TTCT - Những cánh đồng vốn trù phú của bà con người dân tộc Tày, Nùng... ở tỉnh Bắc Kạn đang chết dần bởi tình trạng khai thác vàng cả trái phép và có phép. Trong khi hoạt động khai thác vàng trái phép ở các xã thuộc huyện Na Rì và Ngân Sơn để lại những hố sâu hoắm san sát nhau trên đồng ruộng, thì các doanh nghiệp khai thác vàng gây tác hại chẳng kém bởi không phục hồi môi trường và hoàn thổ cho người dân như đã cam kết. Chỉ riêng một doanh nghiệp khai thác vàng tại thung lũng Tốc Lù thuộc vùng lõi của khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ (xã Kim Vân, Na Rì) đã để lại đây một cánh đồng chết. Hơn 40 hộ gia đình người Tày sau khi cho thuê mặt ruộng khai thác vàng giờ không còn nhận ra đâu là ruộng của mình, thay vào đó là hàng triệu mét khối đất đá và những hố sâu hơn 20m. Vào mùa mưa, Tốc Lù trở thành một cái hồ lớn, nơi đã bẫy chết hai người dân vào năm 2008. Phóng to Cánh đồng màu mỡ ở Nà Lịa (Na Rì, Bắc Kạn) giờ như thế này, thật khó mà san lấp, hoàn thổ sau này! - Ảnh: Trọng Chính Còn ở thượng nguồn dòng sông Hiến thuộc ba xã Canh Tân, Minh Khai, Quang Trọng (huyện Thạch An, Cao Bằng), hai bên bờ và lòng sông là một bãi chiến trường với hàng trăm hố đào vàng nham nhở. Không chỉ có các doanh nghiệp mà người dân địa phương còn tổ chức khai thác vàng trái phép ngay trên đồng ruộng của mình. Hậu quả là dòng sông Hiến, nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho thị xã Cao Bằng, quanh năm bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng vạn người dân. Theo ông Trần Thế Minh - phó giám đốc Công ty Cấp nước Cao Bằng, nếu tỉnh không ngưng ngay việc cấp phép cho các doanh nghiệp khai thác vàng trên dòng sông Hiến thì hậu quả còn tồi tệ hơn khi thủy ngân và cyanur, những hóa chất cực độc, được sử dụng trong quá trình khai thác vàng. Phóng to Những can dầu 100 lít được vận chuyển bằng ngựa đến xã Thượng Quan và Thuần Mang (huyện Ngân Sơn, Bắc Kạn) cho các đầu nậu khai thác vàng trái phép Phóng to Đối tượng khai thác vàng trái phép có khi chính là người nông dân. Họ tự đào, đãi vàng trên đất ruộng nhà - Ảnh: Trọng Chính Phóng to Túi nilông chứa quặng vàng sau khi đãi được của một cô gái ở Kim Vân, huyện Na Rì, Bắc Kạn. Bình quân mỗi lao động sau khi trừ chi phí còn 200.000-300.000 đồng/ngày. Thu nhập hấp dẫn như vậy nên nhiều người dân sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng để đầu tư khai thác vàng trái phép - Ảnh: Trọng Chính Phóng to Từ tỉnh lộ 209 nhìn xuống, dòng sông Hiến chảy qua địa bàn xã Minh Khai, Thạch An, Cao Bằng nay tan hoang và bị ô nhiễm nghiêm trọng Phóng to Khai thác vàng ở thượng nguồn sông Hiến Phóng to Mặc dù đã qua nhiều công đoạn xử lý nhưng “nước sạch” của Công ty Cấp nước Cao Bằng cung cấp cho thị xã Cao Bằng vẫn có màu như thế này - Ảnh: Trọng Chính
Tuyển thủ Bùi Vĩ Hào: "Anh muốn chia vui với đồng đội và nhìn họ đăng quang…" ĐỖ TUẤN 16/03/2026 1573 từ
Điểm tín dụng xã hội của Trung Quốc: Một lần thất tín, vạn lần hạn chế TRUNG NGUYỄN 03/03/2026 2555 từ
Trung ương Đảng họp riêng giới thiệu nhân sự các chức danh lãnh đạo cơ quan nhà nước THÀNH CHUNG 23/03/2026 Sáng 23-3, Trung ương Đảng họp riêng cho ý kiến công tác cán bộ về việc giới thiệu nhân sự các chức danh lãnh đạo của các cơ quan nhà nước nhiệm kỳ 2026 - 2031 và bầu bổ sung Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Thủ tướng kêu gọi đầu tư khí LNG, tập đoàn năng lượng Nga Novatek quan tâm dự án Cà Ná NGỌC AN 23/03/2026 Lãnh đạo Novatek bày tỏ nhất trí và cho biết sẽ tích cực trao đổi với các đối tác Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác.
Ông Trump chỉ đạo hoãn tấn công nhà máy điện và hạ tầng năng lượng Iran trong 5 ngày THANH HIỀN 23/03/2026 Tổng thống Donald Trump nói Iran và Mỹ đã đối thoại trong hai ngày qua và ông đã ra chỉ thị hoãn tấn công quân sự vào nhà máy điện và hạ tầng năng lượng của Iran.
Giá vàng thế giới giảm mạnh nhưng SJC vẫn cao hơn 30 triệu đồng/lượng ÁNH HỒNG 23/03/2026 So với giá vàng thế giới quy đổi, hiện giá vàng miếng SJC đang cao hơn đến 30,7 triệu đồng/lượng. Đây là mức chênh lệch chưa từng có.