Mỗi tuần một chuyện: Hai ngón tay…

HUY THỌ 1/4/2019 9:04 GMT+7

TTCT - Hai hình ảnh đọng lại trong tâm trí tôi về trận thắng đậm đà 4-0 của tuyển Việt Nam trước Thái Lan trong khuôn khổ vòng loại U23 châu Á là hai ngón tay thấy trên màn ảnh tivi.

Ảnh chụp từ màn hình tivi.

1- Quang Hải đi bóng như chỗ không người qua hàng loạt hậu vệ Thái, rồi trong một tư thế khó, thực hiện đường chuyền vào giữa cho Hoàng Đức, và anh này đã tung ra một cú sút đẹp nâng tỉ số lên 2-0. Ngay sau đó, ống kính truyền hình hướng về vị HLV đội Thái Lan, ông Gama người Brazil. Vị HLV có gương mặt hao hao siêu sao Roberto Carlos này đã nhìn vào ống kính truyền hình và giơ ngón tay cái lên bày tỏ sự thán phục.

Không có hình ảnh nào thể hiện chiến thắng thuyết phục của thầy trò Park Hang Seo bằng động tác đó của ông Gama. Và cũng không có hình ảnh nào đẹp hơn thế về tinh thần thượng võ trong thể thao nói chung, bóng đá nói riêng.

2- Trước khi bóng lăn, trên màn ảnh tivi xuất hiện hai cậu bé tầm 10-11 tuổi, mặt mày sáng sủa, thông minh. Vài giây sau, có lẽ không chỉ tôi, mà cả hàng triệu triệu khán giả đang xem tivi đều sốc toàn tập khi một cậu bé biết mình lọt vào ống kính bèn giơ “ngón tay thối” lên nhứ nhứ vào khuôn hình!

Có lẽ đạo diễn hình ảnh cũng choáng, nên phải mất gần chục giây thì mới cắt hình ảnh này. Sau trận đấu, tôi gọi điện trò chuyện với BLV Quang Huy. Anh kể: “Chúng tôi thống nhất với nhau ngay từ đầu giải, đó là các tay máy cố gắng tìm hình ảnh những cô cậu bé dễ thương để chương trình phong phú hình ảnh hơn, hấp dẫn hơn. Về hình ảnh cậu bé giơ “ngón tay thối”, thú thật bản thân tôi choáng váng, và sau đó đạo diễn hình ảnh bảo mình cũng choáng. Tôi nghĩ bản thân cậu bé có thể cũng chưa hiểu được “ngón tay thối” là gì. Nhưng dù sao, đây cũng là hình ảnh mà người lớn cần phải suy nghĩ”.

Tôi cũng nghĩ như Quang Huy, chỉ xin nói thêm rằng “người lớn” ở đây không chỉ ba mẹ, thầy cô giáo của cậu bé, mà cả những bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch. Tất cả nghĩ gì khi xem hình ảnh đó?■

Bình luận
    Viết bình luận...