Làm sao để giải quyết khủng hoảng "Mua vé xem Taylor Swift"

DU LÊ (LƯỢC DỊCH) 13/07/2023 07:25 GMT+7

TTCT - Triết gia Kwame Anthony Appiah - chủ mục The Ethicist chuyên đưa lời khuyên về những tình huống oái ăm và khó xử về đạo đức của tờ New York Times - tư vấn cho nhóm bốn người bạn mà chỉ săn được hai chiếc vé Eras quý giá.

Làm sao để giải quyết khủng hoảng "Mua vé xem Taylor Swift" - Ảnh 1.

Câu hỏi của người đề nghị không nêu tên:

(...) Dù ai trong bốn đứa cũng muốn đi, nhưng tôi và một người nữa có lẽ là fan cứng hơn. Chưa kể, tháng trước tôi đã dự Eras cùng gia đình. 

Tôi vẫn muốn đi nữa, nhưng có lẽ nên nhường bước cho ba người còn lại vẫn chưa được đi. Và cũng cần chỉ ra rằng các cố gắng dốc vào chuyện mua vé cũng chẳng đều nhau: chẳng hạn, hai trong số họ chẳng đưa thông tin để được xếp vào Registered Fan (tạm dịch Fan đã xác thực), mà nếu làm vậy thì xác suất nhận vé có thể cao hơn. 

Có cách nào công bằng để chia vé hay không? Hay là dùng phương án nhảy số ngẫu nhiên để chọn ra?

Trả lời:

Làm cách nào để phân bổ hàng hóa khan hiếm? Một số người chọn làm theo quy tắc "hưởng theo nhu cầu" (...) ai là fan "cứng" hơn sẽ nhận vé, và có lẽ còn ở chuyện họ đã từng tham gia buổi diễn trước đây. Rồi lại có thêm quan điểm (...) hàng hóa nên thuộc về những ai nhận được nhiều nhất [các lợi ích] (...) Còn một ý kiến nữa rất khác, cho rằng hàng hóa nên thuộc về những ai bỏ ra công sức nhiều nhất để có được chúng (...) Đây hẳn là lý do vì sao bạn đề cập rằng những người bạn kia chẳng bỏ sức nhiều nhặng như mình.

Bất luận, các cách tiếp cận trên vẫn rất khó đưa tới một giải pháp ai cũng hài lòng. Ai là người có nhu cầu lớn nhất? Ai sẽ hạnh phúc nhất khi tham gia? Ai dốc công sức nhiều nhất? Rất khó để thỏa hiệp những vấn đề này. 

Kể cả khi đạt được thỏa hiệp thì ta vẫn phải chọn nên theo nguyên tắc nào, hoặc giả chọn nhiều hơn một nguyên tắc, ta phải cân bằng ra sao. 

Và liệu các nguyên tắc ấy có thật sự giúp chúng ta hạn chế số người thụ hưởng lợi ích? Lúc nào cũng có những người khác có nhu cầu lớn hơn, những người sẽ cảm thấy hạnh phúc vô biên khi tham dự buổi hòa nhạc, những người đã dốc thật nhiều công sức hòng tìm cho mình tấm vé.

Trước bao phức tạp này, tôi sẽ chọn đề xuất sau cùng như bạn nói. Nhưng ta không cần tới nhảy số ngẫu nhiên làm gì. Cứ oẳn tù xì là đủ.


Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận