ukraine ở cổng ngõ Âu châu. Điều đáng ghi nhận nữa, đây là chiến tranh TikTok, chiến tranh X và chiến tranh mạng xã hội đầu tiên trên thế giới. 

100 ngày qua, khắp nơi có mạng trên địa cầu, lần đầu ta được xem trực tiếp và tận mắt không giấu giếm. Người chết ở Sudan cũng nhiều, người chết ở Congo hàng triệu, nhưng ta không thấy. 

Diệt chủng trong thập niên 1990 cũng vậy, người Hồi nạn nhân ở Bosnia, người Tutsi ở Rwanda, người Rohyinga ở Myanmar, nhưng ta không được trực tiếp xem phim hằng ngày! Tutsi chưa có iPhone 15 và Myanmar hay mất sóng.

Điểm thứ hai, thường thì kẻ ác trước đây hay mắc cỡ thẹn thùng. Việc họ làm xấu là lén lút và không ai trông thấy. Thí dụ Saddam Hussein chứa vũ khí hủy diệt tập thể thì giấu kín cho đến giờ vẫn còn tìm chưa ra. 

Đằng này từ 115 ngày nay, cuộc vây hãm người Palestine như trại tập trung diễn ra công khai. Trên diện tích 360km2 (bằng thành phố Đà Lạt), 2,3 triệu người, mẹ ẵm con trai và bố bồng bà nội chạy qua chạy lại như trong một chuồng gà.

Tới giờ trên 26.000 người chết, gồm 10.000 trẻ em và 7.000 phụ nữ. 8.000 người khác mất tích dưới gạch vữa. 85% dân số bỏ nhà di tản, 70% nhà cửa bị phá hủy. Nhà thương, nhà thờ, kể cả nhà thờ Kitô từ thế kỷ 13, trường học, hoặc bị đánh bom bắn pháo, hoặc được gài chất nổ để phá sập, san bằng. 

Ở chỗ khác, nếu có giật sập thì giật nhè nhẹ chứ không quần chúng giật mình, nhưng ở đây thì giật sập cả một chung cư để mừng sinh nhật con gái lên 2 tuổi và đưa clip lên mạng để kiếm like dằn vốn cho đời sau.

Ảnh: Al Shabaka

Ảnh: Al Shabaka

Một mối quan hệ đặc biệt

Tại sao Israel lại dám ngang nhiên như vậy khi cắt nước điện, cấm tiếp tế nhân đạo và bỏ đói toàn thể dân cư Gaza? Chết đói thế giới cũng có nhiều, nhưng vì xa xôi không tới, khó phân phối chuyển hàng hay nguy hiểm gian lao. Đằng này Gaza bị vây bốn mặt và thuốc men lương thực ở sẵn ngay cửa khẩu nhưng lại bị cấm không được mang vào.

Thực ra, ai ghét thì kệ, miễn có Mỹ bênh là được. Tất cả các nghị quyết Liên Hiệp Quốc mấy chục năm nay lên án Israel đều đặn với tuyệt đại đa số phiếu Đại hội đồng nhưng chỉ cần một nước Mỹ phủ quyết. 

Quyết nghị chót về ngưng bắn (13-12-2023): 153 thuận/10 chống. Năm 2023, tổng số nghị quyết lên án Israel là 14. Năm 2022 là 15. Năm 2021 là 14. Năm 2020 là 17. Số phiếu thông qua các nghị quyết này thì như thí dụ ngày 10-12-2020 về trợ giúp tị nạn Palestine: 169 thuận/2 chống. 

Chuyện mới năm nay là sự ngang ngược này ngay tại chính nước Mỹ không còn được hoan nghênh nữa bởi dư luận người Mỹ. Thăm dò mới đây cho thấy người Mỹ trẻ đã quay sang lên án Israel, dù thành phần lớn tuổi vẫn quyến luyến điệu vũ nghê thường vừa giết người vừa lắc rốn. 

Lý do là nếu các tổ chức Zion chủ nghĩa tại Hoa Kỳ có ảnh hưởng rất lớn với truyền thông chính thống thì họ không có ảnh hưởng gì trên mạng. Đây là lãnh vực tuyên truyền của Israel không nắm vững và khó đe dọa hay mua chuộc.

Thông tin của người Mỹ trung và cao niên là trên truyền hình vào giờ cơm tối. Ta cần ảnh hưởng 5 đài chính là đủ. Sáng ra họ xem báo địa phương và mỗi địa phương thường chỉ có một tờ nhật báo chính. 

Giới lobby Israel lại rất rộng rãi và dễ tính. Họ không can thiệp vào chuyện thuế má, xã hội, kinh tế, bóng đá, tôn giáo, nghệ thuật... - các mặt đó muốn sao cũng được hết; họ chỉ cần ủng hộ Israel. 

Nhưng giới trẻ không chỉ đọc một tờ báo hay chỉ xem 5 đài. Họ xem 10.000 báo mạng và 50.000 đài mạng. Nó trở thành một dạng như LHQ, số đông bỏ phiếu chống, nhưng số ít lại có quyền phủ quyết!

