TTCT - Nếu chỉ được chọn một chữ để nói về người và cảnh ở Hội An, tôi chọn chữ hài hòa. Bên dòng sông Hoài - Doãn Hoàng Lâm Bức tranh chân dung Hội An tối giản ấy chỉ có một nét: hài hòa. Hài hòa của cảnh và người, cũ và mới, đất và nước (sông, biển). Hài hòa của nhiều luồng văn hóa, họ đến Hội An và sống với văn hóa bản địa cũng như tự hài hòa với nhau, dù là văn hóa của người Minh Hương, người Nhật hay Pháp... Các tôn giáo và tín ngưỡng cũng hài hòa bên nhau, Hội An có chùa, có nhà thờ Công giáo, có đền miếu của người Hoa, có nhiều nhà thờ họ tộc... Hội họa là nghệ thuật của hình và màu. Hội An có nhiều gợi ý về mặt tạo hình, có phố cổ nhà cổ, cửa cổng cổ, có nhiều đường ngang ngõ tắt, có phố ven sông (phố Bạch Đằng), có cầu cổ kiểu thượng gia hạ kiều (chùa Cầu). Góc phố rêu xanh - Phạm Minh Đức Có bến thuyền, có đò dọc đò ngang, có chợ, có nhiều kiểu kiến trúc... Thành phố nhỏ này có một bảng màu phong phú, những đầu hồi ghi xám màu thời gian, những mảng tường xanh nước biển hoặc vàng thổ rất nhiệt đới, những bụi hoa giấy sặc sỡ, những đêm lồng đèn lung linh... Hội An - Tào Linh Lần đầu tiên có một triển lãm mà các họa sĩ chỉ vẽ về Hội An và triển lãm ở ngay trong lòng phố cổ Hội An. Đây chỉ là bước đi đầu như một gợi ý, để rồi sẽ có những triển lãm kế tiếp về Hội An ở Hà Nội, Sài Gòn; sẽ có triển lãm về người và cảnh Hội An trên giấy dó, trên lụa, trên gốm... Trưa - Nguyễn Quốc Thắng Bởi Hội An đủ đẹp và hấp dẫn để gợi cảm hứng. Hội An phong phú, đa dạng hình sắc trong những cũ mới, vuông tròn, cao thấp, trong những tương phản của thăng trầm, của ồn ào và tĩnh lặng, của đóng - mở. Hội An đẹp nhất, lạ kỳ nhất chính là ở sự hài hòa của những tương phản. Và xứ sở này cũng đủ dài rộng cho mọi cá tính sáng tạo. Phong cảnh Hội An - Phạm Trần Quân Triển lãm Hài hòa và tương phản của 10 họa sĩ (Trịnh Tú, Lê Thiết Cương, Tào Linh, Doãn Hoàng Lâm, Nguyễn Quốc Thắng, Lâm Đức Mạnh, Nguyễn Như Đức, Phạm Trần Quân, Phạm Như Đức, Nguyễn Thanh Hải) từ Hà Nội và Hội An, trưng bày khoảng 20 tác phẩm trên mọi chất liệu. Triển lãm khai mạc ngày 22-11-2015 tại Trung tâm văn hóa nghệ thuật Xứ Đàng Trong, số 9 Nguyễn Thái Học, phường Minh An, TP Hội An (Quảng Nam). Tags: Hội AnLê Thiết CươngHài hòa của tương phảnXứ đàng trongTriễn lãm tranh hội an
Khoảng trống pháp lý giữa 'văn bản trả lời' và 'quyết định' NGUYỄN HỒNG HÀ(Chuyên gia) 17/09/2025 927 từ
Cục trưởng Cảnh sát giao thông: 'Sẽ nghiên cứu để cao tốc có làn vượt riêng' HỒNG QUANG 17/09/2025 Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông - Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình cho biết đơn vị sẽ nghiên cứu, đề xuất sửa luật theo hướng đường cao tốc có 2 làn trở lên sẽ bố trí 1 làn để vượt.
Bí thư Trần Lưu Quang nhắc sở ngành đừng 'hứa thật nhiều, thất hứa thật nhiều' BÁ SƠN 17/09/2025 Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang dẫn tiêu đề bài hát và yêu cầu các sở, ngành đã trả lời kiến nghị tại cuộc họp thì cần thực hiện lời hứa, đã hứa là phải làm.
Đèn đỏ 'trêu ngươi' 30 phút trên đường Nơ Trang Long CHÂU TUẤN 17/09/2025 Tối 17-9, giao thông trên đường Nơ Trang Long (phường Bình Thạnh, TP.HCM) rơi vào hỗn loạn do đèn tín hiệu tại ngã ba Nơ Trang Long - Phan Chu Trinh liên tục màu đỏ, không chuyển trạng thái trong thời gian dài.
Thái Lan nói Campuchia tháo dỡ rào thép gai, Campuchia nói lính Thái làm bị thương 10 người dân KHÁNH QUỲNH 17/09/2025 Báo Bangkok Post ngày 17-9 đưa tin quân đội Hoàng gia Thái Lan đã phát hiện một nhóm người Campuchia, đi cùng binh sĩ, có hành động tháo dỡ hàng rào thép gai tại tỉnh Sa Kaeo của Thái Lan.