Tuổi Trẻ Cuối Tuần số 10-2024: Đồng bằng & cuộc khủng hoảng mặn

TTCT 21/03/2024 05:54 GMT+7

TTCT - Số 10 năm 2024 phát hành ngày 22-3.

Tuổi Trẻ Cuối Tuần số 10-2024: Đồng bằng & cuộc khủng hoảng mặn- Ảnh 1.

Giới thiệu nội dung:

Thời sự quốc tế: Vịnh Bắc Bộ và "Tinh thần thượng tôn luật pháp". "Ủy nhiệm mới cho ông Putin", sau khi đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 8 của nước Nga kể từ 1991, với tỉ lệ mỹ mãn 87,28%, mà như chính ông thừa nhận là cũng "không ngờ". "Một cuộc chiến khác" ở Biển Đen, quanh cuộc chiến trên bộ ở Ukraine.

Quốc tế: "Khi chủ nghĩa quốc gia cực đoan làm hại doanh nghiệp". Tinh thần ái quốc quá đà ở Trung Quốc đang gây thiệt hại cho các doanh nghiệp quốc nội và khiến nhà nước cũng khó xử. Đóng tàu, "Tâm điểm mới của thương chiến Mỹ - Trung".

Vấn đề & sự kiện: Nước mặn ở ĐBSCL, "Xưa, nay và mai" sẽ thế nào, mà giờ người ta phải "Khát nước cạnh những dòng sông"? Còn chuyện dẫn nước nơi này cứu hạn nơi kia, hay "vẽ" lại dòng sông, thật ra là "Giải pháp hay giấc mơ?".

Hồ sơ: Deepfake - "Ác mộng mới của các chiến dịch bầu cử", khi có thể "nhào nặn" các ứng viên theo cả hai hướng - mềm mỏng hóa hoặc bôi nhọ, thao túng lá phiếu cử tri.

Môi trường: "Tủ đông thêm ấm, Trái đất thêm mát". Có lẽ chúng ta đang trữ lạnh thực phẩm quá mức.

Sức khỏe: Đo tuổi cơ quan cơ thể có thể là cách phát hiện bệnh tật sớm. "Gan bao nhiêu tuổi, não mấy niên rồi?".

Công nghệ: "Cần chi app khi đã có AI?". Sẽ đến lúc người dùng smartphone không còn phải bận tâm mình đang tương tác với ứng dụng (app) nào?

Sáng tác: Truyện ngắn "Cô gái đọc tạp chí Ngọn cờ" của nhà văn Pavel Selukov.

Đọc sách cùng bạn: Ẩn tàng, tiểu thuyết mới của nhà văn Lưu Vĩ Lân: "Một bức tranh thời cuộc".

Gặp gỡ và đối thoại: Trò chuyện với Bernard Werber, tác giả bộ ba Kiến: "Tìm sự hài hòa giữa loài người và các dạng thức sống khác".

Thể thao: "Đến Olympic bằng tình chiến hữu". Câu chuyện đẹp về tình bạn ở đường chạy marathon của Clayton Young và Conner Mantz.

"Đói bụng giờ cao điểm? Cho xin thêm 5 nghìn!".

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận