Sống khỏe, không phải ai cũng làm được

BS TRẦN HOÀI NHÂN 05/08/2012 06:08 GMT+7

TTCT - Lối sống có ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Nóng giận, lo lắng... làm nặng thêm tình trạng các bệnh tim mạch, huyết áp, đột quỵ.... Và hơn thế nữa, chúng khiến ta cảm thấy khổ sở, bất an.

Lo âu, u sầu kéo dài có thể đưa chúng ta vào trầm cảm mà hậu quả của nó thật tai hại. Hoàn toàn có thể chọn cho mình lối sống vui vẻ, nhẹ nhàng ít sầu muộn, sao lại không làm?

Phóng to
Quan trọng là bạn thấy hạnh phúc trong bất kỳ công việc gì, dù đơn sơ... - Ảnh: N.C.T.

Đừng tranh nhau hạt bắp

Có câu chuyện ngụ ngôn kể rằng hai con gà bị nhốt trong lồng chuẩn bị đem đi giết thịt đang tranh nhau ăn những hạt bắp ngon nhất. Tội nghiệp hai con gà, vì mê ăn mà không thấy được chuyện quan trọng nhất hiện giờ của chúng là thoát ra khỏi cái lồng để tiếp tục sống.

Phần lớn chúng ta và phần lớn thời gian chúng ta có mặt trên đời mà không thật sự “sống”. Bởi vì chúng ta bị những hạt bắp giận hờn, nghi ngờ, lo lắng và sợ hãi... ngăn cách không cho tiếp xúc với sự sống thênh thang.

Thời gian được phân chia ra làm quá khứ, hiện tại và tương lai. Sự phân chia này khiến chúng ta ít thật sự “sống” trọn vẹn với sự sống trong giây phút hiện tại. Bạn đang ở thì hiện tại nhưng tâm trí bạn đang mơ màng về những kỷ niệm êm đềm hay những chuyện đau buồn đã xảy ra trong quá khứ, hoặc bạn đang suy nghĩ về viễn cảnh tươi đẹp của mình trong tương lai. Bạn đang ngồi đó nhưng suy nghĩ, tâm trí bạn đang ở mãi tận quá khứ hay trôi dạt về tương lai xa xăm. Như thế bạn đâu có mặt trong hiện tại, nghĩa là bạn không tiếp xúc được với sự sống đang có mặt ở đây, xung quanh bạn.

Ngay cả khi bạn không bị suy nghĩ về quá khứ hay lo lắng về tương lai, cũng không có nghĩa là bạn đang “sống” trọn vẹn với hiện tại. Bởi bạn đang ngồi đó với hiện tại nhưng lại không tiếp xúc được với sự sống đang có mặt xung quanh vì tâm trí của bạn đang đầy rẫy lo lắng, ghen tị, hơn thua, được mất... đã ngăn cản không cho bạn chạm đến với sự sống trinh nguyên đang có mặt.

Bạn vẫn thường xem tivi khi nấu cơm, rửa chén bát khi nghe điện thoại... rõ ràng bạn không dồn hết tâm trí của mình cho một công việc cụ thể nào cả, kết quả là không có việc nào ra hồn và quan trọng là bạn đã bỏ qua cơ hội “sống” thật sự trong khi làm những công việc này.

Một người không có khả năng “sống” trọn vẹn ở hiện tại thì làm sao tin là có thể “sống” trọn vẹn với quá khứ cũng như tương lai. Bởi vì hiện tại hôm nay sẽ là quá khứ của ngày mai, tương lai hôm nay sẽ là hiện tại của ngày mai. Cứ như thế chúng ta sử dụng thời gian của đời mình một cách hời hợt như vậy đó. Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên vô cùng khi nghe nói: có những người cả cuộc đời chưa “sống” bao giờ.

Sống với giây phút hiện tại

Sống trọn vẹn với giây phút hiện tại là bí quyết quan trọng nhất giúp bạn sống vui, sống khỏe, sống có ích. Để làm được điều này, chúng ta phải duy trì sự chú ý vào từng cử động, động tác và hành động của mình, nói nôm na là giờ nào việc đó. Tránh nghĩ về quá khứ và tương lai, trải lòng mình với giây phút hiện tại, hết lòng với công việc đang làm, bạn sẽ có những trải nghiệm thật thú vị. Hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ như đánh răng, chải đầu... trong trạng thái chú tâm toàn bộ, bạn sẽ tiếp xúc được với sự sống động của sự sống.

Mức độ lung linh mà bạn cảm nhận được sẽ phụ thuộc vào công phu tập luyện. Cứ như vậy, dần dần bạn sẽ thấy sự thay đổi trong cảm nhận của mình về cuộc sống, ngay cả đối với những công việc mà trước kia bạn cho là nhàm chán, nặng nề như rửa chén, chùi nhà vệ sinh, lau nhà... giờ đây bạn cũng thấy thi vị khi làm. Quan trọng là bạn cảm thấy hạnh phúc khi làm bất cứ công việc gì trong cuộc sống hằng ngày. Khi đó bạn sẽ có một ngày sống nhẹ nhàng, vui tươi. Những ai có khả năng sống trọn vẹn một ngày mới có hi vọng sống trọn vẹn một đời.

Sự sống vốn rất sinh động, tươi mát và diệu kỳ như mạch nguồn nước suối trong lành chảy ra từ khe núi có tác dụng trị liệu cho những ai tiếp xúc được với suối nguồn này. Sự dưỡng nuôi này làm tâm hồn của những ai “sống” được với sự sống trở nên nhẹ nhàng, hiểu biết và đầy bao dung. Và nhờ vậy họ sẽ bớt giận hờn, bớt lo âu và sầu muộn. Đây quả là một sự tưởng thưởng xứng đáng.

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận