Manny Pacquiao: Từ võ đài tới chính trường

LOAN PHƯƠNG 12/05/2016 20:05 GMT+7

TTCT - Mùa bầu cử tổng thống và nghị sĩ ở Philippines đang vào giai đoạn nước rút, với cuộc bỏ phiếu dự kiến sẽ diễn ra ngày 9-5. Trong một rừng các chính trị gia tranh cử, người nổi bật nhất lại là một cựu võ sĩ quyền anh: Manny Pacquiao - người sẽ ra tranh cử cho một ghế thượng nghị sĩ.

Manny Pacquiao rất được người dân Philippines yêu mến -guardian.ng
Manny Pacquiao rất được người dân Philippines yêu mến -guardian.ng

Từ thần tượng giới trẻ

Những ngày này ở Manila, hình ảnh các ứng viên tranh cử xuất hiện khắp nơi, và Pacquiao, vốn đã là một hạ nghị sĩ, cũng thế, với câu khẩu hiệu “Pacman (biệt danh của anh) sẽ cứu chúng ta” và những tấm hình chân dung lớn.

“Bất cứ khi nào một trận đấu của Manny Pacquiao diễn ra, đường phố (Philippines) im ắng và tỉ lệ tội phạm giảm xuống bằng không vì cả nước bỏ tất cả để cổ vũ anh” - Richard Monterey, một nhân viên công nghệ thông tin ở Quezon City, nói về vai trò thần tượng của tay võ sĩ từng giữ 7 đai vô địch quyền anh với thành tích 58 trận thắng, 2 hòa và 6 bại (tổng cộng 66 trận) này.

“Tôi rất thích anh ấy. Anh ấy là một nhà vô địch và anh ấy có thể chiến đấu vì Philippines trên bất cứ võ đài nào” - Mary Ann, tiếp tân của một lò dạy quyền anh ở Manila, nói. Tuy nhiên, cũng có những người bày tỏ nghi ngờ khả năng Pacquiao chuyển được những tố chất trên võ đài qua chính trường, dù chính bản thân võ sĩ - chính trị gia 37 tuổi này không giấu giếm tham vọng của anh: một ngày nào đó trở thành phó tổng thống, rồi tổng thống Philippines.

Bỏ học từ nhỏ, Pacquiao đi đấu quyền anh để nuôi sống gia đình và nói tham vọng chính trị của mình xuất phát từ việc giúp những người nghèo như anh. Nghị trình của anh bao gồm tăng lương cho giáo viên, phát học bổng cho sinh viên nghèo và trợ cấp cho nông dân. “Tôi mong họ đừng ngả lòng vì tôi cũng từng trải qua tất cả những điều đó, không nhà cửa, ngủ ngoài đường, chẳng có cái ăn” - Pacquiao nói.

Thử thách trên “đấu trường” chính trị

Nhiều người Philippines đặt câu hỏi về phong cách làm chính trị của anh và khả năng Pacquiao có thể thật sự xử lý các vấn đề đối ngoại phức tạp của quốc gia, như quan hệ Philippines - Trung Quốc.

“Quyền anh và chính trị chẳng có gì giống nhau - Louie, một sinh viên, nói - Manny Pacquiao phải nhận ra rằng những gì anh làm được trên võ đài không ích gì trong việc lãnh đạo một đất nước”. Những người khác lo ngại về sự nhạy cảm chính trị của Pacquiao, khi hồi tháng 2 anh đã làm Philippines dậy sóng với tuyên bố rằng những người đồng tính “còn tồi tệ hơn súc vật”.

Nhưng bất chấp các nghi ngờ, Pacquiao, chỉ riêng với danh tiếng thể thao của anh, vẫn sẽ là một đối thủ rất đáng gờm. Lần này anh sẽ ra tranh cử với tư cách đảng viên của đảng đối lập UNA dưới sự dẫn dắt của Phó tổng thống Jejomar Binay, kình địch của Tổng thống đương nhiệm Benigno Aquino III.

Các cuộc thăm dò cho thấy hiện anh có hi vọng lớn giành được ghế thượng nghị sĩ (đứng thứ 3 trong cuộc thăm dò, cuộc bầu cử sẽ bổ sung người cho 12 ghế khuyết ở thượng viện 24 ghế), một bước ngoặt lớn nữa trong hành trình từ những khu phố nghèo khó của Manila tới vị trí biểu tượng quốc gia.

“Tôi rất hài lòng với chiến dịch tranh cử của mình cho tới giờ... Tôi thật sự không ngờ lại được nhiều người ủng hộ như thế” - Pacquiao nói với AFP tuần trước.■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận