THƯ HIÊN

Tác giả

Tổng số bài viết : 18 , Bao gồm tác giả gốc và tác giả liên quan thực hiện!

Gặp gỡ & Đối thoại

TTCT - Trong suốt cuộc trò chuyện, thay vì nói về việc dạy con, nhà thơ Vũ Quần Phương thỉnh thoảng lại lạc vào những trải nghiệm quý giá mà ông học được từ hai người con trai (GS Vũ Hà Văn - một nhà toán học nổi tiếng và Vũ Thanh Điềm - một chuyên gia của Google) mà theo ông là nhờ thế, ông trở nên hoàn hảo hơn, sống vui hơn.

Cửa sổ khoa học

TTCT - Không chỉ chuyên gia người Anh Howard Limbert mới còn nguyên vẹn ký ức lần đầu tiên đến Quảng Bình khảo sát hang động tròn 30 năm trước (TTCT số 10-2020). PGS Vũ Văn Phái, nguyên chủ nhiệm bộ môn địa mạo, khoa địa lý Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, cũng nhớ rất nhiều kỷ niệm đẹp khi lần đầu gặp gỡ và sau đó đồng hành với nhóm ông Howard trong suốt 20 năm tiếp theo.

Giáo dục

TTCT - Tuần rồi, Quốc hội đã mời nhiều chuyên gia để tham vấn ý kiến về dự thảo mà Bộ GD-ĐT trình về đề án đổi mới chương trình và sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông sau năm 2015. Sau hai năm rưỡi “im hơi lặng tiếng” kể từ cái mà dư luận gọi là “đề án 70.000 tỉ đồng”, nét khác biệt lớn nhất của dự thảo mới là không hề đả động gì đến... tiền.

Giáo dục

TTCT - Đổi mới chương trình giáo dục - sách giáo khoa, theo Bộ GD-ĐT, là một trong những giải pháp nhằm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Nhưng đổi mới như thế nào hiện vẫn là một câu hỏi. Trong lúc ấy, thiên hạ đã và đang tiến lên rất xa...

Giáo dục

TTCT - Câu chuyện từ một bộ sách đã trải qua 35 năm thăng trầm không chỉ có ý nghĩa với bản thân tác giả bộ sách, mà còn là một bài học đầy thấm thía cho những nhà hoạch định chính sách GD-ĐT nước nhà...

Giáo dục

TTCT - Chủ trương “giáo dục là quốc sách hàng đầu” có từ hơn 20 năm nay nhưng chưa bao giờ thể hiện tính chất “hàng đầu” đó trong chính sách lương dành cho giáo viên.

TTCT - Sau những ồn ào “thiết bị ghi âm, ghi hình” là một kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn có hàng chục thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại, tài liệu vào phòng thi và một báo cáo vô cùng vắn tắt: “Những vi phạm quy chế thi đã được kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm túc”.

Hồ sơ

TTCT - Câu chuyện lạc lối trong chủ trương duy trì, phát triển hệ thống đào tạo tại chức xem ra khó có hồi kết khi mà từ phía các lãnh đạo Bộ GD-ĐT hiện hành vẫn chưa đưa ra được ý tưởng nào chấm dứt tình trạng xem tại chức là “nồi cơm” của các trường đại học.

TTCT - Cuộc bàn thảo về giáo dục gần đây của nhiều chuyên gia, nhà giáo, trí thức... đọng lại trong dư luận xã hội nỗi buồn về sự “lạc lối” của giáo dục nước nhà. Trong đó, đầu bảng là kiểu dạy và học chỉ để đi thi, lấy bằng mà “bộ đề thi” (giai đoạn 1988-1997) là một ví dụ.

Giáo dục

TTCT - Kết quả thi ĐH, CĐ năm nay không còn gây xôn xao vì hàng nghìn bài thi điểm 0 môn lịch sử như năm ngoái. Song dư luận vẫn choáng váng vì nhiều học sinh vừa đạt điểm cao kỳ thi tốt nghiệp THPT lại không đạt nổi 5 điểm cho ba môn thi ĐH. Ở nhiều hội đồng tuyển sinh vẫn thấy la liệt điểm 0, điểm 1...

Lịch sử

TTCT - “Chức năng cao cả nhất của lịch sử là tôn trọng sự thật. Tuy nhiên, nhận thức lịch sử là một quá trình” - giáo sư, nhà giáo nhân dân Phan Huy Lê, chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, trò chuyện cùng TTCT sau lễ vinh danh học sinh giỏi quốc gia môn sử lần đầu được tổ chức.