Mỗi tuần một chuyện: Quân anh, quân tôi

HUY THỌ 28/04/2023 08:51 GMT+7

TTCT - Đoàn thể thao Việt Nam đã công bố danh sách dự SEA Games 32 - khai mạc vào ngày 5-5 tại Campuchia.

Ảnh: TTXVN

Ảnh: TTXVN

Sau những ồn ào ban đầu với thông tin "nữ hoàng tốc độ" Lê Tú Chinh bị gạt tên khỏi danh sách chính thức, chỉ có thể dự bằng tiền địa phương hoặc xã hội hóa, cuối cùng cô đã chính thức có mặt.

Nhưng hậu trường làng điền kinh lại rò rỉ một thông tin khác: không khéo Tú Chinh đi sang Campuchia để… dạo mát!? 

Lý do? Tú Chinh sẽ không dự tranh huy chương cá nhân để nhường cho một tài năng trẻ đang lên là Ý Nhi. Đồng thời, các bác sĩ cũng khuyên cô cần thận trọng khi trở lại do ca phẫu thuật đầu gối chỉ mới diễn ra cách đây một năm. 

Vì vậy, nội dung phù hợp nhất cho Tú Chinh là tham gia vào đội hình chạy tiếp sức 4x100m. Xét về thành tích, căn cứ vào đợt chạy vòng loại tại Cúp Tốc độ mới đây với 11 giây 81, Tú Chinh thừa khả năng có suất tham gia đội chạy tiếp sức.

Nhưng ai sẽ quyết định điều này khi HLV của Tú Chinh lại không có thẩm quyền gì với đội chạy tiếp sức, mà đó là chuyện của một HLV khác. Và trong làng điền kinh ai cũng biết chuyện "cơm không lành canh chẳng ngọt" của hai vị thầy.

Xưa nay trong làng thể thao Việt Nam vẫn tồn tại một vấn đề đáng buồn, đó là chuyện "quân anh – quân tôi". Quân tôi dù kém, nhưng nó vẫn là quân tôi; còn quân anh dù giỏi hơn, nhưng nó không phải là quân tôi.

Chợt nhớ một chuyện nổi tiếng trong làng điền kinh thế giới, cụ thể là ở Mỹ: Khi Carl Lewis sảy chân trong một cuộc chạy để chọn đội hình dự Olympic, một đối thủ của anh đã xin rút lui với lý do rằng mình chỉ thắng nhờ may mắn trong một ngày Lewis không có phong độ tốt. Nhân vật nhường suất đã tuyên bố: "Carl Lewis không dự Olympic thì không ai xứng đáng dự cả".

Một cuộc tuyển chọn minh bạch và cách hành xử đầy tinh thần thượng võ là cái mà thể thao Việt Nam nói chung, tuyển điền kinh nói riêng cần có lúc này.■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận