TTCN - Trong cuộc hội thảo gần đây mang tên “Trận chiến Điện Biên Phủ giữa lịch sử và hồi ức”, nhà nghiên cứu chuyên về Việt Nam Alain Ruscio đã ghi nhận rằng chỉ riêng ở nước Pháp, kể từ năm 1954 đến nay đã có không dưới 73 đầu sách viết về trận đánh nổi tiếng này. Riêng năm 2004, kỷ kiệm 50 năm trận đánh, nhiều cuốn sách cũ được tái bản và cũng có nhiều đầu sách mới. Đặc biệt có tập hồi ký của đại tướng Võ Nguyên Giáp dịch sang tiếng Pháp. Chỉ xin kể ra một số cuốn: - Hồi ký 1946-1954, Tập II : Đường dẫn đến Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, NXB Anako 2003: Câu chuyện về sự hình thành đạo quân VN mà tướng Giáp đã đưa đến chiến thắng.Điện Biên Phủ Đông Dương thuộc Pháp (1856-1956)Cùng các tác giả Eric Deroo và Pierre Vallaud, NXB Perrin và Tallandier 2003.Cuốn trước là sách mới viết về Điện Biên Phủ với các bài viết lẫn hình ảnh có giá trị. Cuốn sau trình bày các sự kiện giúp ta hiểu được hồi kết cục một thế kỷ có mặt của Pháp ở Đông Dương.- Một phụ nữ ở Điện Biên Phủ, Geneviève de Gallard, NXB Les Arènes tái bản 2003.- Hồi ký của nữ y tá (được xem như nữ anh hùng ở Pháp), người phụ nữ Pháp duy nhất có mặt trong trận chiến.- Điện Biên Phủ, 50 năm trước, Jean-Pierre Bernier, NXB Michel Lafon 2003: Sách khổ lớn, phong phú về hình ảnh.- Nhảy dù xuống Điện Biên Phủ, Marcel Georges với lời giới thiệu của tướng Bigeard, NXB France-Empire 2004.- Những người ở Điện Biên Phủ, Roger Bruge, NXB Perrin 2003, tái bản 2004.- Những con người tại Điện Biên Phủ, P. Langlais, NXB France-Empire tái bản 2004.- Tôi là bác sĩ tại Điện Biên Phủ, P. Grauwin, tướng Bigeard giới thiệu, NXB France-Empire tái bản 2004.- Điện Biên Phủ từ 20-11 đến 7-5-1954, Pierre Pellissier, NXB Perrin 2003.- Điện Biên Phủ, tập số 211 trong Tạp chí về các Thế chiến và xung đột đương đại, NXB Đại Học Pháp, 2003.Và sau đây là một số sách có giá trị đang xuất hiện vào tháng 4-2004:- Điện Biên Phủ, huyền thoại và thực chất 1954-2004. Alain Ruscio và Serge Tigneres, NXB Indes Savantes.- Điện Biên Phủ, R. Delpey, NXB Grancher.- Lên tiếng về Điện Biên Phủ, chứng từ của những người còn sống, P. Journoud và H. Tertrais, NXB Tallandier. Tags: Điện Biên Phủ
Quỹ nhà ở quốc gia như Singapore, được không? ts nguyễn ngọc hiếu (Trường đại học Việt Đức) 27/03/2025 1896 từ
Sáng nay người dân TP.HCM có thể xem tiêm kích nhào lộn từ bến Bạch Đằng đến Landmark 81 DUYÊN PHAN 28/03/2025 Ngày 28-3, bước sang ngày thứ hai liên tiếp, người dân TP.HCM lại có dịp chiêm ngưỡng những màn tập luyện ấn tượng của không quân Việt Nam với sự xuất hiện của các tiêm kích Su và trực thăng quân sự.
Trực tiếp: Biên đội trực thăng, Yak-130 và Su-30MK2 bay tập luyện cho dịp 50 năm thống nhất đất nước 28/03/2025 Biên đội trực thăng, Yak-130 và Su-30MK2 bay tập luyện qua khu vực trung tâm TP.HCM chuẩn bị trình diễn dịp 50 năm thống nhất đất nước.
Xác minh clip nhóm người chặn hẻm đánh bóng bàn, các xe không thể ra vô ở Gò Vấp MINH HÒA 28/03/2025 Bốn người đàn ông thản nhiên dùng vật dụng chặn hẻm để đánh bóng bàn ở quận Gò Vấp, TP.HCM. Lực lượng chức năng đang xác minh, xử lý.
Từ ngày 1-7 khám chữa bệnh với bảo hiểm y tế, người bệnh thêm nhiều quyền lợi DƯƠNG LIỄU 28/03/2025 Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1-7, người tham gia BHYT sẽ có thêm nhiều quyền lợi, như không phân biệt địa giới hành chính theo tỉnh.