Nghiên cứu UFO: Khoa học nghiêm túc

XÊ NHO 27/09/2023 14:23 GMT+7

TTCT - NASA muốn để chuyện tìm dấu hiệu của người ngoài hành tinh có tính khoa học hơn, thay vì giật gân rẻ tiền.

Ảnh: BBC

Ảnh: BBC

Chuyện các vật thể bay không xác định (UFO) thường bị "kỳ thị" là vớ vẩn, cũng vì hay gắn với thuyết âm mưu. Nay Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) quyết định "vào cuộc", để chuyện tìm dấu hiệu của người ngoài hành tinh có tính khoa học hơn, thay vì giật gân rẻ tiền.

NASA và Chính phủ Mỹ không gọi UFO mà dùng thuật ngữ UAP (unidentified anomalous phenomena, hiện tượng bất thường không xác định), để chỉ các quan sát từ bầu trời (hoặc nơi khác) mà không thể dễ dàng xác định hoặc giải thích một cách khoa học.

"Khoa học đích thực"

Ngày 14-9, một nhóm nghiên cứu độc lập của NASA tổ chức họp báo công bố báo cáo 33 trang - kết quả của quá trình nghiên cứu kéo dài cả năm trời về UAP - nhấn mạnh không có bằng chứng cho thấy những hiện tượng lạ quan sát được trong thời gian qua là xuất phát từ ngoài Trái đất.

Báo cáo cho biết có quá ít hình ảnh quan sát chất lượng cao nên không thể rút ra kết luận khoa học nào. Hầu hết những lần thấy vật thể lạ có thể là do máy bay, thiết bị bay không người lái, bóng bay hoặc hiện tượng thời tiết, theo trưởng nhóm David Spergel - chủ tịch Simons Foundation.

NASA cũng tiết lộ đã bổ nhiệm giám đốc nghiên cứu UAP với mong muốn để việc tìm hiểu các hiện tượng lạ là "khoa học đích thực" thay vì mang màu sắc giật gân, gắn với đĩa bay và người ngoài hành tinh.

Tuy vậy, giám đốc NASA Bill Nelson công nhận với hàng tỉ ngôi sao trong hàng tỉ thiên hà ngoài kia, hoàn toàn có khả năng đang tồn tại một Trái đất khác. Cá nhân Nelson tin là có hành tinh giống Trái đất, và các nhà khoa học cơ quan ông đánh giá xác suất chuyện này vào khoảng một phần ngàn tỉ. 

Khi bị các phóng viên hỏi về việc liệu Mỹ hay các chính phủ khác có đang che giấu người ngoài hành tinh hay tàu vũ trụ của thế giới khác hay không, Nelson nói "cho tôi xem bằng chứng đi".

Vì sao rộ lên chuyện UFO?

Thật ra, từ tháng 6, hàng loạt tờ báo lớn ở Mỹ và châu Âu bỗng đăng những bài rất nghiêm túc, đặt dấu hỏi vì sao câu chuyện UFO/UAP lại rộ lên. Chuyện này không hẳn ngẫu nhiên, bởi trước đó một nhân vật có uy tín trong làng tình báo Mỹ, David Grusch tiết lộ những câu chuyện động trời về UFO trên tờ The Debrief.

Nếu một ai khác kể những câu chuyện này, ắt hẳn báo chí chính thống sẽ gạt chúng sang một bên như những bài viết giật gân câu khách rẻ tiền, không đáng tin cậy. Đằng này David Grusch là một chuyên gia tình báo từng làm cho Lực lượng đặc nhiệm chuyên về các hiện tượng không xác định được trên bầu trời, từng ra điều trần trước Quốc hội Mỹ về các UFO.

Đại để Grusch khẳng định quân đội Mỹ đang sở hữu đĩa bay của người ngoài hành tinh bị rơi trên Trái đất. Mặc dù Grusch không tận mắt chứng kiến, nhiều nguồn tin nói với ông Chính phủ Mỹ có nhiều chương trình khai thác bí mật công nghệ trên các đĩa bay này nhằm bắt chước sản xuất các vật thể bay tương tự. 

Lý do Grusch công khai câu chuyện tuyệt mật này là bởi Chính phủ Mỹ che giấu sự thật trước Quốc hội Mỹ nên ông từ chức vào hồi tháng 4 năm nay rồi gởi thư tố cáo cho thanh tra tình báo và cho Quốc hội Mỹ.

