Vẫn là "đầu gà hơn đuôi phượng"

HUY THỌ 17/12/2022 08:30 GMT+7

TTCT - Giấc mơ bơi ra biển lớn của bóng đá Việt khó thành hiện thực nếu tư duy bóng đá vẫn không vượt khỏi ao làng.


Vẫn là đầu gà hơn đuôi phượng - Ảnh 1.

Ảnh: VFF

Từ hôm có tin HLV Park Hang Seo sẽ chia tay đội tuyển Việt Nam vào đầu năm 2023, tôi cứ hy vọng người thay thế ông Park sẽ là HLV Gong Oh Kyun. 

Tuy nhiên, hy vọng đó đã tan biến khi ngày 13-12 người đại diện của HLV Gong là ông Lee Dong Jun chính thức thông báo: HLV Gong Oh Kyun và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam quyết định không gia hạn hợp đồng do khác biệt về mục tiêu và tầm nhìn. 

Ông Lee thông báo việc chia tay hoàn toàn không liên quan đến tiền bạc, mà chỉ đơn thuần về chuyên môn!

Hẳn những người yêu bóng đá đẹp, bóng đá tiến công rực lửa đều thích đội U23 Việt Nam tại vòng chung kết châu Á 2022 với lối chơi tưng bừng. 

Ai cũng thấy "bột" trong tay ông Gong không xịn sò bằng "bột" trong tay ông Park, nhưng "hồ" của ông Gong hấp dẫn hơn hẳn. 

Thật khó quên những trận đấu như khi U23 Việt Nam thủ hòa U23 Hàn Quốc 2-2, hay cả trận thua Saudi Arabia ở tứ kết (đội này sau đó đã vô địch và vài cầu thủ của họ chơi tại World Cup đang diễn ra) - một trận thua không hề có gì phải xấu hổ.

Nhưng thông tin hậu trường đáng tin cậy cho biết VFF e ngại kiểu chơi tưng bừng của ông Gong sẽ không hiệu quả về mặt thành tích bằng ông Park. 

Mà ở nước ta, bóng đá, như vô vàn thứ khác, thành tích nhiều khi là tất cả. Trong mọi lĩnh vực, ai cũng biết những thất bại ở biển lớn sẽ là bài học quý giá để phát triển tốt hơn trong tương lai.

Nhưng biết sao được, chúng ta thích làm "đầu gà hơn là đuôi phượng", nên Liên đoàn Bóng đá VN chỉ thích cứ thu gom danh hiệu SEA Games hay AFF Cup chứ không có một tầm nhìn xa để chú trọng đầu tư cho những sân chơi lớn đích thực. 

Thêm nữa, xin đừng nghĩ đã mạnh ở biển lớn thì ắt làm vua vùng trũng. Trên thực tế, đã có nhiều HLV ngoại kêu trời khi kế hoạch chuẩn bị cho những trận cầu lớn thực sự bị cắt xén kinh phí với quan điểm: cứ tập trung cho SEA Games và AFF Cup thôi!■

Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận