Mỗi tuần một chuyện: Một kỷ niệm rụng tim ở Indonesia

HUY THỌ 11/10/2022 11:41 GMT+7

TTCT - Cả thế giới bàng hoàng với thảm kịch hơn 125 người chết khi đi xem bóng đá ở Indonesia ngày 1-10. Mọi cuộc điều tra, thậm chí cách chức ông này ông nọ rồi thì cũng không thể làm sống lại những nạn nhân xấu số.

Mỗi tuần một chuyện: Một kỷ niệm rụng tim ở Indonesia - Ảnh 1.

Ảnh: The Conversation

Với những ai từng tham gia các sự kiện thể thao ở Indonesia, đặc biệt là các môn được ưa thích như bóng đá, bóng chuyền…, thì cảm giác chung là… ơn ớn với sự cuồng nhiệt nhiều khi thái quá của khán giả nước này. 

Còn nhớ hồi SEA Games 1997, một nhúm khán giả Việt Nam có mặt xem trận đấu giữa chủ nhà Indonesia với Việt Nam đã phải chui lủi trốn các "cơn mưa vật thể lạ" khi Văn Sỹ Hùng ghi hai bàn, trong một trận hòa đẹp mắt trên sân khách.

Nhưng người có ấn tượng kinh hoàng nhất có lẽ là trọng tài bóng chuyền Trần Văn Nghĩa. Cho đến tận bây giờ, đã 25 năm trôi qua, nhưng ông Nghĩa vẫn bảo nhắc lại sự kiện làm trọng tài chính trận chung kết bóng chuyền nam giữa chủ nhà Indonesia với Thái Lan là ông vẫn còn "nổi da gà" vì sợ. Ông nói: "May hôm ấy Thái Lan, dù được đánh giá mạnh hơn, đã thua, chứ nếu chủ nhà thất bại thì không biết tôi sẽ như thế nào"!

Ông Nghĩa nhớ lại: "Hôm ấy khán giả chủ nhà đã tràn xuống sân, đứng vây kín ghế trọng tài. Tôi thấy cảnh ấy thì lạnh người rồi, và hỏi ý kiến giám sát trận đấu người Đài Loan. Vị này họp với ban tổ chức chủ nhà, và một hồi sau thì quyết định vẫn tiến hành. Tôi nghe mà rụng rời tay chân! Ở ván đầu Thái Lan thắng. Khán giả gào thét, mình chả hiểu gì, nhưng biết họ bất bình, nghe rất ớn. May mà không chỉ mình tôi ớn, cả cầu thủ Thái Lan cũng chờn, không sợ sao được khi khán giả tràn xuống sân luôn rồi, nên họ thua một mạch ba ván. Vừa kết thúc trận đấu, khán giả như hất tôi xuống, leo lên chiếm cả ghế trọng tài để phất cờ, reo hò. Tôi chẳng thể hình dung được hôm ấy chủ nhà mà thua thì sao…".■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận