TTCT - Ông Cổ Tấn Chương, người đứng đầu làng bơi TP.HCM trong những năm đầu tiên sau khi đất nước thống nhất, từng khát khao nói (đại ý) rằng: “Mấy đứa nhỏ có được huy chương vàng SEA Games, tôi chết cũng an lòng”. Khi ông Chương về hưu, người thay thế là ông Đào Công Sanh cũng khát khao làm sao có được một huy chương bơi lội (không dám mơ vàng) tại SEA Games. Năm 1994, ông Sanh hạ quyết tâm phải kiếm bằng được một HCĐ bơi lội tại SEA Games nên thuyết phục lãnh đạo ngành thể thao TP.HCM đầu tư lớn cho tay bơi tài năng lúc bấy giờ là Nguyễn Kiều Oanh sang Nga tập huấn năm tháng. Khi ấy, phía Nga cam kết sẽ giúp Oanh có được HCĐ. Thành tích của Oanh sau chuyến tập huấn tăng tiến rõ rệt, cả làng bơi lẫn giới báo chí khấp khởi mừng chờ SEA Games 1995 sẽ có một chiếc HCĐ bơi lội! Nhưng Oanh tiến thì thiên hạ cũng tiến. Tốc độ tăng tiến của Oanh tuy cao nhưng do xuất phát điểm thành tích bơi lội của Việt Nam lúc ấy quá thấp nên giấc mơ... đồng đã bất thành. Thế là bốn kỳ SEA Games liên tiếp, tay bơi số 1 VN lúc ấy chỉ về hạng tư nội dung 100m bướm. Nhưng 18 năm sau, tại SEA Games 2013, một mình Ánh Viên đoạt ba HCV bơi lội. Thêm vào đó Hoàng Quý Phước và Lâm Quang Nhật cùng đoạt một HCV. Năm HCV bơi lội trong một kỳ SEA Games. Đó mới là niềm vui thật sự. Kiều Oanh, người thất bại năm xưa, tâm sự: “Ngày xưa, cả ngành thể thao TP.HCM hạ quyết tâm đầu tư lớn cho tôi cũng chỉ được năm tháng ở Nga. Còn bây giờ Ánh Viên ăn dầm nằm dề ở Mỹ, cường quốc bơi lội số 1 thế giới. Đó là thước đo chuẩn xác cho sự tiến bộ chứ không phải là số lượng huy chương trên bảng tổng sắp”. Tags: Huy ThọHuy chươngSEA Games 27
Quán cà phê Việt đầu tiên ở Sài Gòn và cuộc tranh thương đầu thế kỷ 20 PHẠM CÔNG LUẬN 13/05/2026 3847 từ
Quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản: Xung đột lợi ích hay gánh nặng của căn tính? NGUYỄN THÀNH TRUNG(Chuyên gia) 04/05/2026 2853 từ
Căng thẳng cung ứng điện tuần tới, đề xuất sớm áp giá điện giờ cao điểm, thấp điểm NGỌC AN 22/05/2026 Công suất, sản lượng điện tiêu thụ lớn nhất vừa được ghi nhận ngày 15-5. Tuần tới có thể nhu cầu dùng điện trên cả nước còn lên mức cao hơn.
Không chịu đánh chung kết, Quang Dương và Phúc Huỳnh cùng vô địch đơn nam ở Philippines QUANG THỊNH 22/05/2026 Quang Dương và Phúc Huỳnh có khúc mắc gì đó ở trận chung kết giải pickleball Mindanao Open 2026 khi khiến ban tổ chức khó xử nên trao danh hiệu cho cả hai tay vợt Việt Nam.
Bắt quả tang cán bộ thuế nhận tiền của doanh nghiệp THÁI LŨY 22/05/2026 Một cán bộ thuế ở TP Cần Thơ đang nhận 100 triệu đồng của một doanh nghiệp tại quán cà phê, thì bị trinh sát cảnh sát kinh tế Công an TP Cần Thơ bắt quả tang.
Trung Đông tối 22-5: Diễn biến mới ở eo biển Hormuz; 4 nước châu Âu ra tuyên bố chung về Israel THANH BÌNH 22/05/2026 35 tàu đã đi qua eo biển Hormuz với sự cho phép của IRGC trong 24 giờ qua; Đoàn đàm phán Qatar đến Iran... là một số tin tức đáng chú ý về Trung Đông tối 22-5.