"Thánh Thán" và "thánh" Park

HUY THỌ 22/10/2022 17:37 GMT+7

TTCT - Một thông tin như "sấm giữa trời quang" với người hâm mộ bóng đá VN: chiều 17-10, Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) bất ngờ ra thông báo HLV Park Hang Seo chia tay đội tuyển bóng đá quốc gia sau AFF Cup 2022.


Thánh Thán và thánh Park - Ảnh 1.

Ảnh: Nguyễn Khánh

Một thông tin như "sấm giữa trời quang" với người hâm mộ bóng đá VN: chiều 17-10, Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) bất ngờ ra thông báo HLV Park Hang Seo chia tay đội tuyển bóng đá quốc gia sau AFF Cup 2022. Nói cách khác, ông Park và VFF không tái ký hợp đồng vốn có thời hạn đến ngày 31-1-2023.

Thông tin này đã nhanh chóng chiếm lĩnh vị trí vedette các báo và tràn ngập mạng xã hội, với vô số lời bàn của các "thánh thán" bóng đá Việt. 

Người thì buồn khi nhắc lại, cũng những con người ấy, trước khi ông Park đến đá đấm chả ra làm sao, nhưng trong tay vị HLV Hàn Quốc thì thăng hoa suốt mấy năm qua. Người thì khen ông Park là trên cả tuyệt vời, biết dừng đúng lúc khi đang trên đỉnh vinh quang. 

Người lại bàn rằng ông Park dù tuyệt vời nhưng đây là cuộc chia tay đúng lúc để con người mới, cảm hứng mới đến với bóng đá Việt, cho những đỉnh cao mới…

Trong bóng đá, ai cũng là "thánh thán". Tôi đây cũng vậy, nên xin phép bàn thế này: Không có chuyện ông Park muốn dừng lại ở đỉnh vinh quang đâu, bởi chắc gì AFF Cup sắp tới chúng ta thành công. Hai năm trước từng thua sấp mặt trước người Thái đấy thôi! 

Và người chuyên nghiệp cũng chưa chắc là người dừng trên đỉnh. Chúng ta chẳng từng thấy vô số HLV khét tiếng như Joachim Loew ở tuyển Đức, Otto Rehhagel ở tuyển Hy Lạp… dù đã đạt đến đỉnh vinh quang nhưng vẫn ngồi thêm, để rồi ra đi trong thất bại đau đớn. Đơn giản bởi còn trả lương cao là còn ngồi, cũng là chuyên nghiệp.

Trở lại với chuyện ông Park, bản thân VFF cũng không muốn chia tay đâu. Còn ông Park, trong kỳ nghỉ phép gần đây, có tâm sự trên truyền hình Hàn Quốc rằng ông sẽ tiếp tục nếu bóng đá VN có mục tiêu cao hơn, như World Cup 2026 chẳng hạn (cơ hội lớn hơn với 48 đội tham gia). 

Nhưng VFF nếu muốn nghĩ đến mục tiêu đó thì điều tiên quyết là phải nhiều tiền, để đưa đội tuyển đi tập huấn ở những xứ sở có trình độ đỉnh cao chẳng hạn.

Tóm lại, chìa khóa của câu chuyện này là tiền. Nên nhớ, nếu không có một đại gia bất động sản ra tay cứu giúp, ông Park đã phải chia tay từ sớm rồi, chứ không phải đợi đến nay. 

Cũng nên nhớ, bây giờ kiếm tiền tròm trèm triệu đô để trả lương tiếp cho ông là không dễ, khi bất động sản đang không được hồng hào cho lắm. Lương ông Park còn chưa lo xong, lấy đâu ra tiền cho chiến dịch hoành tráng World Cup 2026?

Vì vậy, kết thúc với ông Park để tìm những người khác, tiền trả lương có khi chỉ còn một nửa. Có vậy thôi!■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận