TTCT - Ông Cổ Tấn Chương, người đứng đầu làng bơi TP.HCM trong những năm đầu tiên sau khi đất nước thống nhất, từng khát khao nói (đại ý) rằng: “Mấy đứa nhỏ có được huy chương vàng SEA Games, tôi chết cũng an lòng”. Khi ông Chương về hưu, người thay thế là ông Đào Công Sanh cũng khát khao làm sao có được một huy chương bơi lội (không dám mơ vàng) tại SEA Games. Năm 1994, ông Sanh hạ quyết tâm phải kiếm bằng được một HCĐ bơi lội tại SEA Games nên thuyết phục lãnh đạo ngành thể thao TP.HCM đầu tư lớn cho tay bơi tài năng lúc bấy giờ là Nguyễn Kiều Oanh sang Nga tập huấn năm tháng. Khi ấy, phía Nga cam kết sẽ giúp Oanh có được HCĐ. Thành tích của Oanh sau chuyến tập huấn tăng tiến rõ rệt, cả làng bơi lẫn giới báo chí khấp khởi mừng chờ SEA Games 1995 sẽ có một chiếc HCĐ bơi lội! Nhưng Oanh tiến thì thiên hạ cũng tiến. Tốc độ tăng tiến của Oanh tuy cao nhưng do xuất phát điểm thành tích bơi lội của Việt Nam lúc ấy quá thấp nên giấc mơ... đồng đã bất thành. Thế là bốn kỳ SEA Games liên tiếp, tay bơi số 1 VN lúc ấy chỉ về hạng tư nội dung 100m bướm. Nhưng 18 năm sau, tại SEA Games 2013, một mình Ánh Viên đoạt ba HCV bơi lội. Thêm vào đó Hoàng Quý Phước và Lâm Quang Nhật cùng đoạt một HCV. Năm HCV bơi lội trong một kỳ SEA Games. Đó mới là niềm vui thật sự. Kiều Oanh, người thất bại năm xưa, tâm sự: “Ngày xưa, cả ngành thể thao TP.HCM hạ quyết tâm đầu tư lớn cho tôi cũng chỉ được năm tháng ở Nga. Còn bây giờ Ánh Viên ăn dầm nằm dề ở Mỹ, cường quốc bơi lội số 1 thế giới. Đó là thước đo chuẩn xác cho sự tiến bộ chứ không phải là số lượng huy chương trên bảng tổng sắp”. Tags: Huy ThọHuy chươngSEA Games 27
Tuyển thủ Bùi Vĩ Hào: "Anh muốn chia vui với đồng đội và nhìn họ đăng quang…" ĐỖ TUẤN 16/03/2026 1573 từ
Điểm tín dụng xã hội của Trung Quốc: Một lần thất tín, vạn lần hạn chế TRUNG NGUYỄN 03/03/2026 2555 từ
Vụ 'xã hội đen' núp bóng doanh nghiệp ở Phú Thọ: Khởi tố nhiều giám đốc, cán bộ, nguyên cán bộ CHÍ TUỆ 01/04/2026 Liên quan đến vụ "xã hội đen" núp bóng doanh nghiệp ở Phú Thọ, Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố nhiều giám đốc và cán bộ, nguyên cán bộ.
TP.HCM bắn pháo hoa kỷ niệm dịp 30-4 CHÂU TUẤN 01/04/2026 TP.HCM lên kế hoạch bắn pháo hoa nghệ thuật tối 30-4, trong chuỗi hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử, chính trị quan trọng năm 2026.
Xuất hiện 'vua tạt bóng' của đội tuyển Việt Nam NGUYÊN KHÔI 01/04/2026 Từ chỗ bị chỉ trích dưới thời HLV Philippe Troussier, hậu vệ phải Trương Tiến Anh đã trở thành chân chuyền siêu hạng của tuyển Việt Nam.
Vụ thịt heo bệnh vào trường học: Công ty cổ phần Suất ăn công nghiệp Hà Nội nói mình là 'nạn nhân' NGỌC AN 01/04/2026 Trước thông tin khởi tố các bị can liên quan tới đường dây giết mổ, tiêu thụ heo bệnh vào các trường học tại Hà Nội, Công ty cổ phần Suất ăn công nghiệp đã có thông tin phản hồi.