Kỳ thủ “điểm 10”

KHƯƠNG XUÂN 27/03/2018 21:03 GMT+7

TTCT - Chơi cờ hay, học giỏi, đẹp trai, đó là chân dung Lê Tuấn Minh - kỳ thủ có phong độ tốt nhất của cờ vua Việt Nam tại Giải cờ vua quốc tế HDBank kết thúc ở Hà Nội hôm 15-3.

Lê Tuấn Minh cầm hòa kỳ thủ Sandro Mareco (Argentina, elo 2.635 - và cũng là nhà vô địch giải HDBank 2018) ở ván đấu thứ 8 của giải. Ảnh: H.D.
Lê Tuấn Minh cầm hòa kỳ thủ Sandro Mareco (Argentina, elo 2.635 - và cũng là nhà vô địch giải HDBank 2018) ở ván đấu thứ 8 của giải. Ảnh: H.D.

 

Trước khi Giải cờ vua HDBank 2018 khởi tranh, mọi kỳ vọng đều được đổ dồn vào siêu đại kiện tướng (tức các kỳ thủ có Elo trên 2.700) Lê Quang Liêm, đại kiện tướng Nguyễn Ngọc Trường Sơn. Thế nhưng chàng sinh viên Đại học Luật Hà Nội Lê Tuấn Minh rốt cuộc mới là người để lại dấu ấn khi giành được 7 điểm và đứng trong nhóm 2 tại giải, chỉ xếp sau nhà vô địch Sandro Mareco (Argentina, được 7,5 điểm).

Chơi cờ hay, học văn hóa xuất sắc

Lê Tuấn Minh (Elo 2.489) là kỳ thủ chủ nhà có phong độ bứt phá và xếp vị trí cao nhất trong số các kỳ thủ Việt Nam tại giải đấu. Với việc giành được 7 điểm và tăng thêm 23 Elo sau giải, Tuấn Minh đã đạt chuẩn đại kiện tướng quốc tế thứ hai với Elo 2.512.

Ít ai biết để có ngày hôm nay, kỳ thủ sinh ra và lớn lên tại Hà Nội này đã trải qua 14 năm vô cùng vất vả để vừa thỏa mãn đam mê chơi cờ vừa có thể học văn hóa. Trước khi trở thành sinh viên khoa luật học Đại học Luật Hà Nội, Lê Tuấn Minh (sinh năm 1996) là học sinh Trường THPT chuyên Ngoại ngữ thuộc Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đây là top 3 trường phổ thông chất lượng nhất ở Hà Nội những năm qua. Nhà có hai chị em, chị gái Tuấn Minh cũng nổi tiếng là học tiếng Anh rất giỏi nên gia đình muốn Minh đi theo con đường học hành như chị gái mình. Thời học phổ thông, Tuấn Minh từng tham gia các đội tuyển Olympic tiếng Anh.

Thế nhưng bà Nguyễn Thị Loan - mẹ của Tuấn Minh - cho biết con trai bà không hề có lựa chọn như nhiều VĐV khác là chọn học văn hóa để bỏ cờ hoặc ngược lại. Lê Tuấn Minh song song giải quyết cả hai công việc cùng lúc là vừa học vừa đánh cờ.

Để có thể vừa là học sinh giỏi, sinh viên ưu tú, vừa là VĐV cờ chuyên nghiệp, Tuấn Minh phải hi sinh rất nhiều thứ. Trong khi chúng bạn cùng lứa có nhiều thời gian để giải trí thì Minh tận dụng từng phút một để giải quyết cả việc học văn hóa và chơi cờ.

“VĐV cờ chuyên nghiệp đòi hỏi phải có tối thiểu 4-6 tiếng luyện cờ/ngày. Ngoài ra Tuấn Minh phải đến lớp học, ôn bài tại nhà... Một VĐV phải siêng năng, bố trí thời gian tuyệt vời như thế nào mới có thể làm tốt được hai việc một lúc mà làm rất tốt” - HLV Dương Thanh Bình của đội tuyển cờ vua Bình Dương, đơn vị chủ quản của Tuấn Minh, chia sẻ.

Các VĐV cờ Hà Nội (đơn vị cũ của Tuấn Minh) và Bình Dương cho biết thường thấy Tuấn Minh mang sách, bài tập ở trường khi di chuyển để thi đấu, tập huấn cờ. Ngồi ở nhà chờ máy bay hay bất cứ đâu có thời gian rảnh, Tuấn Minh đều dành thời gian đọc sách, làm bài tập. Còn khi trên lớp lúc rảnh thì Minh tận dụng luyện cờ.

Trong năm ngày diễn ra giải cờ vua HDBank, ít ai biết rằng khi các ván đấu đầu tiên của ngày thi đấu bắt đầu (thường lúc 9h30 hay 10h sáng) thì Tuấn Minh đã học xong ba tiết ở trường. Có những buổi giải chỉ thi đấu một ván, nếu kết thúc vào buổi trưa thì chiều Tuấn Minh lại trở về giảng đường.

