"Thời khắc của ông Tập"

HỮU NGHỊ 29/10/2022 20:09 GMT+7

TTCT - ...là tên của đề mục bên góc phải trên trang chủ Tân Hoa xã (tiếng Anh) sáng thứ ba 25-10, một ngày sau khi Đại hội lần thứ 20 Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bế mạc.


Thời khắc của ông Tập - Ảnh 1.

Ảnh: Tân Hoa xã

Bên góc trái là tựa đề các bài báo "đinh" ngày hôm ấy, lần lượt từ trên xuống: "Ban lãnh đạo trung ương mới của ĐCSTQ được thành lập như thế nào?"; "Hồ sơ cá nhân: Tập Cận Bình dẫn dắt Trung Quốc trong hành trình mới"; "Giới thiệu tóm tắt các thành viên của các cơ quan lãnh đạo trung ương ĐCSTQ"...

Ban lãnh đạo mới

Không chậm trễ, Đại hội vừa xong hôm chủ nhật 24-10, thì sáng thứ hai 25-10, Tân Hoa xã đã giới thiệu ban lãnh đạo mới. Tại Đại hội toàn quốc đại diện cho hơn 96 triệu đảng viên này, ông Tập Cận Bình đã được nhất trí bầu làm Tổng bí thư và Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Cùng với ông, các ông Lý Cường, Triệu Lạc Tế, Vương Hỗ Ninh, Thái Kỳ, Đinh Tiết Tường và Lý Hi được bầu vào Thường vụ Bộ Chính trị 7 người (Bộ Chính trị ĐCSTQ có 24 thành viên). Ban Bí thư cũng gồm 7 người là các ông Thái Kỳ, Trần Văn Thanh, Thạch Thái Phong, Lưu Kim Quốc, Lý Cán Kiệt, Vương Tiểu Hồng, và Lý Thư Lỗ. Như vậy người duy nhất có tên trong cả hai cơ quan tối cao của ĐCSTQ là ông Thái Kỳ, hiện là Bí thư Thành ủy Bắc Kinh.

Sinh năm 1955, ông Thái Kỳ từng kinh qua các chức vụ ở Bắc Kinh, Chiết Giang, và Văn phòng Ủy ban An toàn quốc gia Trung Quốc. Giai đoạn làm việc ở Bắc Kinh ắt là thời kỳ ông nổi bật nhất. 

Tháng 10-2016, ông được bổ nhiệm Thị trưởng Bắc Kinh, rồi chỉ hơn nửa năm sau, tháng 5-2017, Bộ Chính trị ĐCSTQ nhất trí bổ nhiệm ông làm Bí thư Thành ủy Bắc Kinh, động thái được coi là phá vỡ nhiều quy tắc bất thành văn về chức vụ, khi phải đến tháng 10-2017, ông mới được bầu vào Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Đại hội 19, rồi vào thẳng luôn Bộ Chính trị trong đại hội lần đó.

Kiện toàn Đảng

Tân Hoa xã nhấn mạnh: "Ban lãnh đạo Trung ương mới được bầu là bước chuyển biến lớn trong thập niên đầu tiên của kỷ nguyên mới kể từ sau Đại hội toàn quốc lần thứ 18, đánh dấu một cột mốc trong lịch sử của Đảng, của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, của công cuộc cải cách và mở cửa, của sự phát triển chủ nghĩa xã hội, và sự phát triển của đất nước Trung Quốc".

Đại hội 18 năm 2012 được nhắc là "cột mốc lịch sử" vì đó chính là Đại hội mà ông Tập Cận Bình lần đầu tiên được bầu làm Tổng bí thư. 

"Ông Tập muốn đảm bảo rằng hơn 96 triệu đảng viên và 4,9 triệu tổ chức cơ sở của ĐCSTQ phải duy trì được sự trong sạch và sức mạnh", Tân Hoa xã viết. "Ông Tập coi sự lãnh đạo toàn diện của Đảng là chìa khóa để xây dựng Trung Quốc trở thành một nước xã hội chủ nghĩa hiện đại vĩ đại. Ông nói: "Đảng phải là trụ cột vững chắc mà nhân dân Trung Quốc có thể dựa vào mọi lúc"".

Để triển khai trên thực tế, ông Tập đã nhiều lần yêu cầu học tập trong nội bộ Đảng từ bài học Liên Xô sụp đổ, nhắc lại tầm quan trọng của niềm tin vững chắc vào chủ nghĩa xã hội, và tăng cường kỷ luật của Đảng. 

Ông yêu cầu Đảng viên chủ chốt thường xuyên báo cáo về các vấn đề cá nhân và gia đình, bao gồm tình trạng hôn nhân, tài chính cá nhân và việc tham gia kinh doanh nếu có. Ông còn chỉ đạo ban hành và sửa đổi một loạt quy định của Đảng, cải thiện cơ chế kiểm tra kỷ luật và thành lập các cơ quan giám sát trong nội bộ Đảng.■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận