TTCT - Hiện nay ở các nông trang chăn nuôi trâu bò tại hai tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk đang xuất hiện ngày càng nhiều người kiếm sống bằng nghề... nhặt phân bò về bán lại cho các nông trại trồng cà phê. Mấy năm qua, những trang trại nuôi bò xuất hiện ngày càng nhiều, nhiều trang trại nuôi hàng chục ngàn con. Và cái nghề nhặt phân bò cũng bắt nguồn từ đây.Phóng toNhững đứa trẻ làng Bã (xã Kong Yang, Krông Chro, Gia Lai) trên đường trở về nhà với những gùi phân bò khô sau lưngTại huyện Krông Chro và Chư Sê (Gia Lai), những đứa trẻ vùng sơn cước đen nhẻm mới chỉ học đến lớp 4, lớp 5 đã phải cõng trên lưng những gùi phân khô nặng lặc lè. Một em cho biết mỗi ngày có thể kiếm được 2-3 gùi, đem về bán để có tiền mua sách vở. Hỏi gùi nhiều thế có nặng không, một em hồn nhiên trả lời: “Không thấy nặng, đi gùi mì và gùi củi quen rồi nên cõng phân vẫn thấy bình thường”.Tại xã Hbông, huyện Chư Sê còn có hẳn một xóm của những người chuyên sống bằng nghề chăn bò thuê và tăng gia bằng nghề phụ đi nhặt phân về bán kiếm tiền. Họ cho biết mỗi tháng tiền lương chăn bò cũng chỉ được hơn 1 triệu đồng nhưng nhờ có tiền từ việc bán phân khô mà mỗi tháng mỗi người có thể kiếm được hơn 3 triệu đồng.Một buổi trưa nắng như thiêu đốt, khi đi qua địa bàn buôn Tul, xã Ea Wer (Buôn Đôn, Đắk Lắk), tôi gặp nhiều người đi chăn bò thuê và cả những người chuyên đi nhặt phân trâu bò khô đang giở cơm gói ra ăn dưới gốc cây trùm bóng, bên cạnh là những gùi phân.Chị H’Bươm, ở buôn Tul, thật thà nói mấy tháng nay hạn hán quá, không trồng cây gì được nên mấy chị em và các cháu nhỏ trong làng rủ nhau đi lên các bãi chăn thả trâu bò để mót phân khô về bán. Mỗi ngày chị nhặt được ba bì phân khô (một bì nặng khoảng 3kg), giá bán mỗi bì 18.000-20.000 đồng, kiếm được khoảng 50.000 đồng, đủ chi tiêu bình thường cho cả nhà. “Ở buôn có nhiều người đi nhặt phân bò khô lắm” - chị H’Bươm nói. Tags: Gia LaiNghề nhặt phân bòChăn nuôi trâu bò
Thủ tướng họp đánh giá Chiến dịch Quang Trung: Biểu dương Đắk Lắk, Đà Nẵng NGỌC AN 17/12/2025 Ngày 17-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp đánh giá "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc xây dựng lại và sửa chữa nhà cho các gia đình có nhà bị sập đổ, trôi, hư hỏng trong các đợt bão, mưa lũ lịch sử vừa qua tại miền Trung.
Xem cảnh 10 xe tải lớn 'thử sức' cầu Bình Phước 1 sau khi nâng cao thêm CHÂU TUẤN 17/12/2025 Sau khi hoàn tất nâng tĩnh không thêm 1,25m, chiều 17-12, cầu Bình Phước 1 (TP.HCM) được tổ chức thử tải kiểm tra khả năng chịu lực, độ ổn định của công trình. Đây là bước kỹ thuật cuối trước khi đưa cầu vào khai thác chính thức.
Hà Nội tính chọn gene để đào tạo 'tinh hoa', phục vụ cho sự phát triển PHẠM TUẤN 17/12/2025 Ngày 17-12, TP Hà Nội đã tổ chức chương trình đối thoại của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng với thanh niên năm 2025.
Trực tuyến bóng đá nữ SEA Games 33: Việt Nam hướng đến HCV thứ 5 liên tiếp HOÀI DƯ 17/12/2025 Vào lúc 19h30 tối nay, sân vận động Chonburi sẽ diễn ra trận chung kết SEA Games 33 môn bóng đá nữ giữa Việt Nam và Philippines.