Bản đồ tâm hồn con người của Jung

TTCT - Đề cập đến tâm hồn con người, tiến sĩ Murray Stein dùng hình ảnh “đại dương của những bí ẩn”.

Phóng to

Chúng ta có xu hướng coi không gian bên trong là thứ mang tính cá nhân cao nhất và được bản thân mình hiểu rõ nhất, nhưng những kiến thức tâm lý học chiều sâu sẽ cho thấy đến nay nó vẫn chứa đựng nhiều điều khó hiểu và những câu hỏi không lời giải đáp.

Trong tác phẩm Bản đồ tâm hồn con người của Jung (*), Murray Stein giới thiệu những nét đặc sắc, cơ bản nhất về học thuyết của nhà tâm lý học phân tích nổi tiếng người Thụy Sĩ Carl Gustav Jung mà ông đã nghiên cứu chuyên sâu suốt gần 30 năm.

“Vô thức bù trừ cho bản ngã ý thức trong toàn bộ cuộc đời và theo nhiều cách - bằng sự nói lỡ lời, sự quên, hay những tiết lộ thần diệu; bằng cách sắp xếp những tai nạn, những thảm họa, tình yêu và vận may; bằng cách sinh ra những ý tưởng đầy cảm hứng hay những niềm tin ngớ ngẩn dẫn tới thảm họa.

Bản ngã bé nhỏ có thể được miêu tả như tiếng khóc đau khổ của một đứa trẻ báo hiệu sự thiếu hòa hợp giữa nhu cầu và sự thỏa mãn”.

Những nhà thám hiểm đầu tiên vượt Đại Tây Dương đã mang cả cảm giác hưng phấn cùng nỗi sợ hãi khi lao mình vào những miền xa xôi. Đến thế kỷ 20, kỳ tích khoa học công nghệ đã đưa con người lên được hành tinh khác, đã thỏa mãn những nhu cầu của thể xác, nhưng cảm giác về những chuyến phiêu lưu chưa thể đoán định được vẫn còn nguyên khi đi sâu vào thế giới nội tâm.

Carl Jung được coi là một Christopher Columbus của thế giới huyền bí đó. Và cuốn sách của Murray Stein là một bản đồ, công cụ hữu ích cho những ai muốn có được sự định hướng và hướng dẫn, người cứu hộ với những ai lạc đường và kích thích nhu cầu mãnh liệt được trải nghiệm những gì Jung nói đến.

Cái tôi ý thức, năng lượng tâm thần, tự ngã, cá nhân hóa và mối quan hệ giữa tâm thần con người và không gian… Trong chín chương sách, tâm thần được mô tả ở tất cả các chiều kích và những động lực bên trong của nó. Những điểm đặc sắc khiến học thuyết của Jung khác hẳn với các trường phái tâm lý học chiều sâu khác, như thuật ngữ vô thức tập thể, quan niệm về năng lượng tâm thần - libido... được diễn giải rất lôi cuốn.

Dù chứa nhiều thuật ngữ tính khái quát cao và sâu, cuốn sách cũng giải thích những vấn đề rất thực tế và rất thú vị của tâm lý mà chúng ta phải đối mặt hằng ngày: khi thế giới tâm thần của mỗi người phụ thuộc vào vô thức tập thể và bản năng, điều mà chúng ta vẫn gọi là “tự do cá nhân” có phạm vi đến đâu? Cơ sở của những loại hình tâm lý “hướng nội” và “hướng ngoại” xuất phát thế nào? Tại sao lại có “khủng hoảng tuổi trung niên”, “thế hệ mất mát”? Tại sao con người buộc phải tạo ra “mặt nạ” khi tiếp xúc với xã hội?...

Học thuyết của Jung rất cao siêu, ông đã xây dựng nó dựa vào trực giác khoa học kết hợp với trí tưởng tượng hết sức mạnh mẽ, tạo nên một thế giới “có những nàng tiên cá và yêu quái, các anh hùng và kẻ xấu”, dành nhiều chỗ cho các tưởng tượng thần thoại. Để độc giả phổ thông có thể tiếp cận học thuyết này, Murray Stein sử dụng ngôn ngữ khúc chiết, trong sáng, nhấn mạnh đến hệ thống những liên hệ tinh tế.

Sử dụng “tấm bản đồ” đặc biệt của ông, độc giả có thể tìm ra câu trả lời cho những băn khoăn hiện sinh cơ bản, thêm vào đó sẽ tôn trọng và hiểu rõ hơn những bí ẩn tối hậu của tâm hồn, bởi “số phận bắt nguồn từ bên trong cũng nhiều như bên ngoài”.

Tiến sĩ Murray Stein sinh năm 1943, chủ tịch Hội Tâm lý học phân tích thế giới nhiệm kỳ 2001-2004. Bản đồ tâm hồn con người của Jung là một tác phẩm giá trị của ông, xuất bản lần đầu năm 1998.

“Có một câu chuyện học trò kể về Jung ở Zurich. Một lần bị phê phán về sự không nhất quán trong một vài điểm của lý thuyết, ông đã trả lời: “Tôi đã để mắt tôi vào ngọn lửa trung tâm, và cố gắng đặt nhiều tấm gương xung quanh để trình chiếu nó cho những người khác. Thỉnh thoảng mép của những tấm gương đó tạo ra khoảng trống và không khớp với nhau chính xác. Tôi không thể làm gì hơn. Hãy nhìn vào những gì mà tôi đã cố gắng chỉ ra”.

Tôi coi nhiệm vụ của mình là mô tả chính xác nhất có thể những gì mà Jung chỉ ra trong những tấm gương đó. Nó là một cái nhìn đã trụ vững được trước nhiều người thuộc thế hệ chúng ta và có lẽ là một cái nhìn thấy trước được tương lai. Trên tất cả, những tác phẩm của ông đưa ra cho chúng ta những hình ảnh về một bí ẩn lớn, đó là tâm thần con người”.

__________

(*) Murray Stein, Bùi Lưu Phi Khanh dịch, Nhà xuất bản Tri Thức, 2011.

Bình luận
    Viết bình luận...