TTCT - Hai họa sĩ, Phương Bình và Nguyễn Phan Bách, là hai cá tính hội họa khác biệt, mỗi người có thông lộ riêng của mình. Nhưng họ có chung một điểm xuất phát ở sự trung thành với bản ngã. Hai họa sĩ, Phương Bình và Nguyễn Phan Bách, là hai cá tính hội họa khác biệt, mỗi người có thông lộ riêng của mình. Nhưng họ có chung một điểm xuất phát ở sự trung thành với bản ngã. Vì vậy, dường như hành trình hội họa của họ không hẳn là sự khám phá mà là cách bộc lộ bản thể từ thẳm sâu ký ức đến niềm hoài vọng xa vời khó gọi tên. Về - cuộc triển lãm mới của họ (*) - bộc bạch rõ hơn hết điều này.Phương Bình vẫn miệt mài theo đuổi vẻ đẹp của người phụ nữ, nhưng đã vượt thoát được những say đắm hình thể để cho thấy đằng sau nét bút tài hoa ấy ẩn chứa rất nhiều câu chuyện khác về mình, về cả cõi nhân gian này. Ở đó có những chuyện đã rồi, lại có rất nhiều mộng mơ. Có nỗi chán chường, có niềm hi vọng, có ngỡ ngàng, có từ bỏ. Chất liệu giấy dó đã trợ giúp Phương Bình rất nhiều để trải lòng mình. Những nét thanh mảnh, tinh tế hòa nhập tự nhiên với những mảng loang đậm nhạt, mang đến cho mỗi bức hơi thở và nhịp điệu của đời sống thường nhật, như mời gọi, lại như sự khước từ, như một tiếng thở dài... Vẫn thủy chung với một lối vẽ, nhưng thấp thoáng những biến tấu lạ lẫm khiến người ta hi vọng bản lĩnh hội họa này còn hứa hẹn những thành công mới.Tranh của Nguyễn Phan Bách là một ngôn ngữ khác, một con mắt khác. Nhưng điểm đến vẫn là một hiện thực huyền ảo hơn cái đã là. Nguyễn Phan Bách sử dụng sơn dầu theo ý tưởng và xúc cảm của mình với độ dày mỏng đầy chủ động, cái khát vọng trong tranh của anh hàm chứa cả những ám ảnh ẩn ức, từ tình cảm lãng mạn bay trôi trên thực thể. Ấn tượng về những khu chung cư lắp ghép được anh diễn giải bằng con mắt trừu tượng là một thí dụ. Đời sống chật hẹp đến đâu thì sức sống của ước mơ lớn lao đến đó. Bảng màu của Nguyễn Phan Bách cũng đầy ắp sức sống này. Anh nhìn cuộc đời của những phận người nhỏ bé, bên những vụn vặt của đời sống bằng thái độ cảm thông, khước từ mọi điều dung tục để tìm về cái bản chất lành mạnh của đời sống. Đó chính là phẩm chất đáng quý của nghệ sĩ, biết bước qua nỗi nhọc nhằn, bước qua sự phù hoa để quay lại với căn tính thiên lương đầy rung cảm. Và đấy cũng chính là điều mà Phương Bình và Nguyễn Phan Bách gặp nhau trong cuộc song đôi hội họa này. (*): Tại Flora Café, 713 Lạc Long Quân, Hà Nội, kéo dài đến 5-1-2015. Tags: Tranh của Nguyễn Phan BáchHọa sĩ Phương Bình
EBAI: Vai trò người sáng lập duy nhất của Victor Tardieu là không thể tranh cãi CODET HANOI 07/02/2026 2642 từ
Trung Quốc đã làm gì để tránh 'dư thừa bằng cấp, thiếu hụt kỹ năng' NGUYỄN THÀNH TRUNG(Chuyên gia) 06/02/2026 1969 từ
Dự kiến đóng cao tốc hướng ra khỏi Hà Nội và TP.HCM, dành đường cho dòng xe trở lại thành phố HỒNG QUANG 21/02/2026 Qua thống kê, lưu lượng xe trở lại Hà Nội và TP.HCM trên các tuyến cao tốc mới đạt 566.516 lượt (44,42%). Cục CSGT dự báo còn khoảng 708.828 lượt (55,57%) sẽ tiếp tục di chuyển trở lại hai thành phố trong ngày 22-2.
Xác minh vụ đuổi đánh du khách vì chuyện đậu xe ở Vũng Tàu A.B. 21/02/2026 Cơ quan chức năng đang xác minh vụ ẩu đả, đuổi đánh du khách do mâu thuẫn về chuyện đậu xe ở Vũng Tàu.
Sau kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ, người nộp thuế cần lưu ý gì? ÁNH HỒNG 21/02/2026 Thuế TP.HCM và các thuế cơ sở đã phát đi lưu ý quan trọng cho kỳ nộp thuế tháng 1.
Chìm tàu khách chở 23 người trên hồ Thác Bà sau va chạm với phà chở đá, 6 người mất tích HỒNG QUANG 21/02/2026 Vụ va chạm giữa phà chở đá và tàu khách trên hồ Thác Bà xảy ra vào tối 21-2. Hiện tại 17 người đã được tìm thấy, ổn định, 6 người mất tích, tàu chở khách bị chìm.