Những cuộc biểu tình mới đây để phản đối Israel tại Tây phương, Anh quốc và Hoa Kỳ là lớn và liên tục chưa từng thấy. Đây là hai pháo đài dư luận của Israel trên thế giới và chiếm chưa được Gaza thì Israel đã mất hai pháo đài này. 

Đây cũng là hai nước nhiều người Do Thái nhất và lần này ở Anh, Mỹ họ tiên phong trong việc phản đối Israel. Nghe tưởng là vô lý, nhưng cũng dễ hiểu. Tôi là người Việt ở Mỹ thì Israel tàn sát thường dân động chạm gì đến chén phở của tôi? 

Nhưng nếu tôi là người Do Thái thì tôi không thể để họ nhân danh tôi mà giết người, tôi không thích mang tội do họ gây ra. Cho nên việc của tôi là cho biết tôi không tán thành và không đồng lõa với họ.

Biểu tình ủng hộ Palestine ở Geelong, Úc. Ảnh: Geelong Advertiser

Biểu tình ủng hộ Palestine ở Geelong, Úc. Ảnh: Geelong Advertiser

Một ước mơ cá nhân

Việc Tòa án quốc tế tại The Hague yêu cầu Israel ngưng những hành động đưa đến diệt chủng là chiến thắng quan trọng về tinh thần và công lý quốc tế. Tuy Israel không ngồi tù, nhưng ra quán ai cũng biết là giết người thì bị tuyên án. 

Nhưng nếu tòa chỉ tuyên cho vui thì tại sao 2023 lại là một năm quyết định? Hy vọng là cách nào đó một ngày gần tới, tôi sẽ có con dấu trên thông hành đề quốc gia Palestine để khoe với anh công an cửa khẩu Lebanon là tôi mới sang bên đó bằng lối cầu Allenby đi vào Đông Jerusalem - thủ đô một nhà nước chủ quyền.

Nó sẽ tới vì 115 ngày qua dù ném bom mệt nhoài cả máy bay, Israel vẫn không đóng quân được tại Gaza, mà chỉ vờn qua vờn lại và bắn phá. Nó sẽ tới vì đây là thất bại về quân sự: sau khi giết 10.000 trẻ em, Israel vẫn không hủy diệt được Hamas. 

“Israel sẽ không thể tuyên bố chiến thắng cho đến khi tiêu diệt được năng lực chiến đấu và cai trị của Hamas. Để giành chiến thắng, Hamas chỉ cần sống sót. Ngay cả nếu Israel giết chết thủ lĩnh Hamas ở Gaza là Yahya Sinwar, họ vẫn sẽ sống sót”. 

Phát biểu này là của cựu thủ tướng Israel Ehud Barak. Nói cách khác là ta nên tuyên bố chiến bại. Ông yêu cầu Thủ tướng Benjamin Netanyahu ra đi, và có bầu cử mới để tránh sa lầy tại Gaza.

Một số lãnh đạo Israel chấp nhận giải pháp hai nhà nước trước sự cố tháng 10. Sự cố này cho thấy rõ thêm nó là giải pháp duy nhất vì Hamas không chết. Về mặt chính trị, phong trào này giờ như đại diện của dân tộc Palestine. 

Về mặt quân sự, Israel đã phá hay là khám phá được mấy thước địa đạo? Đa số tại quốc hội của chánh quyền Netanyahu rất mong manh, hiện là 64-56. Nếu ngưng bắn và có bầu cử mới thì họ sẽ đại bại sau “thành tích” 3 tháng qua. 

Năm 2023 là dấu mốc tại Trung Đông với hy vọng mới cho một quốc gia Palestine sau 75 năm bị mất đất, bị mất ngay cả đến lý lịch và danh xưng. Đó là cách duy nhất để có hòa bình và ổn định trong khu vực, từ Yemen đến Lebanon.

Khi đó tôi sẽ có con dấu Palestine và sẽ quay clip đưa lên mạng để ăn mừng. Thế còn anh quân nhân Israel quay clip anh giật sập nhà người để tặng cho sinh nhật con gái? Em được quà này nay mồ côi vì cha em đã đi theo căn nhà và tử trận tại Gaza.■

Trong tháng 12, tức là 2 tháng sau sự cố 7-10, Hoa Kỳ đã phải cấp tốc chuyển cho Israel 16.000 trái bom, 14.000 viên pháo tăng và 147 triệu USD tiền đạn pháo 155mm (một quả giá 2.000 - 3.000 USD, tức khoảng 50.000 quả?).

Điều đó có nghĩa Israel đã sử dụng trong 2 tháng chiến tranh một số lớn đạn trong kho. Quân viện của Hoa Kỳ nếu không còn thì Israel sẽ phải ngưng bắn, chứ các chiến sĩ của họ không có cầm dao găm đu dây vào địa đạo giết địch bằng võ Krav Maga như trong phim.

Nếu cử tri Mỹ, trong năm nay dùng lá phiếu của họ như khi phất cờ Palestine đi biểu tình thì rất nguy cho Zion chủ nghĩa. Huyền thoại cuối cùng là Israel đại diện cho người Do Thái trên thế giới, nhất là người Do Thái tại Mỹ, đang lung lay ở thế hệ tuổi 20.

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận