Mỗi tuần một chuyện: Tú Chinh không phải là trái chanh!

HUY THỌ 10/04/2023 14:11 GMT+7

TTCT - Chín ngày trước khai mạc SEA Games 31 trên sân nhà Việt Nam, "nữ hoàng tốc độ" Đông Nam Á Lê Tú Chinh phải bước vào phòng mổ tại Bệnh viện 175 để phẫu thuật đầu gối.

Mỗi tuần một chuyện: Tú Chinh không phải là trái chanh! - Ảnh 1.

Ảnh: Phúc Phạm

Chín ngày trước khai mạc SEA Games 31 trên sân nhà Việt Nam, "nữ hoàng tốc độ" Đông Nam Á Lê Tú Chinh phải bước vào phòng mổ tại Bệnh viện 175 để phẫu thuật đầu gối. 

Với người bình thường, tâm trạng khi ấy sẽ khó thoát khỏi lo âu, buồn bã; nhưng với Chinh thì gương mặt lạnh như băng, bình thản.

Có lẽ chính sự khác thường ấy đã đem lại kết quả khác thường: 9 tháng sau ca mổ, cô bắt đầu tập lại, và ngày 2-4 vừa qua, Chinh đã tham gia Cúp tốc độ tại TP.HCM, như một cuộc kiểm tra. 

Thật đáng kinh ngạc, cô dễ dàng giành quyền vào chung kết với thành tích 11 giây 81 ở cự ly 100m. Tuy nhiên, chỉ chạy để kiểm tra thôi, nên cô không tham gia chạy chung kết. Và nhà vô địch cự ly 100m - ngôi sao mới Yến Nhi - đã vô địch với thời gian 11 giây 82!

Với cuộc trở lại thuyết phục như vậy, Tú Chinh hoàn toàn có thể dự SEA Games 32, chí ít đã góp mặt trong đội chạy 4x100m. 

Tuy nhiên, hai cô trò đã bất ngờ khi có thông tin Chinh bị loại khỏi danh sách dự SEA Games 32 diễn ra vào tháng 5 tới tại Campuchia, với lý do đoàn thể thao Việt Nam gặp khó về kinh phí. 

Như vậy, Chinh chỉ có thể tham dự bằng nguồn kinh phí xã hội hóa hoặc đơn vị chủ quản - TP.HCM chịu chi.

Sau khi thông tin này xuất hiện trên báo chí, ngành thể thao đã gặp áp lực lớn từ dư luận; và từ đó lại rò rỉ tiếp thông tin rất nhân bản: sợ Tú Chinh chưa thật sự bình phục, khó vượt qua được những cuộc đua tranh áp lực cao tại SEA Games.

Thật ra, nếu ngành thể thao, mà cụ thể ở đây là các quan chức bộ môn điền kinh TP.HCM, Tổng cục TDTT, thật sự có tâm, thì cần phải có một cuộc kiểm tra nghiêm túc và khoa học với tình trạng hồi phục của Tú Chinh. 

Nếu mọi việc ổn, Chinh xứng đáng được đầu tư tập trung để góp mặt tại SEA Games. Ngược lại, cần động viên cô phải hy sinh kỳ SEA Games sắp tới để không phải hối hận trong tương lai.

Nhưng đã không có ai làm như thế…

Tú Chinh không phải là một trái chanh, để vắt hết nước rồi vứt bỏ.

Sự quan tâm chăm sóc Tú Chinh, không chỉ là lẽ phải cần làm; mà còn là để những VĐV trẻ nhìn vào mà không ngán ngẩm nói ngành thể thao bạc như vôi!■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận