Nữ hoàng phải thay vua…

HUY THỌ 09/12/2022 09:20 GMT+7

TTCT - Không biết mọi người thấy thế nào, chứ với tôi, trận đấu giữa Đức với Costa Rica ở vòng bảng World Cup 2022 thật ấn tượng. Một ấn tượng đẹp đến từ tổ trọng tài nữ đầu tiên điều hành một trận đấu ở World Cup bóng đá nam.


Nữ hoàng phải thay vua… - Ảnh 1.

Ảnh: The New York Times

Có thể còn có đôi chút ca cẩm từ fan của hai đội vì quý bà có đôi chút lúng túng ở một vài tình huống - cũng dễ hiểu thôi, họ đang đóng vai trò lịch sử mà, nhưng cái được lớn hơn rất nhiều. 

Cái được đó là cầu thủ hai đội lịch sự hẳn, không thấy những màn ăn vạ, đóng kịch, lèm bèm gây áp lực cho trọng tài… Đơn giản bởi, đã là đàn ông thì ai cũng muốn thể hiện bộ mặt "gentleman" khi hiện diện quý cô!

Từ sự kiện lịch sử ở trận Đức - Costa Rica, tôi chợt nghĩ bóng đá Việt Nam cần nhanh chóng học hỏi chuyện này một cách quyết liệt hơn. 

Đã bao nhiêu năm nay, mùa giải nào của bóng đá Việt Nam cũng ồn ào chuyện trọng tài. Chuyện ồn ào chưa hẳn từ năng lực trọng tài, mà chính là nghi ngờ về đạo đức của các vua sân cỏ.

Tôi đoan chắc rằng nếu trọng tài là nữ, về mặt nghi ngờ tiêu cực, họ đáng tin cậy hơn quý ông rất nhiều. 

Chúng ta cứ xem lại bóng đá Việt Nam thì rõ: bóng đá nam đầy rẫy tiêu cực, đã có nhiều vụ trọng tài phải đến mức lao lý, đến độ ngay tuyển quốc gia đá có nhiều kết quả cũng khiến công chúng hoang mang. 

Trong khi đó, với các chị em thì hoàn toàn yên tâm, có thua là thua tài thua sức, chứ chưa bao giờ có một chút gợn nghi ngờ nào.

Thực tế trong xã hội cũng cho thấy quý ông dễ mua chuộc hơn, khi thường bắt đầu bằng nhậu nhẹt chút đỉnh, sau đó là karaoke tay vịn, và khi đã "tây tây" rồi thì rất dễ vào tròng. Với quý cô, gần như không thể dùng công thức ấy để mua chuộc.

Chưa hết, chúng ta cũng hay chua xót về phận nữ nhi đá bóng, sau đời cầu thủ đều gặp nhiều khó khăn trong công việc. Vậy thì sao không ưu tiên phát triển nghề cầm cân nảy mực bóng đá cho các nữ cầu thủ?

Thật là một công sẽ đạt dăm ba chuyện, nếu phát triển "nữ hoàng sân cỏ" thay thế cho "vua", có thể bắt đầu trước hết từ chính những sân chơi cho nữ.■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận