TTCT - Copa America, một giải đấu khu vực rất tầm cỡ, năm nay nhạt nhòa vì nhiều lý do... Nam Mỹ và châu Âu vốn là cặp đối thủ tạo nên những cảm hứng bất tận cho làng bóng đá thế giới. Cứ mỗi lần World Cup được tổ chức trên đất châu Âu hay Nam Mỹ, người ta lại rộn ràng dự báo xem cúp vô địch “ở lại” hay “ra đi”. Ảnh: in-24.com 8 quốc gia từng chạm tay vào chiếc cúp vàng đều là Nam Mỹ (Brazil, Uruguay, Argentina) và châu Âu (Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Anh). Trong 21 lần tổ chức, hai phe hòa nhau về việc đăng quang trên đất khách: Brazil vô địch 1958 ở Thụy Điển, và Đức vô địch 2014 ở Brazil.Tạo hóa phú cho người Nam Mỹ khả năng chơi bóng tuyệt vời, cả hai ông vua không ngai Pele và Maradona đều là dân Nam Mỹ. Dân châu Âu thì có ưu thế tổ chức khoa học, nên phần lớn các xu hướng chiến thuật bóng đá đều khởi nguồn từ đó.Tuy nhiên mấy năm gần đây, bóng đá Nam Mỹ có vẻ hụt hơi. Cụ thể ở hai giải đấu lớn đang diễn ra gần như đồng thời, Euro đã đè bẹp Copa America, từ chất lượng trên sân đến khâu tổ chức, và cả độ lan tỏa. Cứ nhìn sự xuất hiện trên các phương tiện truyền thông tại một nước chẳng liên quan là Việt Nam những ngày này, đã đủ thấy Euro ăn đứt Copa.Nghĩ cũng tiếc, tài năng sân cỏ của Nam Mỹ chưa bao giờ thiếu. Như bây giờ, Messi vẫn đủ sức làm rung động con tim hàng tỉ người yêu bóng đá chứ, nhưng Copa vẫn là sự lựa chọn thứ hai so với Euro.Thế mới thấy, một thương hiệu dù lớn đến mấy, nhưng rơi vào tay những người bất tài, không có trình độ quản trị - tổ chức, thì thương hiệu đó có nguy cơ ngày càng mờ nhạt ra sao.■ Tags: Nam MỹCopa americaThương hiệu lớnTổ chức bóng đá
Nhà nước thu hồi đất phát triển kinh tế: dân mất quyền định đoạt PGS.TS NGUYỄN QUANG TUYẾN 20/08/2025 1922 từ
Phục hồi sinh thái Hà Nội: Đón sóc trở về, nhưng vẫn đợi cú mèo NGUYỄN PHƯỚC THẮNG 20/08/2025 1544 từ
Các đại gia công nghệ Trung Quốc: Dịch chuyển trọng tâm sang Đông Nam Á NGUYỄN THÀNH TRUNG 18/08/2025 2035 từ
Bộ Chính trị cho ý kiến đề án nhân sự Đại hội Đảng bộ TP.HCM, Hà Nội THÀNH CHUNG 21/08/2025 Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì buổi làm việc của Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM và Hà Nội, cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện, phương án nhân sự đại hội đảng bộ hai thành phố này.
Hàng chục ngàn người tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành tại quảng trường Ba Đình NAM TRẦN 21/08/2025 Tối 21-8, tại quảng trường Ba Đình (Hà Nội), buổi tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lần thứ nhất cho lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2-9 diễn ra với sự tham gia của hàng chục ngàn người cùng khí tài, xe đặc chủng.
Lần đầu tiên TP.HCM tổ chức ngày hội săn sale dưới lòng đất NHẬT XUÂN 21/08/2025 Từ 28-8 đến 7-9, ga metro Bến Thành sẽ biến thành “thiên đường mua sắm dưới lòng đất” với hơn 500 thương hiệu giảm giá lên tới 80%, đây cũng là điểm nhấn mới của chương trình Shopping Season 2025.
Ngoại trưởng Nga: Ông Putin sẵn sàng gặp ông Zelensky TRẦN PHƯƠNG 21/08/2025 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói "Tổng thống của chúng tôi đã nhiều lần nói rằng ông ấy sẵn sàng gặp, kể cả gặp ông Zelensky". Tuy nhiên, loạt điều kiện được đưa ra.