Lê Tuấn Minh (ngoài cùng bên phải) cùng 4 kỳ thủ xuất sắc nhất giải cờ vua HDBank 2018 lên nhận Cup của BTC. Ảnh: H.D.
Lê Tuấn Minh (ngoài cùng bên phải) cùng 4 kỳ thủ xuất sắc nhất giải cờ vua HDBank 2018 lên nhận Cup của BTC. Ảnh: H.D.

 

Có thể là Quang Liêm thứ 2

Lê Tuấn Minh cho biết anh đến với cờ vua khi mới 8 tuổi, theo học bài bản ở Trường Thể thao 10-10. Sách dạy cờ của HLV Lương Trọng Minh là cuốn sách đầu tiên Tuấn Minh làm quen khi đến với cờ, anh thuộc đến từng dấu chấm, dấu phẩy. Tuấn Minh chia sẻ: “Càng tập và đọc sách về cờ tôi càng thấm và đam mê với nó lúc nào không biết”.

Những năm sau đó, Tuấn Minh thi đấu trong màu áo đội tuyển cờ Hà Nội, cho đến hết năm 2015 thì chuyển vào đầu quân cho Bình Dương.

HLV Dương Thanh Bình chia sẻ: “Lê Tuấn Minh gia nhập đội tuyển cờ Bình Dương ngày 1-1-2016. Trước đó Tuấn Minh là VĐV được đào tạo khá bài bản ở đội tuyển cờ Hà Nội. Hiện nay Tuấn Minh là một trong những VĐV có hệ thống khai cuộc sâu và rộng nhất Việt Nam, chỉ sau siêu đại kiện tướng Lê Quang Liêm.

Lê Tuấn Minh có khả năng tính toán phương án chính xác, tư duy chiến thuật sắc bén, điều này làm thay đổi cục diện ván cờ và làm đối thủ khó lường. Trước năm 2016, khả năng chơi phòng thủ và chơi tàn cuộc của Tuấn Minh chưa tốt lắm, nhưng giờ đã được cải thiện hơn rất nhiều”.

Tại giải HDBank, Tuấn Minh đã gây bất ngờ lớn trong ván đấu thứ 6 khi đánh bại đại kiện tướng Dmitry Gordievsky (Nga, Elo 2.630) - người có Elo và trình độ cao hơn hẳn Tuấn Minh. Ở ván đấu thứ 7, Tuấn Minh cũng cầm hòa thành công hạt giống thứ 2 tại giải Wang Hao (Vương Hạo, Trung Quốc, Elo 2.713). Ván đấu thứ 8, Tuấn Minh tiếp tục cầm hòa nhà vô địch giải Sandro Mareco (Argentina, Elo 2.635).

Đánh giá về sự bứt phá ngoạn mục của Lê Tuấn Minh tại giải, HLV Dương Thanh Bình nói: “Kết quả đứng nhóm 2 của Tuấn Minh làm tôi bất ngờ. Trước đó, tôi dự đoán Tuấn Minh chỉ có thể giành 5,5-6 điểm và tăng 7-10 Elo tại giải. Vậy nhưng kết thúc giải, Tuấn Minh tăng được 23 Elo và giành 7 điểm. Với việc cộng thêm 23 Elo, Tuấn Minh từ Elo 2.489 đã nâng lên 2.512 sau giải đấu và đạt chuẩn đại kiện tướng.

Để trở thành đại kiện tướng chính thức, VĐV phải đạt ba chuẩn và Elo trên 2.500. Hiện nay Elo của Tuấn Minh là 2.512 và đạt 2 chuẩn, mục tiêu của thầy trò tôi là trong năm 2018 Tuấn Minh sẽ hoàn thành thêm một chuẩn nữa để chính thức trở thành đại kiện tướng. Tôi nghĩ Tuấn Minh sẽ có cơ hội tiếp cận thành tích của siêu đại kiện tướng Lê Quang Liêm hiện nay”. ■

Mẹ là hậu phương tuyệt vời

Ở Việt Nam, hiếm VĐV nào có được hậu phương tuyệt vời như Lê Tuấn Minh. Bà Nguyễn Thị Loan, mẹ Tuấn Minh, đã đi theo con trai từ những giải đấu đầu tiên trong đời cho đến nay khi anh đã 22 tuổi. Gần như không giải đấu trong nước, quốc tế nào mà bà Loan không đồng hành bên con trai. Có thể nói đó là một điểm giống nhau giữa Lê Quang Liêm với Tuấn Minh.

HLV Dương Thanh Bình nể phục: “Trong thành tích có được hôm nay của Tuấn Minh phải nói đến sự hỗ trợ rất lớn từ gia đình. Việc có mẹ ở bên cạnh cũng giúp VĐV hồi phục thể lực và tâm lý rất nhanh sau các ván đấu”.

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận