Khi chân ngắn chói sáng giữa chân dài

TẤN PHÚC 27/04/2016 03:04 GMT+7

TTCT- Bóng chuyền nữ thường được gọi là trò chơi của những cô gái chân dài. Nhưng kể từ năm 1998, khi bóng chuyền thế giới sáng tạo ra vị trí libero (chuyên về phòng ngự, không tấn công), những cô gái chân ngắn mới có cơ hội đến với sân chơi này và đó là trường hợp của Bùi Vũ Thanh Tuyền của CLB Ngân Hàng Công Thương (NHCT).

“Chân ngắn” Thanh Tuyền (áo xanh) trong màu áo NHCT                 -T.P.
“Chân ngắn” Thanh Tuyền (áo xanh) trong màu áo NHCT -T.P.


Muốn trở thành một tay đập giỏi trong làng bóng chuyền nữ VN, ít nhiều cũng phải có chiều cao xấp xỉ 1,8m trở lên. Nhưng với Thanh Tuyền (sinh năm 1991), cô gái sinh ra ở Sài Gòn có chiều cao 1,65m nhưng rất mê bóng chuyền, thì sao? Chẳng sao cả.

Vị trí libero không phù hợp với những cô chân dài, nên 1,65m là lý tưởng. Vấn đề còn lại là năng khiếu, ý chí và lòng đam mê. Những thứ ấy Tuyền có thừa. Theo đánh giá của chuyên gia bóng chuyền Nguyễn Lưu, Thanh Tuyền là 85% sức mạnh phòng thủ ở phía sau, góp công lớn đưa NHCT lên ngôi vô địch Giải bóng chuyền quốc tế VTV - Bình Điền 2016.

Trái với gương mặt luôn căng thẳng và đôi mắt rực lửa trên sân đấu, Thanh Tuyền rất hay cười khi trò chuyện cùng chúng tôi. Và cô cũng “bật mí” những khó khăn tưởng chừng đã ngáng bước mình theo nghiệp VĐV bóng chuyền: CLB không tuyển vì quá thấp, về nhà còn bị mẹ đánh đòn vì không muốn con theo nghiệp thể thao.

Thanh Tuyền kể: “Tôi thích bóng chuyền từ nhỏ. Năm lớp 9, tôi đánh bạo xin tuyển vào đội bóng chuyền nữ Tân Bình TP.HCM nhưng không được nhận vì không đủ chiều cao. Tôi đành xin được tập với đội mà không có bất cứ chế độ nào. Tôi thử chơi tấn công nhưng không ổn nên cứ dạt dần về phía sau và trở thành libero lúc nào không biết”.

Năm 2008, Thanh Tuyền được tham dự một giải trẻ cho TP.HCM nhưng vẫn chẳng thấy được gam màu hi vọng nào cho tương lai. Thanh Tuyền nói: “Không hiểu sao tôi mê bóng chuyền đến vậy. Nghĩ lại cũng thấy buồn bởi cùng thi đấu với đồng đội nhưng tôi chẳng có chế độ gì. Và đương nhiên nếu có rủi ro gì thì cũng tự chịu”.

Tuổi thơ của Thanh Tuyền và em gái là chuỗi ngày bôn ba cùng mẹ. Mẹ cô quần quật bên quán cơm bình dân và sau đó là tiệm cắt tóc để quyết nuôi con ăn học. Em gái Thanh Tuyền học rất giỏi và đang theo ngành y.

Xót xa nhìn con gái lớn sao nhãng học hành với tương lai mờ mịt, mẹ Thanh Tuyền phản đối gay gắt cô đến với bóng chuyền, thậm chí đánh đòn rất đau. Nhưng Thanh Tuyền cứ vững bước để vươn tới ước mơ trở thành một VĐV bóng chuyền chuyên nghiệp.

Rồi niềm vui cũng đến vào năm 2009, Thanh Tuyền được CLB Vietsovpetro mời về. Dưới sự huấn luyện của chuyên gia người Nga Diva Aleksey, Thanh Tuyền bắt đầu tiến bộ.

Nhưng cô nói: “Việt Nam hầu như không có HLV chuyên trách libero nên tôi phải tự tìm tòi trên Internet và xem các trận đấu quốc tế để rút tỉa bài học cho mình. Từ khi được ông Aleksey hướng dẫn, tôi đã học được rất nhiều”. Niềm vui chưa tày gang thì CLB Vietsovpetro bị giải thể, Thanh Tuyền cập bến NHCT vào năm 2013 và thành công.

Chuyên gia Nguyễn Lưu phân tích: “Thanh Tuyền là libero số 1 Việt Nam hiện nay. Cô có tố chất thể lực tốt, mạnh mẽ; cổ tay và bắp tay lớn tạo lợi thế khi bắt bước một. Nhưng điều làm nên sự khác biệt của Thanh Tuyền so với đồng nghiệp là có khả năng bao sân, truyền lửa cho đồng đội và chơi bóng bằng chân rất tốt”.

Những ai theo dõi Giải bóng chuyền quốc tế VTV Cup 2016 hẳn có ấn tượng mạnh với Thanh Tuyền bởi sự xông xáo, luôn hò hét đồng đội siết chặt đội hình trong những thời điểm khó khăn nhất. Gương mặt hừng hực quyết tâm và ánh mắt rực sáng của cô trở thành tiêu điểm quen thuộc của ống kính truyền hình.

Điển hình ở trận chung kết giải VTV khi đối đầu CLB Giang Tô, Thanh Tuyền phải bay lượn như chim cứu bóng trước những cú đập “không thấy bóng” của VĐV Trung Quốc. Cái giá Thanh Tuyền phải trả là nhiều lần “hạ cánh” xuống sàn bằng... ngực, bụng khiến vài ngày sau vẫn còn ê ẩm toàn thân.■

Mua được nhà cho mẹ

Nhiều năm qua, Thanh Tuyền gửi gần như tất cả tiền lương về phụ giúp mẹ và lo cho em ăn học. Cô còn hùn hạp với bạn mở shop bán đồ thể thao tại Hà Nội để có đồng ra đồng vào. Thanh Tuyền cũng tự hào cho biết vừa mua được một căn nhà nhỏ cho mẹ tại quận Tân Phú (TP.HCM) để cuộc sống ổn định hơn.

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận