Trump trở lại Twitter: Có mợ chợ lại đông

TRÚC ANH 04/09/2023 06:04 GMT+7

TTCT - Vắng mợ, chợ vẫn đông. Nhưng khi có mợ, chợ lại càng náo nhiệt. Chuyện cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại mạng xã hội Twitter, nay gọi là X dưới triều tân chủ nhân Elon Musk, chính là như thế.

Ảnh: Getty Images

Ảnh: Getty Images

Bức ảnh chân dung nghi phạm chụp ở nhà tù Fulton mà ông Trump đăng lên Twitter hôm 25-8 - cách tweet gần nhất trước đó tận 959 ngày - có nhiều ý nghĩa, vì tính thời điểm của nó.

Một trong những việc đầu tiên Musk làm khi mua lại Twitter với mục đích "thiết lập lại tự do ngôn luận" là gỡ bỏ lệnh "đình chỉ tài khoản vĩnh viễn vì nguy cơ kích động bạo lực" dành cho ông Trump dưới thời chủ cũ (1-2021). 

Hành động chào đón người tweet siêng năng và có sức ảnh hưởng nhất trở lại của Musk lúc đó lại nhận được sự lạnh nhạt của Trump - người đã lập riêng mạng xã hội Truth để tha hồ phát biểu, nhà ta ta nói.

Rồi đột nhiên ông Trump quay lại. Musk - có thể nói là đã chờ đợi khoảnh khắc này suốt chín tháng qua - lập tức đăng lại bài đăng ngày 25-8 của Trump, kèm lời bình: "tầm cao mới", dù không rõ là tầm cao của cái gì. 

Ông "chủ chợ" còn lui tới tweet của Trump để đếm view - tính năng chỉ có ở Twitter từ thời Musk - rồi cập nhật cho bá tánh: cứ mỗi giờ trôi qua thì bức ảnh này tăng thêm 10 triệu lượt xem. Tính đến thời gian viết bài (28-8), chân dung "nghi phạm Trump" đã đạt 251,1 triệu lượt xem. Có thể nói từ khi mua lại Twitter (tháng 10-2022), Musk chưa bao giờ thấy mạng này náo nhiệt đến thế.

Có nhiều câu hỏi đặt ra - vì sao Musk cần Trump, vì sao Trump quay lại, và vì sao lại là lúc này? Chính Musk từng tổ chức thăm dò, để người dùng Twitter bỏ phiếu có nên để Trump trở lại mạng này không, và kết quả cuối cùng là khôi phục tài khoản @realDonaldTrump cho ông, vì đó là ý nguyện của nhân dân, mà "tiếng dân là tiếng Chúa" (Musk tweet bằng tiếng Latin: Vox Populi, Vox Dei). Musk cũng từng ngợi khen Trump là "đặc biệt xuất sắc trong chuyện xài Twitter", tweet cú nào là gây bão view cú đó.

Twitter vẫn luôn là một nền tảng hỗn loạn, đầy bot tung tin giả và thuyết âm mưu - những thứ chỉ tồi tệ hơn dưới triều Musk. Bản thân ông chủ X cũng tweet nhiều thứ gây tranh cãi, khiến nhiều người dùng hiện tại muốn rời bỏ mạng này, còn người cũ cũng không mong ngày quay lại. 

Sự trở lại của Trump có thể sẽ xoay chuyển tình hình, kéo fan của ông quay lại Twitter. Tưởng cũng cần nhắc lại "sức tweet" đáng nể của Trump: 11.000 bài đăng trong 33 tháng, tính từ tweet "mở màn" với vai trò tổng thống Hoa Kỳ vào sáng ngày nhậm chức 21-1-2017, theo thống kê tỉ mỉ của New York Times.

Cá tánh và xu hướng chính trị của Musk, cùng tệp người dùng to lớn của Twitter là lý do Trump đổi ý sau lời chào mời của Musk, theo NPR. Trump cho thấy ông xem Twitter là công cụ hữu hiệu cho nỗ lực quay lại Nhà Trắng, vốn đòi hỏi phải tiếp cận được nhiều người nhất có thể sau mỗi cú tweet. Về khoản này thì khó thể trông cậy vào sân nhà Truth, nơi ông chỉ có 6,4 triệu người theo dõi so với 86,5 triệu trên Twitter.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

"Việc Trump quay lại Twitter sẽ trao cho ông ta cái loa phóng thanh ưa thích, để không chỉ chạy đua trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa mà còn gây ảnh hưởng đến chính trị Mỹ và khiến mọi thứ xoay quanh ông ta một lần nữa" - David Karpf, phó giáo sư truyền thông và quan hệ công chúng Đại học George Washington, nói với USA Today.

Khi còn chơi Twitter, Trump luôn có thể nắn dòng tin tức bằng các tweet gây tranh cãi, khiến tên ông liên tục được nhắc tới, dù là chuyện xấu hay tốt. Thật ra với Trump, không có ồn ào nào là xấu, kể cả khi bị truy tố hay để cảnh sát chụp chân dung. 

Theo trang Axios, ngày Trump chụp ảnh tại nhà tù cũng là ngày chiến dịch gây quỹ tranh cử của ông bội thu nhất khi nhận thêm 4,18 triệu USD. Chuyện này không có gì lạ: 48 giờ sau tin ông bị truy tố lần đầu tiên (trong bê bối liên quan ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels, tháng 3-2023), chiến dịch này cũng vận động được thêm 5 triệu USD. 

Thế mới thấy, việc ông Trump đăng ảnh chân dung chụp trong nhà tù kèm link tới trang web chiến dịch vận động tranh cử của mình là có lý do cả.

Nói cho ngay, việc Trump có thật sự trở lại Twitter hay không tới giờ vẫn chưa rõ. Tính đến 30-8, Trump vẫn chưa đăng gì thêm trên X, mà vẫn dùng Truth để bố cáo quần chúng, trong đó có tuyên bố có thể làm Musk âu sầu: "Tôi tin rằng Truth là hình thức, hệ thống và nền tảng giao tiếp lớn nhất và "hấp dẫn" nhất tại Mỹ, và đúng ra là cả thế giới hiện tại. Đó là lý do tôi sử dụng nó - không có gì có thể so được". 

Thông điệp đăng ngày 28-8, viết toàn bộ bằng chữ in hoa!

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận