KHÁNH LINH

Tác giả

Tổng số bài viết : 10 , Bao gồm tác giả gốc và tác giả liên quan thực hiện!

Kinh tế

TTCT - “Nếu bạn nợ ngân hàng 100 đôla thì đó là vấn đề của bạn, nhưng nếu bạn nợ ngân hàng 100 triệu đôla thì đó là vấn đề của ngân hàng” là câu nói nổi tiếng của tỉ phú Mỹ J. Paul Getty hay được giới tài chính dẫn lại. Nhưng sau biến cố nợ dưới chuẩn ở Mỹ gây ra khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007 - 2008, câu đó đã được bổ sung thêm một vế nữa: “Nếu bạn nợ 100 tỉ đôla thì đó là vấn đề của cả xã hội”. Tình trạng tăng trưởng nóng và thiếu kiểm soát với trái phiếu doanh nghiệp hiện giờ có nguy cơ sẽ gây ra một “vấn đề xã hội” như vậy.

Kinh tế

TTCT - Công ty Đông Ấn Hà Lan (VOC) - chuyên khai thác thương mại thị trường châu Á - được coi là công ty cổ phần đầu tiên trong lịch sử kinh tế hiện đại. Được thành lập vào đầu thế kỷ 17 với phương thức huy động vốn theo kiểu phân quyền sở hữu, VOC đã tạo ra khái niệm mà nhờ đó chủ nghĩa tư bản tránh được sự sụp đổ tất yếu khi người công nhân từ chỗ là kẻ bị bóc lột có cơ hội trở thành ông chủ của công ty: cổ phần. Amsterdam, thủ đô của Hà Lan, nhờ đó trở thành sở giao dịch chứng khoán quốc tế đầu tiên trên thế giới.

Tiêu điểm

TTCT - Mười năm qua, mỗi năm có đến hơn 600.000 người làm công ăn lương khi chấm dứt công việc đã dứt khoát nhận lại tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần bất chấp việc cơ quan phụ trách vấn đề này nhiều lần đưa ra phân tích hơn thiệt để chứng minh việc đóng tiếp BHXH là cần thiết, để sau này mỗi tháng được nhận lương hưu - khoản tiền có thể không lớn nhưng vô cùng hữu ích cho tuổi già.

Công nghệ

TTCT - Ngày 30-10-2021, logo của Facebook thay đổi kèm một cái tên mới: Metaverse. Một cách điệu của ký hiệu vô cực hay hai nửa khác nhau của một vật thể, hiểu bằng cách nào cũng có lý. Và nó thể hiện tham vọng, tương lai của công nghệ số. Một tương lai mà ở đó, khái niệm ảo - thật không còn phân biệt.

Kinh tế

TTCT - Các hoạt động kinh tế với Trung Quốc luôn không dễ dàng, nhất là với các quốc gia láng giềng, nhưng không phải là không có những cơ hội lớn có thể tận dụng.

TTCT - Chủ đề tuổi thanh xuân, dường như, đã và sẽ là ngọn gió lay động biết bao trái tim người đọc cho dù họ có đi qua nó hay chưa. Chai thời gian của Prabhassorn Sevikul là một tiểu thuyết giản dị về tuổi trẻ như thế, cái thời có một không hai, vĩnh viễn chẳng quay lại nhưng người ta không ngừng vừa nâng niu, vừa phung phí nó.

TTCT - Cách đây vài hôm, bạn tôi gửi link một fan page (1) kèm lời nhắn nhủ: “Vào đây ủng hộ với tui, bức xúc quá”.

TTCT - Tìm tới niết bàn, chốn hạnh phúc, là khát vọng vô cùng của con người, dù có thể hiện lộ dưới nhiều quan niệm khác nhau: niết bàn, thiên đàng, cõi cực lạc...

Câu chuyện cuộc sống

TTCT - 1. Tôi đang là sinh viên đại học. Thời điểm này bạn bè đồng trang lứa với tôi bắt đầu đi thực tập và chuẩn bị lãnh bằng tốt nghiệp. Còn tôi vẫn ngắc ngứ giữa sách vở và những bài thi lại.