TTCT - Có đến hàng chục ngàn người tham gia cuộc đua marathon tổ chức ở nhiều thành phố lớn trên thế giới, như hơn 50.000 người trên đại lộ Champs-Elysées hôm chủ nhật 6-4 vừa qua tại cuộc đua marathon Paris lần thứ 38. Hơn 50.000 người đổ xuống đại lộ Champs-Elysées tham dự cuộc đua marathon Paris ngày 6-4 - Ảnh: Reuters Nhưng đa số người tham dự đều không nhớ ai đang là kỷ lục gia marathon và với thời gian bao nhiêu. Có vài lý do giải thích cho chuyện này. Trước tiên, đa số người chạy chỉ tham gia theo kiểu giải trí dù đây không phải là một cuộc dạo chơi sức khỏe. Trong cuộc đua được bấm giờ này, chỉ một số ít quan tâm đến kết quả của nhóm VĐV đỉnh cao khi những người này bỏ ra hàng năm trời tập luyện và chịu nhiều hi sinh trên đoạn đường dài 42,195km. Và càng có ít người theo dõi thành tích của các VĐV Kenya hoặc Ethiopia khi họ đè bẹp các đối thủ khác trong suốt mùa giải marathon hằng năm. Ngoài ra, còn một lý do khác: kỷ lục marathon liên tục thay đổi chủ. Từ cuộc đua đầu tiên của kỷ nguyên hiện đại tại Olympic 1896, đã có 40 lần kỷ lục được thiết lập ở nội dung nam (nữ là 28 lần). Trong số những môn chính của điền kinh nam, chỉ có nhảy sào là thay đổi kỷ lục nhiều hơn với 72 lần. Trong hơn một thế kỷ, thành tích marathon đã rút ngắn đi 55 phút, chủ yếu nhờ những tiến bộ trong cách tập luyện và tiếp cận chế độ dinh dưỡng khoa học hơn. Tại Olympic Melbourne 1956, Alain Mimoun chạy hết 2 giờ 25 phút dưới thời tiết 36 độ C mà chẳng uống một giọt nước nào, vì các HLV thời đó cho rằng vừa chạy vừa uống nước là không tốt cho cơ thể. Từ khi các tay đua Đông Phi, đặc biệt là Kenya và Ethiopia, xuất hiện trên đường chạy vào những năm 1960, marathon phát triển nhanh và ngày càng chuyên nghiệp hơn, giúp rút ngắn thành tích một cách đáng kể. Nếu như Sergei Bubka tạo được cột mốc thành tích đáng nhớ cho môn nhảy sào với kỷ lục 6,15m từ năm 1993 và đến ngày 15-2-2014, tức sau 21 năm, Renaud Lavillenie của Pháp mới nâng lên 6,16m, thì marathon vẫn còn thiếu một ngưỡng thời gian để đi vào tâm trí mọi người, chẳng hạn chạy dưới 2 giờ. Hiện các tay đua xuất sắc nhất chạy nhiều hơn 3 phút (kỷ lục gia hiện nay là Wilson Kipsang người Kenya với thành tích 2 giờ 03 phút 23 giây). Nếu phải mất 15 năm để giảm được ba phút trong thời gian từ năm 1998-2013, theo lý thuyết người ta phải chờ đến năm 2027 để chứng kiến một VĐV marathon hoàn tất cuộc đua dưới 2 giờ. Tags: Kỷ lục
Họa sĩ Đào Văn Hoàng: Vào trong hoang dã, vẽ để kể về sự sống và mất mát THỦY TIÊN 13/07/2025 1438 từ
Tuổi Trẻ Cuối Tuần số 26-2025: Muốn biết kinh tế ra sao, hãy hỏi người tiêu dùng TTCT 10/07/2025 384 từ
Thủ tướng muốn Cần Thơ tiên phong về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số CHÍ QUỐC 13/07/2025 Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định ngoài "bộ tứ trụ cột" là các nghị quyết của Bộ Chính trị, sắp tới còn các nghị quyết về giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa, sẽ có đường lối tương đối hoàn chỉnh để phát triển đất nước.
VinSpeed tuyển nhân lực cho đường sắt tốc độ cao trung tâm TP.HCM - Cần Giờ và Hà Nội - Quảng Ninh CHÂU TUẤN 13/07/2025 VinSpeed đang tuyển nhiều vị trí kỹ sư và quản lý cho hai dự án đường sắt tốc độ cao TP.HCM - Cần Giờ và Hà Nội - Quảng Ninh.
Ông Duterte chỉ còn 'da bọc xương' trong bệnh viện? ANH THƯ 13/07/2025 Mạng xã hội lan truyền ảnh cựu tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nằm trên giường bệnh, trông ốm yếu và đang truyền dịch.
Tạm giữ hình sự Ngân 'Baby' vì đập phá ô tô, trụ ATM trong đêm DOÃN HÒA 13/07/2025 Nghĩ có người phá xe máy của mình, Ngân 'Baby' chửi bới và dùng đá ném vào trụ ATM và ô tô đậu bên đường ở Nghệ An.