David Grusch. Ảnh: LAPRESSE/Twitter

David Grusch. Ảnh: LAPRESSE/Twitter

Bình luận về vụ tiết lộ động trời này, tờ The Spectator của Anh chạy tít "UFO hay không, không có lửa sao lại có khói". Tác giả cất công thu gom hết các tuyên bố trong mấy năm gần đây của nhiều nhân vật quan trọng về UFO. 

John Brennan, giám đốc CIA dưới thời Obama, từng nói vào năm 2021: "Một số hiện tượng chúng ta chứng kiến tiếp tục không thể giải thích và… là những thứ chúng ta chưa hiểu hết. Chúng có thể liên quan đến các hoạt động có thể nói là do một hình thức sinh vật khác tạo ra".

John Ratcliffe, giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ năm 2021 cũng từng giải thích có nhiều hiện tượng do phi công hải quân hay không quân chứng kiến rất khó giải thích như vật thể di chuyển theo cách thức con người chưa có công nghệ nào để làm được hay bay với tốc độ vượt bức tường âm thanh nhưng lại không gây ra tiếng động. Hàng loạt tuyên bố như thế được ghi nhận.

Trong những năm gần đây, Bộ Quốc phòng Mỹ thành lập các nhóm đặc nhiệm để điều tra hiện tượng UFO rồi giải mật nhiều video quay UFO. Quốc hội Mỹ tổ chức nhiều cuộc điều trần về UFO. Thượng nghị sĩ Marco Rubio từng phát biểu: "Có những thứ bay trên không phận của chúng ta mà chúng ta không biết chúng là gì, của ai. Chúng ta cần điều tra xem chúng là gì, nhất là khi chúng có thể của đối thủ đã đạt được đột phá trong công nghệ".

Cựu tổng thống Obama, khi trả lời phỏng vấn vào năm 2021 từng nghiêm mặt, nghiêm túc nói: "Sự thật là, ở đây tôi thật sự nói nghiêm túc… có những đoạn phim, những ghi âm, ghi hình các vật thể trên bầu trời mà chúng ta không biết chính xác chúng là gì. Chúng ta không thể giải thích cách chúng di chuyển, quỹ đạo của chúng… Người ta vẫn đang điều tra xem chúng là gì".

Ảnh: San Francisco Chronicle/Getty Images

Ảnh: San Francisco Chronicle/Getty Images

Thật ra, đúng như NASA nói, các bằng chứng về UFO rất "hẻo" - video thì mờ mờ ảo ảo, hình ảnh có độ phân giải rất thấp. Hiện nay cả thế giới có hàng tỉ điện thoại di động thông minh có thể chụp hình, quay phim với chất lượng cao. 

Nếu xuất hiện UFO thật sự, chắc hẳn đã có ai đó quay được hình ảnh sắc nét hơn nhiều. Thế nhưng phát biểu của các nhân vật trọng yếu trong Chính phủ Mỹ cứ liên tục được đưa ra, ngày càng lạ hơn và sôi nổi hơn. Đây là cơ sở để các tờ báo chính thống đưa ra những kết luận cũng không kém phần kỳ lạ.

Ross Douthat viết trên tờ New York Times: Có thể không có con tàu vũ trụ ngoài hành tinh nào cả nhưng ắt hẳn có một bộ phận trong bộ máy tình báo quốc gia muốn người Mỹ tin rằng có các đĩa bay của người ngoài hành tinh. 

Mục đích của một chiến dịch như thế là gì không được đề cập; tuy nhiên tác giả cũng không loại trừ khả năng thật sự ngoài kia có điều gì đó đang xảy ra và chúng ta đang được chuẩn bị tinh thần để đón nhận nó.

Cũng muốn khẳng định nhưng không dám cược hết một cửa, tờ The Spectator đưa ra năm giả định được sắp xếp theo thứ tự khả thi nhất nằm đầu. Đầu tiên là giả định Chính phủ Mỹ đang có kế hoạch tâm lý chiến, bịt mắt các đối thủ, làm họ tin rằng Mỹ đang sở hữu công nghệ của người ngoài hành tinh và đang thử nghiệm chúng thành công. 

Giả định xếp cuối là khả năng người Mỹ thật tâm tin rằng người ngoài hành tinh đang ghé thăm chúng ta và họ nói đúng.

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận